Cuối ngày 12/11, Tòa Bạch Ốc thông báo rằng ông Chris Magnus, Ủy viên Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP), đã nộp đơn từ chức, trong bối cảnh lượng người nhập cư bất hợp pháp từ Mexico tràn vào Hoa Kỳ cao kỷ lục. 

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết trong một tuyên bố rằng Tổng thống (TT) Joe Biden đã chấp nhận đơn từ chức này. 

“Tổng thống Biden đánh giá cao khoảng thời gian gần bốn mươi năm phục vụ của Ủy viên Magnus và những đóng góp mà ông ấy đã thực hiện cho cuộc cải cách cảnh sát trong nhiệm kỳ cảnh sát trưởng ở ba thành phố của Hoa Kỳ,” tuyên bố cho biết. “Tổng thống gửi lời cảm ơn ông Magnus vì sự phụng sự của ông tại Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ và chúc những điều tốt đẹp đến với ông ấy.”

Đơn từ chức của ông Magnus (pdf) không nêu rõ lý do ông rời bỏ vị trí này. Trong thư, ông bày tỏ sự biết ơn vì đã được phụng sự trong vai trò này, và rằng sự từ chức của ông sẽ có hiệu lực ngay lập tức. 

Ông Magnus cũng nói rằng được trở thành một phần của chính phủ là “một đặc ân và niềm vinh hạnh” và chúc chính phủ đạt được “mọi điều tốt nhất trong tương lai.” 

Một ngày trước đó, Los Angeles Times đưa tin cho biết ông Magnus đã nói với tờ báo này rằng hôm 09/11, ông đã bị Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas buộc từ chức hoặc bị sa thải nhưng ông đã từ chối. Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ là một cơ quan trực thuộc Bộ An ninh Nội địa (DHS). 

Hôm 10/11, ông Magnus nói với tờ Los Angeles Times rằng ông John Tien, phó bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa cũng thông báo với ông điều tương tự. 

Ông cho biết: “Tôi bày tỏ với ông ấy rằng tôi thấy không có lý do gì để từ chức khi tôi vẫn rất xem trọng công việc tôi đang làm và thấy rằng những gì tôi làm hoàn toàn tập trung vào những điều mà tôi được tuyển vào để thực hiện ngay từ đầu.” 

Đến ngày 11/10, ông Magnus cho biết quyền truy cập vào tài khoản Twitter chính thức của ông đã bị chặn. 

Các quan chức DHS đã không phản hồi yêu cầu bình luận từ The Epoch Times tại thời điểm phát hành bản tin này.

Một vài thành viên Đảng Cộng Hòa cũng muốn ông Magnus từ chức 

Hồi đầu tháng Mười Một, hàng chục Dân biểu Cộng Hòa đã gửi một lá thư đến Tổng thống Biden để yêu cầu ông Magnus từ chức. Các nhà lập pháp đã trích dẫn một bản tin từ Politico cho thấy rằng “năm quan chức đương nhiệm đang làm việc cùng ông Magnus mô tả ông không mặn mà với công việc, nói rằng ông thường không tham dự các buổi họp tại Tòa Bạch Ốc về tình hình biên giới, bêu xấu các cơ quan khác với đồng nghiệp và thượng cấp, không xây dựng được các mối liên hệ trong nội bộ Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ lẫn với các cơ quan di trú khác để giải quyết dòng người di cư ở biên giới.” 

Dân biểu Jody Hice (Cộng Hòa-Georgia), người đứng đầu nhóm gửi thư, cho biết trong một tuyên bố trước khi gửi thư rằng, “Dựa theo một bản tin gần đây của Politico, Ủy viên Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ đã ngủ trong khi làm việc — theo đúng nghĩa đen.”

“Việc một quan chức nắm giữ vị trí trọng yếu không tham dự các cuộc họp cao cấp bởi lịch trình ngủ nghỉ của mình là một điều không thể chấp nhận được. Quan chức hàng đầu về biên giới của Hoa Kỳ ưu tiên giấc ngủ hơn là an ninh quốc gia. Ông Magnus đã ngáy ngủ trong suốt giai đoạn tỷ lệ vượt biên tăng vọt kể từ khi ông đảm nhận chức vụ này. Dưới sự giám sát của ông, chúng ta đã chứng kiến số vụ vượt biên liên tục phá vỡ kỷ lục hàng tháng.” 

Ông Magnus đã phản hồi về bản tin này vào thời điểm đó, biện minh cho cách tiếp cận của mình trong việc dẫn dắt một cơ quan mà ông gọi là hoạt động chỉ mang tính thao tác và nói rằng những người chỉ trích ông hoặc là không công bằng hoặc là thiếu thông tin.

“Tôi luôn là người tích cực chất vấn về tình trạng hiện tại, tìm cách làm mọi việc tốt hơn, liên hệ trực tiếp với công chúng và nhân sự,” ông nói. “Trong bất kỳ tổ chức nào, một vài người sẽ bị đe dọa bởi điều này. Họ không hài lòng khi ai đó đặt câu hỏi ‘tại sao’ một số việc nhất định phải được thực hiện theo cách mà chúng vẫn luôn được thực hiện. Tôi không ở đây để lùi bước trước những thách thức có thể đoán trước từ những người đó.” 

Người đứng đầu Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ từ chức trong bối cảnh khủng hoảng biên giới tiếp diễn
Các công dân Venezuela được Lực lượng Tuần tra Biên giới thả ra, chờ ăn tối tại một khách sạn do Annunciation House cung cấp ở El Paso, Texas, hôm 22/09/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Người đứng đầu Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ từ chức trong bối cảnh khủng hoảng biên giới tiếp diễn
Những người nhập cư bất hợp pháp được cho là vượt biên từ Mexico vào Hoa Kỳ được nhìn thấy sau khi chiếc xe tải chở họ bị các nhân viên chấp pháp chặn lại và bắt giữ ở Laredo, Texas, hôm 13/09/2022. (Ảnh: Bộ Tư pháp/Ảnh phát hành qua Reuters)

Hồi tháng Tám, lần đầu tiên tổng số vụ bắt giữ hàng năm tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng trên 2 triệu trong một năm tài khóa và cao hơn gấp đôi so với mức cao nhất từng xuất hiện trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2019.

Cuối tháng Bảy, người đứng đầu Lực lượng Tuần tra Biên giới Raul Ortiz cho biết cuộc khủng hoảng biên giới vẫn tiếp diễn vì thiếu các biện pháp chế tài đối với hầu hết những người nhập cư bất hợp pháp. Đồng thời, ông cho biết thêm rằng nếu chính phủ Tổng thống Biden không giam giữ hoặc trục xuất họ, con số sẽ còn tăng thêm nữa. 

Anh Joshua Philipp, biên tập viên và phóng viên điều tra cao cấp của The Epoch Times kiêm người dẫn chương trình “Crossroads” (“Giao lộ Thông tin”) của EpochTV, cho biết trong một báo cáo đặc biệt có nhan đề “Sự lừa dối biên giới: Cách Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc đang âm thầm vận hành cuộc khủng hoảng biên giới” (“Border Deception: How the US and UN Are Quietly Running the Border Crisis”) rằng cuộc khủng hoảng biên giới của Mỹ là “không phải tự nhiên.” 

Báo cáo của anh nêu rằng: “Đằng sau gần 4.9 triệu người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ kể từ ngày Tổng thống Biden nhậm chức là các băng đảng tội phạm, sự điều phối từ Liên Hiệp Quốc, và sự tài trợ từ chính phủ Hoa Kỳ. Và mặc dù những người nộp thuế được nói rằng lực lượng chấp pháp địa phương và Vệ binh Quốc gia đang cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng, nhưng trên thực tế, lực lượng này đang bị sử dụng để đưa người di cư vào những mạng lưới các tổ chức phi chính phủ, những tổ chức sau đó đưa họ đi ổn định cuộc sống trên khắp đất nước.” 

Anh Philipp cho biết cuộc điều tra của anh đã phát hiện “một nỗ lực có tính phối hợp, với sự hợp tác của các chính phủ ngoại quốc, sự tài trợ từ Hoa Kỳ, và một chương trình sâu rộng do các tổ chức phi chính phủ khác nhau và Liên Hiệp Quốc điều hành, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nạn buôn người trên mọi nẻo đường, xuyên suốt vùng Trung Mỹ đến tận Mexico và vào vùng trung tâm của nước Mỹ.” 

“Những người Mỹ nộp thuế đang cung cấp tài chính cho hiện tượng di cư khổng lồ vào Hoa Kỳ, kể cả cung cấp chi phí vận hành và các khoản thanh toán trực tiếp cho người di cư,” ông nói. “Các khoản tiền được chuyển cho các tổ chức phi chính phủ khác nhau tham gia vào quá trình ổn định cuộc sống cho người tị nạn. Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc đang tạo điều kiện thuận lợi cho nạn di cư vào Hoa Kỳ theo các hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.” 


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn