WASHINGTON, D.C. — Bà Elena Indrokova Jones là giám đốc nghệ thuật và biên đạo múa của vũ đoàn Four Season Dancers chuyên quảng bá các điệu múa dân tộc truyền thống. Hôm 28/01/2023, sau khi xem xong chương trình biểu diễn ban chiều của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung Tâm Kennedy, bà đã hết lời ca ngợi những nghệ sĩ múa đóng tại New York này.

“Đẹp lắm. Thật là đẹp,” bà Jones nói. Với kinh nghiệm sân khấu hơn 20 năm và quá trình đào tạo tại những học viện ba lê hàng đầu của nước Nga, bà Jones nói bà có thể nhận ra được việc đào tạo cổ điển nghiêm túc khi bà xem một đoàn biểu diễn, và bà rất ngưỡng mộ điều này ở các nghệ sĩ múa của Shen Yun. Bà nói rằng các nghệ sĩ múa phối hợp cùng nhau như thể tất cả họ là một, múa với những đường nét tinh tế và biểu diễn các động tác bật nhảy rất đẹp mắt — trong những bộ trang phục biểu diễn cũng rất xinh đẹp.

Shen Yun có trụ sở tại New York được thành lập vào năm 2006 và nhanh chóng trở thành công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới. Ngày nay, đoàn nghệ thuật biểu diễn với sứ mệnh giới thiệu đất nước “Trung Hoa trước thời cộng sản” này đã trở thành một hiện tượng toàn cầu.

Thông qua vũ đạo, Shen Yun triển hiện nhiều loại truyền thống dân tộc và dân gian ở Trung Quốc, cũng như các truyền thuyết, huyền thoại, mỹ đức, và những vị danh nhân cổ xưa.

“Tôi thích những chiếc ống tay áo, những ngọn núi, và các dòng sông,” bà Jones cho hay. Bà cũng đùa rằng, “Tôi nghĩ có lẽ sẽ trộm lấy vài thứ.”

Bà Maria Royals, một cựu vũ công chuyên nghiệp, cũng rất ấn tượng với đẳng cấp vũ đạo của Shen Yun.

“Bản thân tôi là một vũ công, vì vậy tôi xem thấy tất cả mọi kỹ thuật mà các nghệ sĩ múa ở đây thể hiện trong biên đạo múa của họ, và độ chính xác của họ thì rất, rất tốt,” bà cho biết. “Các nghệ sĩ múa rất xinh đẹp, họ rất xinh đẹp, rất chuyên nghiệp.”

Bà Royals rất hứng thú khi biết rằng Shen Yun có trụ sở ở New York; bà đã có một buổi chiều đầy hứng khởi khi được tìm hiểu thêm về văn hóa truyền thống Trung Hoa.

“Tôi đã không biết điều này,” bà nói. “Lịch sử của họ thật sự rất thu hút tôi; … thật tuyệt vời khi được biết về nền văn hóa ấy.”

Stewart Royals, một giám đốc vận hành hiện trường, nói rằng ban đầu ông tưởng rằng đây là một vũ đoàn đến từ Trung Quốc.

“Tôi không hề biết rằng chương trình này không thể biểu diễn ở Trung Quốc. Vì vậy tôi nghĩ rằng việc họ đưa nền văn hóa Trung Hoa ra thế giới là một điều vĩ đại,” ông Royals nói. Ông cho biết trước khi đến buổi biểu diễn hôm nay, ông hiểu rất ít về Trung Quốc ngày nay ngoại trừ một thực tế rằng đó là một quốc gia cộng sản. Shen Yun đã cho ông một trải nghiệm mở mang tầm mắt.

“Tôi sẽ kể lại [cho những người bạn của mình], hãy đến xem, đó là một chương trình rất, rất tuyệt, rất đẹp,” ông nói.

Frank Liang và Weiyong Zhu đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Frank Liang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn