Bank of England (BoE), ngân hàng trung ương của Vương quốc Anh, đã thông báo sẽ tăng lãi suất lên mức cao nhất trong hơn 13 năm và cho biết họ tin rằng nền kinh tế hiện đang suy thoái.

Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng (MPC) đã tăng lãi suất từ ​​1.75 lên 2.25% — cao nhất kể từ tháng 11/2008 — trong một nỗ lực nhằm kiểm soát lạm phát, hiện ở mức 9.9%.

Ủy ban này cho biết [thị trường] “lao động thắt chặt cùng với tăng trưởng tiền lương và lạm phát trong nước” ở trên các mục tiêu đòi hỏi một “phản ứng mạnh mẽ”.

Nhưng mức tăng này nhẹ nhàng hơn so với mức tăng 0.75 điểm phần trăm được Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ công bố hôm thứ Tư.

BoE cũng đã bỏ phiếu nhất trí giảm 80 tỷ bảng Anh (90 tỷ USD) từ chương trình nới lỏng định lượng trong 12 tháng tới xuống 758 tỷ bảng Anh (855 tỷ USD).

Kiểm soát lạm phát

Mức tăng 0.5% này được quyết định sau khi năm thành viên trong chín thành viên MPC bỏ phiếu ủng hộ, bao gồm cả Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey.

Ba thành viên — Jonathan Haskel, Catherine Mann và Dave Ramsden — đã bỏ phiếu ủng hộ mức tăng 0.75% theo quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, trong khi một thành viên — bà Swati Dhingra — kêu gọi tăng 0.25 điểm phần trăm.

Theo một phân tích của Viện Thành viên Hội đồng quản trị, ngân hàng quyết định tăng lãi suất vì hóa đơn năng lượng sẽ tăng vào tháng tới, dù chính phủ đã cố gắng rất nhiều để hỗ trợ các gia đình.

Tuy nhiên, trưởng nhóm kinh tế gia Kitty Ussher của viện cho biết hầu hết các thành viên MPC đã chọn tăng lãi suất ở mức thấp hơn kỳ vọng của thị trường vì “dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế Anh ổn định trong mùa hè và những dấu hiệu ban đầu cho thấy tình trạng tuyển dụng lao động có thể đã đạt đỉnh.”

Tại cuộc họp của mình, MPC cho biết lạm phát hiện sẽ không tăng cao như dự kiến ​​trước đó sau khi chính phủ Anh công bố kế hoạch ‘đóng băng’ giá năng lượng cho các gia đình để ngăn cuộc khủng hoảng năng lượng hồi đầu tháng này.

Họ cho biết lạm phát Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI) hiện dự kiến sẽ đạt đỉnh ở mức “chỉ dưới 11%”, thay vì 13.3% được dự đoán tại cuộc họp MPC hồi tháng Tám.

Suy thoái

Ngân hàng trung ương trước đây dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng trong quý tài chính hiện tại nhưng cho biết hiện họ tin rằng GDP sẽ giảm 0.1%.

Nó diễn ra sau khi GDP được báo cáo giảm 0.2% trong quý thứ hai và có nghĩa là nền kinh tế hiện đang suy thoái.

Phản hồi dự báo của Ngân hàng Trung ương Anh, một phát ngôn viên của chính phủ cho biết: “Vương quốc Anh không đơn độc khi đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm, trong đó cuộc xâm lược Ukraine và vũ khí hóa năng lượng của [Tổng thống Nga Vladimir] Putin đang đưa ra một thách thức toàn cầu đối với các nền kinh tế trên toàn thế giới.

“Mặc dù một số yếu tố nhất thời cũng đã tác động đến triển vọng trong nước, nhưng chúng tôi nhận thấy sự cần thiết phải hành động. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp có hóa đơn năng lượng cao và đã cam kết thực hiện một nghị trình ủng hộ tăng trưởng cởi mở công khai mà thủ tướng sẽ trình bày chi tiết trong Kế hoạch Tăng trưởng vào ngày mai.”


Alexander Zhang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của PA Media
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn