Hồ Mead và Lưu vực sông Colorado, nơi cung cấp 90% lượng nước cho khu vực phía Nam Nevada và Las Vegas, đang dần khô cạn.

Do mực nước đang dần cạn kiệt trong đợt hạn hán, Cục Khai hoang đã cắt giảm lượng phân bổ nước của miền Nam Nevada xuống còn 7 tỷ gallon (26.4 tỷ lít) hồi tháng Một vừa qua. Đến tháng 01/2023, cơ quan này sẽ cắt giảm thêm 1.1 tỷ gallon (4.1 tỷ lít).

Nguồn nước của Nevada hiện sắp cạn nhưng sẽ không ảnh hưởng đến Las Vegas
Một chiếc thuyền từng bị chìm nằm trên mảnh đất nứt nẻ cách bờ Hồ Mead hàng trăm mét tại Khu giải trí quốc gia Lake Mead hôm 10/05/2022. (Ảnh: John Locher/AP)

Theo công ty cấp nước chính Cơ quan Quản lý Nước phía Nam Nevada (SNWA), tin tốt lành là 99% lượng nước trong nhà sử dụng ở Nam Nevada đều được tái chế, và khu vực này đã giảm thành công 25% lượng nước tiêu thụ kể từ năm 2002.

Tin xấu là Nam Nevada sử dụng 60% lượng nước của mình cho các mục đích ngoài trời, và mực nước của Hồ Mead vẫn tiếp tục xuống thấp bất chấp những nỗ lực bảo tồn.

Mực nước giảm dần

Lưu vực sông Colorado cung cấp nước cho bảy “Tiểu bang Lưu vực.” Năm 1922, các tiểu bang này đã thành lập Hiệp ước sông Colorado (Colorado River Compact) để xả nước từ Hồ Mead ở Lưu vực Hạ lưu và Hồ Powell ở Lưu vực Thượng lưu dựa trên các điều kiện lưu trữ.

Theo hiệp ước trên, mỗi lưu vực nhận được 7.5 triệu mẫu-feet nước (9.3 tỷ m3) mỗi năm — một mẫu-foot tương đương với khoảng 326,000 gallon (1.2 triệu lít) — và một tỷ lệ nhất định được chuyển đến các Tiểu bang Lưu vực dựa trên mực nước trong các đập.

Hôm 31/08, mực nước của Hồ Mead cao hơn mực nước biển hơn 1,044 feet (318 mét). Theo báo cáo chính thức, con số này thấp hơn gần 185 feet (56 mét) so với mực nước 1,229 feet (374 mét) khi lưu vực đầy và là mức giảm 176 feet (53 mét) kể từ năm 1999.

Nguồn nước của Nevada hiện sắp cạn nhưng sẽ không ảnh hưởng đến Las Vegas
Một bức ảnh gần đây về Hồ Mead cho thấy mực nước hồ chứa suy giảm trong đợt hạn hán để lộ ra các khoảng trắng quanh chân đá trong lòng hồ. (Ảnh: Cục Khai hoang Hoa Kỳ)

Chỉ hơn một năm trước, vào ngày 16/08/2021, Cục Khai hoang đã ban bố Tình trạng Thiếu hụt Cấp độ Một đầu tiên ở Lưu vực Hạ lưu khi mực nước hồ Mead xuống dưới 1,075 feet (327 mét). Điều đó dẫn đến việc giảm phân bổ 7 tỷ gallon, được gọi là hạn chế sử dụng nước Cấp độ Một. 

Nếu mực nước của Hồ Mead giảm xuống còn 895 feet (272 mét), thì nó sẽ đạt đến mức “hồ chết” — một thuật ngữ mang tính điềm báo có nghĩa là Đập Hoover sẽ không thể sản xuất thủy điện hoặc cung cấp nước ở hạ nguồn — một thứ mà hàng triệu người Mỹ đang dựa vào.

Tuy nhiên, việc hạn chế sử dụng nước Cấp độ Một không đủ để đưa mực nước của Hồ Mead trở lại mức hơn 1,075 feet (327 mét) để ngừng các nỗ lực cắt giảm việc sử dụng nước Cấp độ Một này. Hôm 16/08, chính phủ liên bang đã tuyên bố hạn chế sử dụng nước Cấp độ Hai đối với sông Colorado.

Đối với Nevada, hạn chế sử dụng nước Cấp độ Hai tương đương với tổng lượng nước phân bổ năm 2023 là 275,000 mẫu-feet nước (33.9 triệu m3) — thấp hơn 4,000 acre-feet (4.9 triệu m3) so với mức phân bổ của năm 2022.

Bảo tồn nguồn nước

Theo ước tính năm 2021 của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, dân số của Nevada là hơn 3.144 triệu người, và 2.2 triệu cư dân sống ở Thung lũng Las Vegas rộng lớn hơn. SNWA cung cấp nước cho khu vực này.

SNWA tuyên bố trong Kế hoạch Bảo tồn Nguồn nước Chung của mình rằng “Việc phân bổ sông Colorado 300,000 mẫu-feet (370 triệu m3) mỗi năm (AFY) của Nevada tiếp tục là nguồn tài nguyên vĩnh cửu, quan trọng nhất và lớn nhất của miền Nam Nevada.”

Tuy nhiên, vào năm 2021, Cục Khai hoang đã thiết lập việc giảm phân bổ, cắt giảm lượng nước phân bổ 300,000 mẫu-feet của Nevada.

Năm 2002, SNWA đã thông qua một kế hoạch hạn hán thực hiện các biện pháp bảo tồn từng bước. Nhờ những biện pháp đó, vào năm 2021, cư dân miền Nam Nevada đã tiêu thụ 242,000 acre-feet nước (298 triệu m3).

SNWA đã tuyên bố về những nỗ lực trên: “Nam Nevada đã và đang chuẩn bị ứng phó với các tác động của hạn hán và biến đổi khí hậu. … Cộng đồng đã phản ứng một cách chủ động, tích cực, và bền vững.”

Nguồn nước của Nevada hiện sắp cạn nhưng sẽ không ảnh hưởng đến Las Vegas
Đỉnh của Cửa nạp nước uống số 1 trong Hồ Mead nằm trên mực nước mặt của hồ chứa sông Colorado phía sau Đập Hoover hôm 25/04/2022. (Ảnh: Cơ quan Quản lý Nước phía Nam Nevada qua AP)

Là một phần của những nỗ lực trên, SNWA đã thiết lập các hạn chế sử dụng nước theo mùa, khuyến khích thay thế cỏ bằng “cảnh quan sử dụng nước thông minh” và cấm lắp đặt cỏ ở các sân trước khu dân cư mới. Họ cũng khuyến khích khách hàng báo cáo về nước thải và thiết lập các chương trình kiểm toán về cảnh quan, định giá “khuyến khích,” và thanh toán.

Có thể cho rằng, nỗ lực hiệu quả nhất do SNWA thực hiện là lắp đặt một van nạp ở đáy Hồ Mead. Nevada là tiểu bang duy nhất  ở Lưu vực Hạ Lưu lấy nước trực tiếp từ hồ này, trong khi những tiểu bang khác lấy nước ở hạ lưu Đập Hoover.

Được mệnh danh là “ống hút thứ ba,” việc thi công lắp đặt van nạp của SNWA đã bắt đầu vào năm 2008 và hoàn thành vào năm 2020. Hiện nó nằm ở đáy Hồ Mead ở độ cao 875 feet (266 mét). Nó đã bắt đầu hoạt động hồi tháng Tư.

Do đó, ngay cả khi Hồ Mead đạt đến mực nước chết cũng như không thể cung cấp nước và điện cho các tiểu bang khác, thì cư dân phía Nam Nevada vẫn sẽ có nước. Nevada có thể chứng kiến sụt giảm điện năng, nhưng năng lượng thủy điện cung cấp ít hơn 5% tổng sản lượng điện lưới của tiểu bang, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ.

Van nạp thứ ba đã được đưa vào hoạt động kịp thời. Hôm 25/04, SNWA tiết lộ rằng van nạp đầu tiên của hồ này, ở độ cao 1,050 feet (320 mét), được nhìn thấy ở trên mặt nước. Từ đó chiếc van này đã không thể vận hành.


Katie Spence
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katie đưa tin về năng lượng và chính trị cho The Epoch Times. Trước khi bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một ký giả, cô Katie tự hào phục vụ trong Lực lượng Không quân với tư cách là Kỹ thuật viên Tác chiến Đường không trên Hệ thống Radar Tấn công Mục tiêu Giám sát Chung (JSTARS). Cô lấy bằng Triết học Phân tích và bằng chuyên ngành phụ về Nghiên cứu Nhận thức tại Đại học Colorado. Các bài viết của cô Katie đã xuất hiện trên CNSNews.com, The Maverick Observer, The Motley Fool, First Quarter Finance, The Cheat Sheet, và Investor.com. Quý vị có thể liên lạc với cô qua địa chỉ thư điện tử [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn