Một trong những lựa chọn của Tổng thống (TT) Joe Biden cho Ban Cố vấn Tình báo của Tổng thống là một trong số khoảng 50 cựu quan chức tình báo đã ký một bức thư khẳng định, mà không có bằng chứng, rằng những câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay được cho là của con trai ông Biden là một phần của “chiến dịch tình báo của Nga.”

Ông Jeremy Bash từng là một tham mưu trưởng của cả CIA và Bộ Quốc phòng. Khi còn làm ở những vị trí đó trong chính phủ cựu TT Obama, ông đã từng cố vấn cho ông Leon Panetta. Ông Panetta, một người được ông Obama bổ nhiệm, cũng đã ký vào bức thư đề ngày 19/10/2020, tuyên bố rằng những câu chuyện về máy điện toán của ông Hunter Biden “có tất cả các dấu hiệu” của một chiến dịch từ phía Nga, ngay cả khi các quan chức này thừa nhận rằng họ không biết liệu các thư điện tử từ máy điện toán đó có phải là thật không.

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi không biết liệu các thư điện tử do luật sư riêng Rudy Giuliani của Tổng thống Trump cung cấp cho tờ New York Post có phải là thật hay không và chúng tôi không có bằng chứng về sự can dự của Nga — chỉ là kinh nghiệm của chúng tôi khiến chúng tôi hết sức nghi ngờ rằng chính phủ Nga đã đóng một vai trò quan trọng trong vụ này,” ông Bash, ông Panetta, và hàng chục cựu quan chức tình báo và quốc phòng khác đã viết.

Bức thư trên được Politico công bố dưới bài báo có nhan đề “Câu chuyện về ông Hunter Biden là thông tin xuyên tạc của Nga, hàng chục cựu quan chức tình báo cho biết,” sau khi tờ New York Post đưa tin về nội dung của các thư điện tử, mà từ đó đã được nhiều hãng thông tấn chấp nhận là thật.

Ông Bash là một trong sáu người được bổ nhiệm mà ông Biden đã thông báo hôm 26/08. Cả ông và ông Blair Effron đều được chọn vào Ban Cố vấn Tình báo của Tổng thống, một tổ chức độc lập “chỉ tồn tại để hỗ trợ Tổng thống bằng cách cung cấp cho Tổng thống một nguồn tư vấn độc lập về tính hiệu quả mà Cộng đồng Tình báo đang đáp ứng cho nhu cầu tình báo của quốc gia cũng như lực độ và sự sáng suốt trong cách cộng đồng này lập kế hoạch cho tương lai,” theo Tòa Bạch Ốc.

Tòa Bạch Ốc đã không đề cập đến việc ông Bash đã ký bức thư liên quan đến ông Hunter Biden trong thông báo tuyển chọn của mình.

Tại thời điểm đó, ông Joe Biden đã chỉ trích câu chuyện ban đầu của tờ New York Post bằng cách trích dẫn bức thư mà ông Bash đã ký.

“Có 50 cựu nhân viên tình báo quốc gia đã nói rằng những gì ông ấy đang buộc tội tôi đều là một kế hoạch của Nga. Họ đã nói điều này là, có tất cả — bốn, năm cựu lãnh đạo CIA. Lưỡng đảng đều cho rằng những gì ông ấy đang nói chỉ là một mớ rác rưởi,” ông Joe Biden cho biết sau đó.

Ông Bash, một nhà bình luận thường xuyên trên các mạng lưới truyền hình thiên tả, đã xuất hiện trên kênh MSNBC sau khi bức thư nói trên được công khai. Ông nói rằng bức thư này “trông giống như thông tin tình báo của Nga” và “trông giống như một chiến dịch thông tin sai lệch bài bản của Nga.” Ông đã suy đoán rằng các thư điện tử đó đã bị tấn công, nhưng không đưa ra bằng chứng nào cho tuyên bố này.

Ông Bash đã không phúc đáp yêu cầu bình luận trước thời điểm phát hành bài báo này.

Ông John Paul Mac Isaac, chủ sở hữu một cửa hàng máy điện toán ở Delaware, nói rằng ông Hunter Biden đã để quên chiếc máy điện toán xách tay tại cửa hàng của ông hồi năm 2019. Sau khi ông Hunter Biden không quay lại, và những nỗ lực liên hệ với ông Hunter bất thành, ông Mac Isaac cho biết ông đã thông báo cho giới chức liên bang. Cảm thấy lo lắng với cách giải quyết tình huống này, nên ông Mac Isaac đã đưa một bản sao ổ đĩa rời của chiếc máy điện toán này cho ông Giuliani, người đã đưa nó cho tờ New York Post.

Ông Hunter Biden đã không phủ nhận rằng chiếc máy điện toán xách tay đó thuộc về ông.

“Tôi thực sự không biết câu trả lời là gì, nhưng đó là câu trả lời trung thực,” ông nói trên đài CBS hồi năm 2021. Sau đó, một người dẫn chương trình đã hỏi liệu chiếc máy điện toán này có thể là của ông hay không.

“Chắc chắn rồi, có thể có một chiếc máy điện toán xách tay ngoài kia đã bị đánh cắp khỏi tay tôi. Có thể là tôi đã bị xâm nhập dữ liệu, cũng có thể là do tình báo Nga,” ông cho biết. “Có thể là chiếc máy đã bị đánh cắp khỏi tay tôi.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn