Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy, bất chấp thông điệp từ Tổng thống Joe Biden và Đảng Dân Chủ, vốn đã tìm cách thu hút sự quan tâm của cử tri đối với các vấn đề như quyền phá thai, các mối đe dọa đối với nền dân chủ, và biến đổi khí hậu, thì các cuộc bầu cử giữa kỳ dường như đang tựu chung vào cách người Mỹ cảm nhận về tình trạng lạm phát tăng vọt và một nền kinh tế chao đảo.

Cuộc khảo sát mới nhất từ ​​The Economist/YouGov (pdf), dựa trên một mẫu gồm 1,500 người Mỹ trưởng thành tham gia trong tuần đầu tiên của tháng Mười Một, cho thấy hai vấn đề hàng đầu mà họ quan tâm khi tham gia các cuộc bỏ phiếu vào thứ Ba (08/11) là nền kinh tế và lạm phát.

Một tỷ lệ rất cao gồm 73% người Mỹ cho biết họ đang suy nghĩ “rất nhiều” về nền kinh tế, kế đến là 68% nói họ suy nghĩ rất nhiều về lạm phát.

Trước đó, ông Biden và các thành viên trong chính phủ của ông, cũng như các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang, ban đầu lập luận rằng lạm phát sẽ là một đợt tăng đột biến “nhất thời” trong thời gian ngắn và sẽ sớm giảm trở lại xung quanh mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Mỹ.

Song, kể từ đó, lạm phát đã được chứng minh là khá nan giải và Fed đã bắt đầu một chu kỳ tăng lãi suất tích cực mà các kinh tế gia cảnh báo là có thể đẩy nền kinh tế vào một cuộc suy thoái, nếu nền kinh tế còn chưa rơi vào một cuộc suy thoái như vậy, như hai quý tăng trưởng GDP âm liên tiếp cho thấy.

Theo cuộc thăm dò nói trên, hầu hết người Mỹ (53%) tin rằng đất nước đang rơi vào một cuộc suy thoái, so với 22% người được hỏi cho rằng không phải như vậy.

‘Đã đến lúc thay đổi đường hướng?’

Đối với Đảng Cộng Hòa, các thông điệp chính trong chu kỳ bầu cử năm nay là cách mà ông Biden giải quyết nền kinh tế trong bối cảnh lạm phát ở mức cao nhất trong nhiều thập niên.

“Các thành viên Đảng Dân Chủ trên khắp đất nước đã đi từ chỗ giả vờ như tình trạng lạm phát không tồn tại, cho đến hiện tại lại nói rằng họ ‘hiểu nỗi đau’ của những người đang phải chịu đựng nền kinh tế mà họ tạo ra. Đã đến lúc phải thay đổi đường hướng,” Thượng nghị sĩ Roger Wicker (Cộng Hòa-Missouri) cho biết trong một bài đăng trên Twitter vào cuối ngày thứ Hai (07/11).

Ngược lại, các thành viên Đảng Dân Chủ lại tập trung nhiều hơn vào các vấn đề dường như ít được cử tri quan tâm hàng đầu, như quyền tiếp cận phá thai, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, và “các mối đe dọa đối với nền dân chủ.”

Tại một cuộc tập hợp diễn ra vào cuối tuần ở Yonkers, ông Biden đã lập luận rằng “nền dân chủ thực sự đang nằm trên lá phiếu” và gọi cuộc bầu cử này là “một sự lựa chọn giữa hai tầm nhìn khác nhau một cách căn bản về nước Mỹ.”

Nhưng hết cuộc thăm dò này đến cuộc thăm dò khác (pdf) cho thấy cử tri Hoa Kỳ quan tâm hơn đến các vấn đề thường nhật như giá thực phẩm cao và chi phí đổ xăng tăng cao, một số chiến lược gia Đảng Dân Chủ đã cảnh báo rằng đảng mà họ lựa chọn tập trung vào những vấn đề sai lầm trong chu kỳ bầu cử này.

Hồi cuối tuần qua (05-06/11), bà Hilary Rosen, chiến lược gia Đảng Dân Chủ kiêm bình luận viên chính trị của hãng thông tấn CNN, nói rằng bà dự đoán Đảng Dân Chủ sẽ có một “đêm thảm hại” khi các kết quả từ các cuộc bỏ phiếu trong Ngày Bầu Cử bắt đầu đổ về.

“Tôi là một thành viên Đảng Dân Chủ trung thành, nhưng tôi không hài lòng. Tôi chỉ nghĩ rằng chúng tôi đã không lắng nghe các cử tri trong cuộc bầu cử này, và tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có một đêm thảm hại,” bà nói trong một lần xuất hiện trên đài CNN.

“Khi cử tri nói đi nói lại với quý vị rằng họ chủ yếu quan tâm đến nền kinh tế, thì hãy lắng nghe họ,” bà Rosen nói và cho biết thêm, “Hãy ngừng nói về việc nền dân chủ đang lâm nguy. Nền dân chủ đang lâm nguy bởi vì mọi người đang tranh đấu quá nhiều về việc các cuộc bầu cử là như thế nào. Cử tri đã nói với chúng ta những điều họ muốn nghe. Tôi không nghĩ Đảng Dân Chủ đã và đang đáp ứng được những điều trên trong chu kỳ bầu cử này.”

Trong khi đó, cuộc thăm dò của The Economist/YouGov cho thấy 70% người Mỹ trưởng thành nói rằng nền kinh tế dưới sự giám sát của ông Biden là trung bình hoặc yếu kém, so với 24% những người nói rằng nền kinh tế thật ưu việt hoặc tốt.

Làn sóng đỏ đang đến?

Với việc Ngày Bầu Cử bắt đầu, các cuộc thăm dò cho thấy Đảng Cộng Hòa đã sẵn sàng để tái chiếm cả Hạ viện lẫn Thượng viện, mặc dù cuộc chiến giành quyền kiểm soát Thượng viện đang diễn ra gay gắt hơn.

Tại thời điểm bản tin này được phát hành, tổ chức thăm dò RealClearPolitics cho thấy Đảng Cộng Hòa dẫn trước Đảng Dân Chủ 2.5 điểm, tương đương 48.0% đến 45.5% trong một cuộc thăm dò chung chung về việc bỏ phiếu ​​cho Quốc hội.

Theo RealClearPolitics, Đảng Dân Chủ dự kiến ​​sẽ giành được 174 ghế Hạ viện so với 227 ghế của Đảng Cộng Hòa, với 34 ghế được xem là chưa ngã ngũ.

Cũng theo RealClearPolitics, cuộc đua vào Thượng viện đang sít sao hơn, trong đó Đảng Cộng Hòa kỳ vọng ​​sẽ chiếm 48 ghế Thượng viện so với 44 ghế của Đảng Dân Chủ, với 8 cuộc đua được cho là chưa ngã ngũ.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Khánh Ngọc biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn