Một chiếc phi cơ quân sự của Hoa Kỳ đã đến Indianapolis, Indiana, vào sáng sớm Chủ Nhật (22/05), mang theo 35 tấn sữa công thức trẻ em trong bối cảnh thiếu hụt trên toàn quốc.

Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack, người đã có mặt tại đó vào sáng Chủ Nhật để đón chuyến hàng, cho biết chuyến hàng này sẽ cung cấp sữa công thức cho khoảng 9,000 trẻ sơ sinh và 18,000 trẻ mới biết đi trong vòng một tuần.

CNN đưa tin, Bộ trưởng cho biết vào sáng Chủ Nhật: “Đó là một lô hàng lớn với công thức rất cụ thể và chuyên biệt. Sữa công thức dành cho những ông bố bà mẹ có con bị dị ứng mà sữa công thức thông thường sẽ không hiệu quả.”

Sữa công thức này được sản xuất tại nhà máy của Nestle ở Zurich, Thụy Sĩ, và được gửi qua Căn cứ Không quân Hoa Kỳ Ramstein trên một chiếc phi cơ chở hàng C-17 đến Hoa Kỳ. Tòa Bạch Ốc và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) vừa gấp rút mở cửa trở lại cơ sở sản xuất sữa công thức cho trẻ em của Abbott Laboratories ở Sturgis, Michigan, nơi đã bị đóng cửa trong nhiều tháng trong bối cảnh FDA đang điều tra xem liệu vi khuẩn có làm nhiễm bẩn một số sản phẩm của công ty hay không.

Nhưng Abbott, một trong số ít công ty có thể sản xuất sữa công thức trẻ em tại Hoa Kỳ, nói rằng có thể mất hai tuần để mở lại nhà máy. Sau đó, công ty cho biết thêm, có thể mất từ ​​sáu đến tám tuần nữa trước khi các sản phẩm sữa công thức trẻ em lên các kệ hàng.

Giám đốc điều hành Abbott Robert Ford đã xin lỗi về sự thiếu hụt vào Chủ Nhật và cho biết công ty của ông sẽ khắc phục, đồng thời cho biết thêm rằng nhà máy này sẽ mở cửa trở lại trong tuần đầu tiên của tháng Sáu.

Ông viết, “Chúng tôi xin lỗi mọi gia đình mà chúng tôi đã khiến họ thất vọng vì việc thu hồi tự nguyện của chúng tôi đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu sữa công thức trẻ em của quốc gia chúng ta.”

Theo Indianapolis Star, ông Vilsack cho biết hôm Chủ Nhật, “Chắc chắn trong vòng 30 ngày tới, chúng ta sẽ bắt đầu thấy tình trạng này thuyên giảm. Trong vài tuần tới, chúng ta sẽ chứng kiến nguồn cung tăng nhanh chóng.”

Ngoài các lô hàng sữa bột trẻ em, ông nói, chính phủ liên bang cũng sẽ sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để sản xuất nhiều sản phẩm hơn.

Ông Vilsack nói thêm rằng “thách thức đối với chúng ta trong chính phủ là tìm ra những cách mà chúng ta có thể học hỏi từ kinh nghiệm này, phát triển khả năng phục hồi cao hơn trong chuỗi cung ứng và tính linh hoạt cao hơn trong chuỗi cung ứng… chúng ta đã tập trung rất nhiều vào hiệu quả mà chúng ta đã quên bài học về khả năng phục hồi và tôi nghĩ rằng chúng ta đã học được ở một số lĩnh vực, đó là sự cần thiết phải có sản lượng bổ sung.”

Đầu tháng này, chính phủ ông Biden đã phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích từ các bậc cha mẹ và thành viên Đảng Cộng Hòa, cáo buộc Tòa Bạch Ốc hành động quá chậm trong việc khắc phục nguồn cung đồng thời cung cấp sữa công thức trẻ em cho các trung tâm giam giữ người nhập cư bất hợp pháp thay vì người Mỹ.

Anh Jack Phillips là một phóng viên tin tức nóng hổi của The Epoch Times có trụ sở tại New York.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn