Sẽ như thế nào khi bạn được trở thành một phần của học viện này? Sẽ như thế nào khi được chứng kiến những nghệ sĩ và những nhà tư tưởng vĩ đại đang ở cùng nhau và thảo luận về những ý tưởng của tương lai?

Thời Kỳ Phục Hưng Ý là một giai đoạn mẫu mực của việc trao đổi các ý tưởng tự do kết hợp với việc theo đuổi sự hoàn hảo. Việc khám phá ra các tư liệu và tác phẩm nghệ thuật cổ điển đã giúp thúc đẩy một cuộc thảo luận vĩ đại hơn hơn xoay quanh chủ đề về mục đích và tiềm năng của chúng ta với tư cách là một con người.

Học viện Medici là một thiên đường của nghệ thuật và trí tuệ thời kỳ Phục Hưng Ý. Còn được biết đến là “Học Viện Plato” hoặc là “Học Viện Florence,” Học viện Medici được sáng lập bởi ông Cosimo de Medici* vào giữa thế kỷ thứ 15. Các thành viên của học viện thường gặp nhau trong khu vườn điêu khắc ở Quảng Trường San Marco của thành phố Florence, thuộc sở hữu của gia đình Medici

Một số nhân vật quan trọng của thế kỷ 15, 16 và 17 đều có liên quan đến học viện này và gia đình Medici. Học viện là nơi mà ông Marsilio Ficino, người đầu tiên dịch các văn bản của nhà triết học Plato sang ngôn ngữ Latin, đã dẫn đầu nhiều cuộc thảo luận về triết học Plato và Cơ Đốc Giáo. Nhà điêu khắc Bertoldo di Giovanni đã dạy các bài học về nghệ thuật cổ điển ở đây. Các nhân vật đáng chú ý khác như các vị giáo hoàng Leo X, Clement VII, Pius IV, và Leo XI, các nghệ sĩ tầm cỡ như Michelangelo và Brunelleschi, cùng với những nhà tư tưởng vĩ đại như Galileo.

Sẽ như thế nào khi bạn được trở thành một phần của học viện này? Sẽ như thế nào khi được chứng kiến những nghệ sĩ và những nhà tư tưởng vĩ đại đang ở cùng nhau và thảo luận về những ý tưởng của tương lai? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng để hình dung ra một ngày ở Học Viện Medici sẽ diễn ra như thế nào.

Một ngày tại Học Viện Medici

Đó là cuối thế kỷ thứ 15. Chúng tôi đã đến Học Viện Medici được một khoảng thời gian. Những gì chúng tôi được chứng kiến sẽ không bị phủ nhận bởi tiêu chuẩn của lịch sử. Chúng tôi hy vọng rằng những thế hệ tương lai sẽ nhận được trí tuệ trong việc xây dựng học viện này từ trái tim và cải thiện học viện ngày càng tốt đẹp hơn.

Khi chúng tôi đang ngồi giữa các tác phẩm nghệ thuật của những sinh viên trong khu vườn điêu khắc, chúng tôi thường xuyên nhìn thấy Michelangelo trẻ tuổi – người dường như có được sự an bài của Chúa – đang nghiên cứu và sáng tạo ra các tác phẩm xảo diệu vô song. Ngay tại trong khu vườn này, chàng trai trẻ chạm khắc một cách chăm chú chiếc đầu của Faun để đem cho ngài Lorenzo the Magnificent xem.

Nhiều nghệ sĩ trẻ khác nhau cũng đang phác thảo các bức tượng mà gần đây mới được phát hiện của những người Hy Lạp cổ đại. Nhà điêu khắc Bertoldo di Giovanni hy vọng rằng chúng tôi có thể tái tạo lại sự huy hoàng của nghệ thuật cổ xưa trước tiên là bằng cách sao chép lại những tác phẩm đó. Có thể là trong quá trình bắt chước đó, chúng ta có thể thấm nhuần được những phẩm chất đã làm cho các tác phẩm của họ trở thành nghệ thuật siêu phàm. Những nghệ sĩ đã nổi tiếng ở nước Ý và những khu vực khác của Âu Châu cũng thường xuyên đến đây và trò chuyện với những nghệ sĩ trẻ.

Một ngày trong đời: Tại Học viện Medici thời kỳ Phục Hưng
Bên trái, ông Giuliano da Sangallo (điêu khắc gia người Ý) được mô tả với một bản vẽ thiết kế của Dinh Thự Medici ở Poggio a Caiano (một trong những Dinh Thự Medici nổi tiếng, tọa lạc ở tỉnh Prato, nước Ý). Ở bên phải, Michelangelo trẻ tuổi đang trình bày về bức tượng bán thân Faun. Đây là những chi tiết của tác phẩm “ Michelangelo đang trình bày cho ông Lorenzo il Magnifico về bức tượng Chiếc Đầu của Faun,” tác giả Ottavio Vannini Palazzo Pitti, thành phố Florence, nước Ý. (Ảnh: Tài sản công)

Học viện này được quản lý khá cởi mở. Kể từ khi chúng tôi được nhận làm hội viên với gia đình Medici, chúng tôi có thể trình bày và thảo luận về những tư tưởng của triết gia Plato, Plotinus và Cơ Đốc Giáo một cách tự do. Tuy rằng gia đình Medici đã sản sinh ra một số vị giáo hoàng, chính trị gia và kinh doanh nhà thờ là hiếm khi được bàn đến. Thay vào đó chúng tôi tập trung vào những quan điểm khác như chân lý, tình yêu và tình bằng hữu. Các cuộc thảo luận có thể trở nên rất căng thẳng tuy nhiên luôn giữ được sự tôn trọng. Chúng tôi thường không quá quan trọng với việc “đúng” mà thích thú hơn với việc đặt ra các câu hỏi và theo đuổi những chân lý to lớn hơn những gì mà người ta cho là đã biết.

Hôm nay là một ngày đặc biệt quan trong khi chúng tôi tổ chức một buổi tiệc lớn để chào mừng sinh nhật của triết gia Plato. Tại bữa tiệc, ngài Marsilio Ficino đã thuyết giảng về khái niệm tình yêu và tình bạn theo kiểu Plato. Ông đã nói về loại tình yêu mà ông đã phiên dịch từ các bài viết của triết gia Plato, một tình yêu không có các xúc cảm trần tục và cùng nhau chia sẻ những tôn vinh về Chúa; loại tình yêu này được chia sẻ với một người bạn là đồng nghĩa với một tình yêu thiêng liêng.

Ông Ficino tóm tắt lại quan điểm của ông với những nghệ sĩ có mặt: loại hình nghệ thuật mà họ đang sáng tạo ra chính là thể loại nghệ thuật hướng đến thiên đường và chia sẻ những chiêm ngưỡng về Đức Chúa. Theo cách này, sự sáng tạo nghệ thuật được khuyến khích bởi học viện chúng ta là những sáng tạo dựa trên nền tảng hiểu biết của chúng tôi về khái niệm tình yêu và tình bạn theo triết  học Plato.

Tất cả chúng tôi đều lắng nghe một cách chăm chú và được truyền cảm hứng để viết, để sáng tác, để sản xuất, và để hy vọng tuân theo những lý tưởng của tình yêu, tình bạn và của Chúa. Do đó, các tác phẩm văn học, hội họa và điêu khắc mới sẽ vượt ra ngoài khuôn khổ của loại kỹ thuật thuần túy.

Mỗi ngày, chúng ta thức dậy và vội vã đi làm hoặc đến trường. Chúng ta như bị đóng khung và trở thành một phần của những lề thói hằng ngày. Trong loạt bài này, chúng ta sẽ dành một chút thời gian từ thế giới hối hả vội vã của mình, bước ra khỏi những thói quen cố hữu và tưởng tượng cuộc sống có thể như thế nào qua các nền văn hóa và thời đại khác nhau. 

Chú thích của dịch giả:

Michelangelo di Lodovico Buonarroti Simoni, thường được gọi là Michelangelo, là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhà thơ và kỹ sư thời kỳ Phục hưng Ý.

Lorenzo de ‘Medici là một chính khách Ý và người cai trị thực tế của nước Cộng hòa Firenze trong thời Phục hưng Ý. Được người dân Firenze thời đó gọi là Lorenzo Hùng vĩ, ông là một ông trùm, nhà ngoại giao, chính trị gia và người đỡ đầu của các học giả, nghệ sĩ, và nhà thơ.

Faun là một sinh vật thần thoại nửa người nửa dê xuất hiện trong thần thoại La Mã, đó là một vị thần rừng dưới hình dạng người lai dê thường xuất hiện trong thần thoại của Hy Lạp và La Mã. Họ là biểu tượng của hòa bình và khả năng sinh sản, thủ lĩnh của họ là Silenus – một vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Cosimo de’ Medici là một chính khách, chủ ngân hàng, người bảo trợ nghệ thuật, là người đã dẫn dắt nền chính trị của thành phố Firenze nơi ông sinh ra và đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển văn hoá vượt bậc của thành phố này.

 


Eric Bess
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Tác giả Eric Bess là nghệ sĩ theo trường phái nghệ thuật đại diện (representational art), hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu Nghệ thuật Thị giác (IDSVA).

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn