Khán giả Berlin đã chào đón các nghệ sĩ của Đoàn Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun với ba lần hạ màn chào công chúng và những tràng pháo tay nồng nhiệt. Buổi biểu diễn đầu tiên của chuyến lưu diễn Âu Châu năm nay đã thành công viên mãn.

Hôm 28/12/2022, sau khi bức màn sân khấu được kéo lên, chuyến lưu diễn Âu Châu năm 2023 của Shen Yun tại Berlin đã khai mạc. Nhà hát Quảng trường Potsdamer (Theater am Potsdamer Platz) một lần nữa trở thành nơi biểu diễn của đoàn nghệ sĩ đến từ Hoa Kỳ này, những người mang sứ mệnh phục hưng nền văn hóa truyền thống Trung Hoa.

Vũ đạo tao nhã, âm nhạc du dương, trang phục lộng lẫy, giọng hát âm vang, cùng phông nền sống động — tất cả những yếu tố này kết hợp cùng nhau trên sân khấu, mở ra vẻ đẹp huy hoàng của một nền văn hóa có từ nhiều thiên niên kỷ.

Từ tháng Một đến tháng Năm, các nghệ sĩ sẽ biểu diễn tại hơn 20 thành phố và ít nhất 13 quốc gia như Đức, Anh, Pháp, Thụy Sĩ, Hà Lan, Ba Lan, Thụy Điển, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Bỉ, Áo, Tây Ban Nha, và Ý.

Đến xem đêm diễn ra mắt gần như cháy vé ở Berlin, các khán giả đã rất hứng khởi và hết lời khen ngợi buổi biểu diễn.

Ông Christof Bodenstein, giọng nam cao tại Nhà hát Semperoper nổi tiếng ở Dresden, đã kể về một “thế giới tươi đẹp hoàn toàn khác” mà ông đã trải nghiệm vào buổi tối hôm đó. Vợ ông, bà Eva Maria, cũng tán thành. Bà chia sẻ rằng điều này là “thực sự tuyệt vời, không thể nào quên.”

Đối với ông Bodenstein, những bài ca trong Shen Yun là một điều gì đó “hoàn toàn khác” so với những bài hát của các nhà soạn nhạc Wagner hay Mozart, và đối với ông, ca từ trong chương trình chứa đựng một “triết lý khác.”

Hơn hết thảy, vợ ông ngưỡng mộ sự dẻo dai linh hoạt và trình độ nghệ thuật của các nghệ sĩ múa. “Thật tuyệt vời, đáng kinh ngạc,” bà nói. Đối với bà, các nghệ sĩ và phông nền sân khấu kỹ thuật số kết hợp đồng bộ như “trong truyện cổ tích” vậy. Bà Bodenstein nói: “Điều này khiến quý vị muốn mình trở nên nhẹ nhàng và bay lên cùng họ.”

Những gì cả hai mang theo sau buổi tối hôm đó là “niềm hạnh phúc cả đời” mà buổi biểu diễn đã để lại trong họ.

Ca sĩ opera đến từ Dresden - ông Christof Bodenstein cùng gia đình tại Shen Yun ở Berlin hôm 28/12/2022. (Ảnh: Epoch Times)
Ca sĩ opera đến từ Dresden – ông Christof Bodenstein cùng gia đình tại Shen Yun ở Berlin hôm 28/12/2022. (Ảnh: Epoch Times)

Họa sĩ kiêm nghệ sĩ người Ba Lan, ông Mariusz Poczatenko sống tại Đức, đã đến rạp hát vào tối hôm đó cùng với vợ là bà Bärbel Schwenzer và mẹ của ông. Ông nói rằng ông đã đặc biệt đưa mẹ mình từ tận thành phố Kraków (Ba Lan) đến Berlin để xem buổi biểu diễn. Ở đây khán giả không cần biết một ngôn ngữ cụ thể nào đó để có thể hiểu được chương trình biểu diễn, mà chỉ cần “nhìn và nghe”, vì vậy nó rất phù hợp với gia đình ông.

Bà Schwenzer rất ấn tượng với “thân thể mềm mại” của các nghệ sĩ múa, cũng như về màu sắc và thiết kế sân khấu. Vở diễn cuối cùng, “vị Phật xuất hiện”, là “hoàn toàn đặc biệt, thực sự tuyệt vời.” Đối với bà, âm hưởng Á – Âu của dàn nhạc là “sự hòa hợp tuyệt đối.”

Họa sĩ Poczatenko cảm thấy được truyền cảm hứng để sáng tác tranh. Ông cũng có phong cách vẽ phối hợp nhiều màu sắc. Sự kết hợp giữa màu tím và trắng với các điểm nhấn màu xanh lá cây, như ông từng thấy trong trang phục múa của các nghệ sĩ, sẽ là một phần trong bức tranh tiếp theo của ông. Hiện tại, triển lãm của ông Mariusz Poczatenko đang diễn ra tại Frankfurt/Oder.

“Mỗi người đều nên đến xem chương trình biểu diễn này vì chương trình đẹp không gì sánh nổi,” ông kết luận.

Họa sĩ Mariusz Poczatenko cùng vợ là bà Bärbel Schwenzer và mẹ ông trong Nhà hát Quảng trường Potsdamer ở Berlin hôm 28/12/2022. (Ảnh: Epoch Times)
Họa sĩ Mariusz Poczatenko cùng vợ là bà Bärbel Schwenzer và mẹ ông trong Nhà hát Quảng trường Potsdamer ở Berlin hôm 28/12/2022. (Ảnh: Epoch Times)

Bà Maureen Viktoria Fritsch cho rằng chương trình biểu diễn hôm 28/12 thật “tuyệt vời, vô cùng tuyệt vời. Tôi thực sự rất vui. Được đến đây là một giấc mơ của tôi,” bà chia sẻ.

“Tôi đặc biệt xúc động trước câu chuyện về người mẹ tự vẫn. Tôi thấy điều đó rất buồn, nhưng cũng thật đẹp.” Bà cũng cảm thấy cảnh nói về chính sách zero COVID ở Trung Quốc “rất cảm động.”

Bà Fritsch là một nhà trị liệu tâm lý có phòng khám riêng gần Berlin. Bà cũng cung cấp liệu pháp tâm lý cho trẻ em và thanh thiếu niên trong một hệ thống phòng khám.

Bà Maureen Viktoria Fritsch rất hào hứng với Shen Yun ở Berlin. (Ảnh: Đài truyền hình Tân Đường Nhân)
Bà Maureen Viktoria Fritsch rất hào hứng với Shen Yun ở Berlin. (Ảnh: Đài truyền hình Tân Đường Nhân)

Sự tái hiện của các câu chuyện thần thoại và truyền thuyết trong truyền thống Trung Hoa trên sân khấu Shen Yun đã mang đến cho bà Fritsch một cảm giác tuyệt vời: “Tôi thấy các tiên nữ rất duyên dáng và uyển chuyển, và tôi đặc biệt thích các tiên nữ trong thần thoại Trung Hoa.” Và bà “rất vui” khi được chiêm ngưỡng họ trên sân khấu. Bà cảm thấy có một “mối liên hệ rất mạnh mẽ” với họ. Bà đề cập rằng bà cũng cảm thấy có sự gắn kết gần gũi với truyền thuyết cổ tích của các dân tộc Celtic ở Âu Châu. “Từ góc độ này, có thể có những điểm tương đồng giữa các tiên nữ trong văn hóa Trung Hoa và Âu Châu, nhưng họ không hoàn toàn giống nhau. Cả hai đều rất đẹp.”

Thông điệp đọng lại trong bà sau buổi tối hôm đó là “chúng ta nên gắn bó với nhau một lần nữa, chúng ta nên kết nối lại với nhau và đừng bỏ mặc nhau trong những thời khắc khó khăn. Tôi nghĩ đại dịch này đã chỉ ra cho chúng ta thấy khá rõ ràng rằng, việc chúng ta kết hợp với nhau là rất quan trọng, nó giúp ta vượt qua những chuyện như vậy dễ dàng hơn.” Bà cũng muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của “tình yêu thương và lòng trắc ẩn mà chúng ta dành cho nhau.”

Quý vị có thể mua vé tại trang web của Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.


Hương Giang biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Tiếng Đức

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn