Nếu bạn không biết nơi nào để đi, bạn không nên đi bất kỳ đâu.

Đâu là những mục tiêu của cuộc đời bạn? Bạn nhìn thấy bản thân ở đâu trong 10 năm, hoặc 5 năm tới? Một năm sau, bạn hy vọng mình sẽ hoàn thành điều gì? Hôm nay bạn cố gắng đạt được điều gì?

Nói cách khác: Những gì là mục tiêu mà bạn nhắm đến? 

Những mục tiêu đòi hỏi sự can đảm

Người ta thường nghĩ về việc đặt mục tiêu trong các thời điểm nhất định trong năm — Năm mới, sinh nhật hoặc khi bắt đầu những sự kiện quan trọng trong đời như lễ tốt nghiệp hoặc lễ cưới.

Theo một trong những trích dẫn của nghiên cứu Harvard, rằng trong khi những mục tiêu thường được đề cập đến nhưng chỉ có 3% dân số viết xuống những mục tiêu của mình.

Có rất nhiều lý do dẫn đến kết quả nói trên. Mọi người bận rộn chỉ để sống qua ngày; vậy ai có thời gian lập mục tiêu cho tương lai?

Rất nhiều người tin rằng họ không có cách nào kiểm soát số phận của mình, vậy lý do tại sao họ phải bận tâm cho việc lập mục tiêu?

Những mục tiêu được định hướng tốt là những mục tiêu cụ thể và đo lường được và gắn với mốc thời gian có thể mang đến nỗi lo thất bại. Sau tất cả, nếu bạn chưa xác định điều bạn đang nhắm đến, bạn sẽ không bao giờ thất bại để đạt được nó.

Tuy nhiên, một số người cảm thấy bi quan về cuộc sống, họ khó tìm thấy hy vọng để cố gắng thực hiện mục tiêu xứng đáng.

Có những mục tiêu không bao giờ đạt được có thể mang đến giá trị và ý nghĩa cho cuộc sống của ai đó. Bạn không thể lên kế hoạch cho chuyến đi đường dài mà không có điểm đến trong đầu, nhưng cho dù nếu bạn đi đường vòng hoặc tình cờ gặp một điểm đến tốt hơn thì con đường bạn đã lên kế hoạch đã dẫn bạn đến đó.

Bạn đặt mục tiêu, nghĩa là bạn xác định một sự cải thiện hoặc bạn đang hướng tới một điều lý tưởng. Khi ai đó bắt đầu những bước tiến đến mục tiêu, họ sẽ mắc lỗi, họ sẽ học những bài học và họ có thể gặp những cơ hội mới — cơ hội sẽ tự xuất hiện. Tuy nhiên, đó là những tận sức trực tiếp đến mục tiêu cụ thể, điều đó dẫn đến sự trưởng thành và sự phát triển.

Cảm giác mờ nhạt về các mục tiêu cũng là xu hướng của hầu hết chúng ta. Có lẽ ta ao ước cải thiện vóc dáng hoặc tình trạng tài chính; ta hy vọng có sự thay đổi trong sự nghiệp hoặc tìm kiếm một người bạn đời và bắt đầu xây dựng tổ ấm; ta mơ ước khởi nghiệp hoặc phát triển một tài năng cụ thể; ta mong muốn chuyển nhà hoặc chuyển đến sinh sống tại một nơi khác; có thể ta cũng mơ ước cải thiện đức hạnh và nâng cao cảnh giới tinh thần. 

Tuy nhiên, một mục tiêu mơ hồ vẫn tốt hơn là không có mục tiêu nào — ít nhất là điều đó cho thấy rằng bạn có một tầm nhìn. Một mục tiêu được viết ra cụ thể có thể dẫn dắt bạn vào cuộc phiêu lưu.

Hãy xác định mục tiêu của bạn

Để đặt một mục tiêu mới, bạn cần phải xác định bạn muốn gì. Sự rõ ràng sẽ mang lại động lực cho bạn.

Bạn hãy viết xuống một kết quả cụ thể bạn hy vọng thành tựu. Ví dụ như, thay vì nói rằng bạn muốn trả hết nợ, hãy tính toán món nợ của bạn và viết xuống giấy rằng bạn muốn trả hết một số tiền nợ cụ thể, vào ngày cụ thể. Bạn có thể đi tiến xa hơn bằng việc xác định những mục tiêu quan trọng trong một quá trình để xem bạn có đi đúng hướng hay không. 

Mở rộng ý tưởng

Một khi bạn biết mục tiêu bạn hướng đến là gì, bạn có thể bắt đầu mở rộng ý tưởng theo nhiều cách bạn có thể làm để đạt được mục tiêu.

Cùng ví dụ ở trên, bạn hãy dành thời gian cân nhắc về những cách khác nhau mà bạn có thể trả hết nợ. Đơn giản bạn có thể bắt đầu trả nhiều hơn bằng khoản tiền nhất định mỗi tháng, cắt giảm chi tiêu đến khi món nợ được trả xong. Nhìn xa hơn, bạn có thể nhận ra rằng việc trả nợ thường xuyên có thể giảm tổng số nợ của mình, thế nên đó là một chiến lược để cân nhắc. Hoặc, bạn có thể nhận ra rằng bạn có một số đồ vật không cần thiết trong nhà, bạn có thể bán nó đi để trả nợ nhanh hơn. Thậm chí bạn có thể cân nhắc bán đi những món đồ lớn như xe hơi hoặc nhà ở để bản thân không còn mắc nợ nữa. Một cách khác, bạn có thể tìm thấy cơ hội kinh doanh giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Khi bạn xác định mục tiêu một cách rõ ràng và cho bản thân không gian và thời gian để suy nghĩ về cách đạt được mục tiêu, bạn có thể thấy bất ngờ với chính mình khi thấy nhiều lựa chọn và con đường hiện ra trước mắt bạn.

Lên lịch trình

Một khi bạn thực hiện theo kế hoạch hành động để đạt được mục tiêu của mình, bảo đảm rằng các bước được trình bày trên thời gian biểu. Điều đó có thể bao gồm thói quen hàng hàng hoặc hàng tuần mà bạn cần phải thực hiện đều đặn, những hành động được sắp xếp theo lịch trình yêu cầu bạn phải thực hiện ở những thời điểm nhất định, hoặc những hành động được làm theo hệ thống được tự động hóa theo một cách nào đó. 

Tính kiên trì đều đặn là chìa khóa để đạt được bất kỳ mục tiêu nào, và việc lập ra một lịch trình là chìa khóa của quá trình này.

Đo lường

Để tiến đến mục tiêu, bạn cần theo dõi quá trình. Niềm vui thực sự khi đạt đến mục tiêu là sự công nhận và tôn vinh quá trình thực hiện. Khoảnh khắc thật sự khi đạt được mục tiêu có thể chỉ là một khoảnh khắc ngắn ngủi, nhưng cảm giác khi bạn đang liên tục cải thiện cuộc sống bằng một số cách nào đó là niềm vui mỗi ngày. Sự thật là, sự tiến bộ trong một phần nào đó có xu hướng truyền cảm hứng cho những giai đoạn khác. Chìa khóa để tận dụng tối đa trên cuộc hành trình là theo dõi và đo lường quá trình. 

Trong ví dụ của chúng ta, bạn có thể kiểm tra số dư nợ hàng tháng hoặc hai tuần một lần và xem biểu đồ quá trình của bạn mọi lúc. 

Bằng cách đo lường quá trình, đương nhiên, sẽ cho bạn thấy khi nào bạn rời xa mục tiêu và cho phép bạn nhanh chóng quay lại sửa sai.

Hãy thư giãn

Có một sự thật rằng chúng ta thật sự không thể kiểm soát số phận của mình. Khi bạn tiến đến mục tiêu cụ thể của mình, hãy bảo đảm rằng bạn luôn giữ một trái tim và tâm trí khoáng đạt để đón nhận những món quà là những cơ hội và những bài học từ cuộc sống trên suốt chặng đường. Thông thường, chúng ta bắt đầu trên con đường và gặp phải những thách thức và cơ hội không lường trước được. Nếu nhìn những điều này ở các góc độ phù hợp, chúng ta được rèn giũa và tiến bộ, và chúng ta thậm chí có thể gặp được những mục tiêu tốt hơn để dấn thân.

Bạn hãy làm hết sức và phần còn lại hãy để cho số phận quyết định. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực khi phải kiểm soát hoặc chịu trách nhiệm cho mọi kết cục trong đời, cho phép bạn được nghỉ ngơi và làm hết sức mình.


Barbara Danza
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội nuôi dạy con cái trong thời hiện đại. Đặc biệt là những chủ đề liên quan đến lựa chọn giáo dục trong gia đình, sự nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay.

Minh Chi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times.


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn