DALLAS — Bà Jana và ông Hank Slaughter đã có những tấm vé để xem Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun từ hai năm trước, nhưng sau đó họ lại có việc cần phải rời khỏi thành phố vào đúng hôm đoàn vũ đạo Trung Hoa cổ điển này có mặt ở Dallas.

“Tôi đã mong muốn được xem chương trình này suốt ba năm qua,” bà Slaughter chia sẻ. Và vào buổi tối hôm 14/01 tại nhà hát opera Winspear ở Dallas, bà đã cảm thấy rất xúc động.

“Tôi cảm thấy như tôi đã ở đó,” bà nói. “Sẽ còn tuyệt vời hơn nữa nếu chúng tôi được xem Shen Yun ở Trung Quốc.”

“Mà đáng buồn thay hiện nay chưa thể thành hiện thực,” ông Slaughter tiếp lời.

Thông qua buổi biểu diễn, khán giả được biết rằng Shen Yun, vốn được thành lập ở New York, lại không thể lưu diễn ở Trung Quốc.

Shen Yun, mang ý nghĩa là “vẻ đẹp của các vị Thần đang múa,” nhằm mục đích giới thiệu vẻ đẹp và sự mỹ hảo của 5,000 năm văn minh Trung Hoa—hay Trung Quốc trước thời cộng sản. Chế độ cộng sản hiện tại, với bản chất là vô thần, là đối lập với văn hóa truyền thống Trung Quốc mà nó đã cố gắng phá hủy thông qua nhiều cuộc vận động khác nhau trong suốt nhiều thập niên cầm quyền.

Đối với ông bà Slaughters, Shen Yun đã làm được đúng như tên gọi và sứ mệnh của họ.

“Tất cả mọi thứ họ đang làm đều tuyệt vời, lan tỏa văn hóa và di sản của họ đến những nơi khác trên thế giới.”

— Ông Hank Slaughter

“Họ trông như Thần trên sân khấu,” ông Slaughter, một nam diễn viên và cũng là một cựu chiến binh, ca ngợi. “Mọi thứ họ đang làm thật tuyệt vời, lan toả văn hóa và di sản của họ đến những nơi khác trên thế giới. Ý tôi là, chúng tôi đang ở Dallas, Texas. Làm sao mà chúng tôi lại có được văn hóa Trung Hoa ở đây?”

“Tôi rất thích những trải nghiệm văn hóa và học hỏi từ những nền văn hóa của các quốc gia khác trên thế giới. Shen Yun bao hàm không chỉ Trung Quốc, mà còn cả Mông Cổ và Mãn Châu, cùng những khu vực khác, đồng thời cho thấy nguồn gốc của dân tộc họ nữa,” ông Slaughter cho biết. Trung Quốc là quê hương của khoảng 50 dân tộc thiểu số, và cùng với vũ đạo Trung Hoa cổ điển, Shen Yun cũng kết hợp một số điệu múa dân tộc và dân gian truyền thống trong chương trình hàng năm của mình.

“Mọi thứ rất đẹp, thật tuyệt vời khi được xem, và ngay cả dàn nhạc giao hưởng – cũng rất mang tính quốc tế. Tôi nhận ra trong nhóm chơi nhạc giao hưởng có cả người đến từ Đài Loan, người Trung Quốc và có cả một người chơi trumpet là người Nga. Rất đa sắc tộc,” ông nói. “Thật là ấn tượng khi biết họ đệm nhạc trực tiếp cho biểu diễn múa như thế này… một điều thú vị khác nữa đó là sự phối hợp của phông nền động — chỉ có ở Shen Yun. Nó được cấp bằng sáng chế và cách duy nhất để chúng ta có thể biết đến công nghệ đó chính là đến xem chương trình biểu diễn này. Tôi nghĩ rằng điều này thật sự rất ‘sành điệu.’”

Bà Slaughter nói, “Tôi nghĩ rằng mọi thứ rất đẹp. Trang phục thật lộng lẫy, âm nhạc thật tuyệt vời, và tôi rất thích.”

Sally Sun đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thục Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn