Xu hướng di cư khỏi California đã tiếp tục vào năm 2022 khi người dân và doanh nghiệp chọn rời khỏi tiểu bang. Một nghiên cứu mới được công bố hôm 26/10 của The Boyd Company đã chỉ ra một số thành phố ở Texas và Nevada là những địa điểm lý tưởng nhất để chuyển trụ sở công ty.

Ông John Boyd, người đứng đầu The Boyd Company, nói với NTD, một hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times rằng: “Việc các tập đoàn lớn chuyển trụ sở chính và các hoạt động văn phòng khu vực lớn ra khỏi California đã trở thành một thông lệ ngày nay, chứ không phải là một ngoại lệ.”

Nghiên cứu đã phân tích cấu trúc thuế của các tiểu bang khác nhau bằng cách so sánh chi phí hoạt động cho một trụ sở công ty và phát hiện ra rằng năm thành phố tốt nhất là ở Nevada và Texas, với Minden, Nevada đứng đầu. Các thành phố được xếp hạng từ thứ hai đến thứ năm là Leander, Plano, Round Rock, và Woodlands, tiếp giáp với các thành phố lớn của Texas.

“Chúng tôi nhận thấy sự ưu tiên đối với các vị trí ngoại ô tại các thị trường mong muốn cho nhân viên chuyển chỗ ở,” ông Boyd cho biết. “Đây là kỷ nguyên của sự di động chưa từng có. Càng ngày, người lao động càng muốn chuyển đến các khu vực có gánh nặng thuế thấp hơn.”

Theo nghiên cứu, Nevada và Texas không đánh thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc cá nhân, dẫn đến tiết kiệm chi phí hoạt động được nhiều hơn so với California.

Ông Boyd cho biết điều này phản ánh mô hình “trục và căm xe” mới mà các doanh nghiệp đã sử dụng sau các đợt phong tỏa thời COVID. Trong mô hình này, địa điểm chính của một doanh nghiệp hoạt động với tư cách là trung tâm và các văn phòng chi nhánh nhỏ hơn khác hoạt động như căm xe.

Với mục đích ước tính chi phí, phân tích sử dụng văn phòng trụ sở công ty loại A rộng 75,000 foot vuông mới được xây dựng, sử dụng 200 nhân viên hỗ trợ hành chính. Bao gồm tất cả các chi phí vận hành thay đổi lớn về mặt địa lý và chi phí lao động trung bình, sẽ tiêu tốn khoảng 17 triệu USD hàng năm để vận hành một tòa nhà trụ sở chính ở Minden, Nevada.

Ở San Francisco, cùng một tòa nhà sẽ tiêu tốn hơn 21 triệu USD hàng năm để vận hành.

Ngoài chi phí, tình trạng vô gia cư và tội phạm cũng góp phần vào “cuộc di cư khỏi California.”

Ông Boyd cho biết một công ty đang được đề cập là Twitter. Câu hỏi đặt ra là liệu ông Elon Musk có chuyển trụ sở chính sau thương vụ mua lại gần đây hay không.

Người dân cũng đang rời đi

Ngoài các tập đoàn rời đi, nhiều người dân cư trú dài hạn cũng vậy.

Ông Terry Gilliam, người sáng lập các nhóm Facebook có tên “Rời California” (“Leaving California”) và “Cuộc Sống Sau California” (“Life After California”) nói với ông Siyamak Khorrami của chương trình California Insider: “California cứ tiếp tục tiến triển theo hướng tôi không hài lòng.”

Ông cho biết ông đã thấy các bài báo về người dân và doanh nghiệp rời đi, vì vậy ông đã quyết định tạo một nhóm Facebook để kết nối với những người có cùng cảm giác với mình.

Ông Gilliam nói thêm: “Tôi tin rằng mình không phải là người duy nhất không hạnh phúc khi sống ở California, vì vậy tôi đã bắt đầu nhóm Facebook này, tên là ‘Rời California.’”

Ông cho biết thời tiết ở California rất tuyệt, nhưng nhìn chung có nhiều tiêu cực hơn là tích cực, bao gồm tình trạng vô gia cư, tăng thuế, và lạm phát, hiện ở mức khoảng 10%.

Cuộc điều tra dân số của Hoa Kỳ trong hai năm qua cho thấy lần đầu tiên trong lịch sử, California đang bị thu hẹp dân số. Phần lớn dòng tiền chảy ra đến từ những người rời San Francisco và Los Angeles đến các tiểu bang có mức thuế thấp hơn.

Việc giảm dân số cũng khiến tiểu bang này mất hai ghế trong Quốc hội vào năm ngoái.


Cynthia Cai
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn