AUGUSTA, tiểu bang Georgia – Shen Yun có nghĩa là “vẻ đẹp của những vị thần đang múa”, và đó chính xác là những gì mà vị cựu phó chủ tịch cấp cao, bà Carol Sheldon đã chứng kiến khi xem chương trình biểu diễn của Đoàn Nghệ Thuật biểu Diễn Shen Yun tại Nhà hát William B. Bell Auditorium hôm 11/01/2023 vừa qua.

“Thật cảm động, tràn đầy cảm xúc” bà Sheldon nói. “Thật xinh đẹp, cổ điển, và hứng khởi, tất cả đều như thế. Tôi rất thích.”

Đặt trụ sở tại New York, Shen Yun được thành lập vào năm 2006 bởi những nghệ sĩ hàng đầu Trung Quốc, những người coi việc khôi phục văn hóa truyền thống Trung Hoa thông qua vũ đạo và âm nhạc là sứ mệnh của mình.

Bà Sheldon có thể cảm nhận được sự tận tâm của các nghệ sĩ biểu diễn.

“Tôi nghĩ rằng chỉ với gương mặt của những người nghệ sĩ, cảm xúc mà họ thể hiện trong tình yêu dành cho nghệ thuật của họ là đã có thể truyền rất nhiều cảm hứng rồi, chính điều đó đã làm cho chúng ta hạnh phúc. Thật tuyệt.”

— Bà Carol Sheldon

“Tôi nghĩ rằng chỉ với gương mặt của những người nghệ sĩ, cảm xúc mà họ thể hiện trong tình yêu dành cho nghệ thuật của họ là đã có thể truyền rất nhiều cảm hứng rồi, chính điều đó đã làm cho chúng ta hạnh phúc. Thật tuyệt. Những nam thanh, nữ tú, mỗi từng người trong số họ, bạn đều có thể thấy niềm say mê ấy hiện rõ trên gương mặt.”

Vũ đạo và âm nhạc là những ngôn ngữ phổ quát có thể vượt qua tất cả mọi rào cản ngôn ngữ và văn hóa. Bà Sheldon đồng ý rằng những giá trị mà Shen Yun biểu hiện xuyên suốt buổi diễn là không hề bị giới hạn trong nền văn hóa Trung Hoa.

“Mặc dù có sự khác biệt về văn hóa, nhưng tất cả chúng ta đều có những tín ngưỡng cơ bản như nhau và cũng có cùng những hy vọng cơ bản và ước mơ giống như nhau dành cho cuộc sống, gia đình, chiến đấu với cái ác và cố gắng để trở nên tử tế hơn với người khác cũng như trở nên thiện lương. Bạn sẽ được chứng kiến điều đó trên sân khấu của Shen Yun trong mỗi từng chi tiết, và những câu chuyện đó giống như những câu chuyện ngụ ngôn trong Kinh Thánh vậy. Đó đều là những khoảnh khắc giáo huấn, và điều đó rất, rất quan trọng đối với tôi khi được nghe và xem trong tối nay.”

Theo thông tin trên trang web của Shen Yun, Trung Hoa đã từng được mệnh danh là “Thần Châu”, và nền văn hóa của quốc gia này chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi những giáo huấn tâm linh của ba phái Phật, Đạo, và Nho, tuy nhiên tất cả những tín ngưỡng này đều đã bị phá huỷ kể từ khi đảng cộng sản theo chủ nghĩa vô thần giành chính quyền từ năm 1949.

Là một tín đồ Cơ Đốc Giáo, bà Sheldon có thể đồng cảm và trân trọng những yếu tố tâm linh mà Shen yun thể hiện trên sân khấu.

“Tôi là một tín đồ Cơ Đốc Giáo, và tôi tin vào tình yêu, đức tin, sự thiện lương, hòa bình và sự tử tế,” bà Sheldon nói. “Bạn có thể cảm nhận được điều đó khi xem các vũ công chuyển động trên sân khấu và đẩy lùi chế độ cộng sản…đó là một vẻ đẹp đáng kinh ngạc. Bạn nhìn thấy được vẻ đẹp của Thượng đế ngay trên sân khấu này.”

Chương trình biểu diễn của Shen Yun được tạo thành từ một chuỗi những tiết mục, bao gồm cả những tiết mục vũ đạo dựa trên các cốt truyện, cũng như những bài hát được biểu diễn theo lối hát bel canto truyền thống, và một tiết mục độc tấu đàn nhị hồ, một loại nhạc cụ truyền thống của Trung Hoa chỉ có hai dây, nhưng có thể thể hiện một loạt sắc thái và cảm xúc rất rộng lớn. Theo thông tin trên trang web của Shen Yun, tất cả các nghệ sĩ biểu diễn của họ đều tin vào việc tu dưỡng tâm hồn thì mới có thể sáng tạo nên nghệ thuật xuất sắc.

Vẻ đẹp của những nghệ sĩ biểu diễn đã chạm đến tâm khảm bà Sheldon.

“Tất cả chúng ta đều là con người, và chúng ta đều có lòng trắc ẩn,” bà nói. “Chúng ta cảm nhận được tình yêu, chúng ta mong muốn hòa bình, chúng ta muốn đẩy lùi những thứ xấu ác. Bạn được chứng kiến những điều ấy trên sân khấu đêm nay – bạn được xem các nghệ sĩ múa, ca sĩ, và các nhạc công, họ đã khắc hoạ nên vẻ đẹp tâm hồn của nhân loại. Điều đó thật kỳ diệu và quan trọng, vì tôi nghĩ rằng tất cả khán giả có mặt đều đã thể hiện cảm nhận của mình. Đó là một buổi biểu diễn rất, rất đặc biệt.”

Đối với những nghệ sĩ biểu diễn, bà Sheldon muốn nói, “Tôi chân thành cảm ơn các bạn vì buổi biểu diễn này bởi vì tôi đã không hề có bất kỳ mong đợi nào được xem một chương trình mà có thể làm tôi cảm động như thế này.”

Đài truyền hình NTD và Wandi Zhu đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.


The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn