Đảng Dân Chủ New Hampshire đã đệ đơn kiện để ngăn kiểm phiếu lại cho một ghế trong hạ viện tiểu bang, lập luận rằng kết quả bầu cử đã công bố thì phải giữ nguyên, ngay cả khi kết quả đó là sai.

Trong vụ kiện được đệ trình hôm 18/11, Đảng Dân Chủ đang tìm kiếm một lệnh cấm vĩnh viễn đối với bất kỳ cuộc kiểm toán nào tiếp theo về kết quả cuộc đua giữa ông Larry Gange của Đảng Cộng Hòa và bà Maxine Mosley của Đảng Dân Chủ cho một trong các ghế của Hạ viện New Hampshire ở Manchester, thành phố lớn nhất của tiểu bang.

Các thành viên Đảng Dân Chủ lập luận rằng luật tiểu bang nghiêm cấm có thêm bất kỳ cuộc kiểm toán nào đối với kết quả bầu cử sau khi tổng thư ký tiểu bang tuyên bố người chiến thắng.

Đơn kiện viết, “Vào lúc kết thúc cuộc kiểm phiếu lại, bà Maxine Mosley thuộc Đảng Dân Chủ đã được tổng thư ký tuyên bố là người chiến thắng. Tuyên bố của tổng thư ký về chiến thắng của bà Mosley đã được đăng trên trang web của tổng thư ký.”

Đảng Cộng Hòa gọi vụ kiện này là một hành động liều lĩnh của Đảng Dân Chủ nhằm giành lại một ghế của Đảng Cộng Hòa trong Hạ viện 400 ghế phát sinh sau cuộc bầu cử giữa kỳ.

Ông Bill O’Brien, luật sư của Đảng Cộng Hòa New Hampshire nói với The Epoch Times: “Nếu thế cân bằng này chênh lệch nhiều hơn so với tỷ lệ 200 đến 199 ghế hiện tại tại Hạ viện, tôi nghi ngờ sẽ có một vụ kiện.”

Các thành viên Đảng Dân Chủ đang phải đối mặt với việc mất thêm một ghế với cuộc kiểm phiếu lại cho một ghế tại một cơ quan lập pháp tiểu bang nơi mà các ứng cử viên nhận được số phiếu bầu như nhau. Nếu Ủy ban Luật Bầu cử New Hampshire không thể giải quyết tình trạng hòa nhau này, thì một cuộc bỏ phiếu của Cơ quan lập pháp mới được bầu sẽ quyết định kết quả.

Ông O’Brien, người từng là chủ tịch của Hạ viện New Hampshire, cho biết tổng thư ký chưa bao giờ tuyên bố người thắng cuộc trong cuộc đua, mà thay vào đó chỉ công bố kết quả trước khi phát hiện ra sự chênh lệch khi tổng thư ký tiến hành kiểm toán cuộc đua thống đốc trong cùng quận đó.

Bà Mosley đã kêu gọi tổ chức cuộc kiểm phiếu lại đầu tiên sau khi kết quả bầu cử cho thấy ông Gagne đã dẫn trước bà với 23 phiếu bầu.

Cuộc kiểm phiếu lại giúp bà Mosley dẫn trước một phiếu bầu. Tuy nhiên, khi văn phòng của Tổng thư ký Scanlan tiến hành kiểm toán kết quả bầu cử thống đốc trong quận, các thành viên Đảng Cộng Hòa nhận thấy cuộc kiểm toán đã cho ra 25 phiếu bầu không có trong cuộc kiểm phiếu ban đầu trong cuộc đua giữa ông Gagne và bà Mosley.

Khi sự chênh lệch này được chỉ ra, ông Scanlan đồng ý rằng cần phải tiến hành kiểm toán thêm cuộc đua này, một kết luận đã bị Đảng Dân Chủ chỉ trích.

Ông Colin Booth, Giám đốc Truyền thông của Đảng Dân Chủ New Hampshire cho biết: “Thật không may là Tổng thư ký Scanlan rõ ràng đang phớt lờ luật bầu cử của New Hampshire, nhưng chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ tính liêm chính cho các cuộc bầu cử của chúng ta.”

Đảng Dân Chủ trích dẫn hai đạo luật mà họ cho rằng tuyên bố kết quả bầu cử của Tổng thư ký tiểu bang là quyết định cuối cùng, “chỉ chịu một cơ sở kháng cáo hạn chế” lên Ủy ban Luật Bầu cử New Hampshire.

Ông O’Brien nói rằng việc kiểm phiếu là hợp hiến bất kể luật nào mà Đảng Dân Chủ đang viện đến để đưa ra lập luận của họ. Ông nói: “Ngay cả khi luật được diễn giải theo cách họ nghĩ và ngay cả khi tổng thư ký công bố kết quả và nêu tên người chiến thắng trên trang web của mình, thì cử tri vẫn có quyền theo Hiến Pháp để tất cả các lá phiếu của họ được kiểm đếm.”

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện New Hampshire Donna Soucy được nêu tên cùng với bà Mosley với tư cách là nguyên đơn trong vụ kiện. Ông O’Brien cho biết Đảng Cộng Hòa sẽ đệ trình câu trả lời của mình vào ngày 21/11 cùng một yêu cầu phản tố chống lại Đảng Dân Chủ.

Theo văn phòng của ông Scanlan, việc kiểm toán kết quả bầu cử đã được dời lại đến ngày 22/11 trong khi chờ phán quyết của tòa về yêu cầu ra lệnh dừng bất kỳ cuộc kiểm toán phiếu bầu nào trong cuộc đua của Đảng Dân Chủ. Vụ kiện đang chờ Tòa Thượng thẩm Quận Merrimack thụ lý.


Alice Giordano
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Alice Giordano từng là phóng viên tin tức của The Boston Globe, The Associated Press, và văn phòng New England của The New York Times.

Minh Ngọc lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn