MIAMI — Cô Rosa Maria Paya, một nhà hoạt động nhân quyền và là người sáng lập tổ chức Cuba Decide Initiative, cho biết điều khiến cô ấn tượng nhất về Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun chính là buổi biểu diễn đã “khắc họa hình ảnh của một đất nước Trung Quốc chưa được nhiều người biết đến,” và chương trình “đang cứu vãn những giá trị và lịch sử mà nhiều người trên thế giới làm ngơ.”

Shen Yun là công ty nghệ thuật biểu diễn vũ đạo Trung Hoa cổ điển và âm nhạc hàng đầu thế giới, có trụ sở tại New York. Các nghệ sĩ của Shen Yun đang cố gắng phục hưng lịch sử 5,000 năm huy hoàng của Trung Hoa và lan tỏa nền văn hóa này thông qua một loạt các tiết mục vũ đạo ngắn, tất cả đều là những điều mỹ hảo và tốt đẹp tại đất nước Trung Quốc thời tiền cộng sản.

Sau khi thưởng lãm Shen Yun vào tối ngày 29/12/2022 tại Nhà hát Adrienne Arsht Center, bà Paya nghĩ rằng buổi biểu diễn này rất giàu cảm xúc và đầy ắp ý tưởng mới mẻ mà mọi người thường không nghĩ đến khi nhắc về Trung Quốc.

“Khi chúng ta nghĩ về Trung Quốc, chúng ta nghĩ về các sản phẩm [đến từ quốc gia này], đôi khi chúng ta nói về đại dịch, nhưng chúng ta lại không nghĩ đến những người nghệ sĩ đã tạo ra những giá trị tuyệt đẹp đến nhường này,” bà chia sẻ.

Bà Paya đã rất ấn tượng với tiết mục vũ kịch kể một câu chuyện thời hiện đại mô tả cuộc bức hại của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhắm đến các học viên Pháp Luân Công (hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp), một môn tu luyện tinh thần đề cao các nguyên lý chân, thiện, và nhẫn.

“Tôi rất thích sự thật rằng các nghệ sĩ không chỉ chia sẻ lịch sử của Trung Quốc mà còn kể cho chúng ta nghe về những gì đang diễn ra tại Trung Quốc hiện nay. Điều đó có giá trị to lớn đối với tôi,” bà chia sẻ.

“Chương trình mà chúng tôi vừa thưởng lãm mang đậm bản sắc Trung Hoa nhưng cũng mang tính phổ quát. Đó là sự sẻ chia về những câu chuyện gia đình, về quê hương, về niềm vui và tình yêu thương, những giá trị này đã kết nối tất cả chúng ta với nhau.”

‘Buổi biểu diễn này như ánh quang huy thắp sáng nội tâm của khán giả’

Bác sĩ Aaron Tuckler và bác sĩ Patricia Romaniuk mong chờ thưởng lãm Shen Yun từ bấy lâu nay, và cuối cùng họ đã có cơ hội tham dự chương trình này hôm 29/12/2022. Hai vị bác sĩ đã choáng ngợp trước những thông điệp hy vọng tuyệt đẹp của Shen Yun.

“Quý vị đương đầu với cái ác bằng sự thiện lương, và sự thiện lương sẽ luôn chiến thắng tất cả những thông tin mà chúng ta tiếp nhận từ các kênh truyền thông và từ thế giới vật chất này,” ông Tuckler chia sẻ, “Tôi hoàn toàn không ngờ tới. Tôi yêu thích điều đó.”

Hai bác sĩ Patricia Romaniuk và Aaron Tuckler tham dự buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Adrienne Arsht ở thành phố Miami, vào tối ngày 29/12/2022. (Ảnh: Teng Dongyu/ The Epoch Times)
Hai bác sĩ Patricia Romaniuk và Aaron Tuckler tham dự buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Adrienne Arsht ở thành phố Miami, vào tối ngày 29/12/2022. (Ảnh: Teng Dongyu/ The Epoch Times)

Khi tham chiếu với sự hỗn loạn trên thế giới ngay thời điểm này, bà Romaniuk cho biết, “đây là những thời điểm rất bất an, quý vị không biết điều gì sẽ xảy đến, và không biết có điều gì đó tốt đẹp hơn để tin tưởng, điều này rất quan trọng đối với mọi người. Tôi nghĩ điều đó rất màu nhiệm.”

Trước khi cộng sản lên nắm quyền cai trị và truyền bá chủ nghĩa vô thần, người dân Trung Quốc cổ đại đã từng có tín tâm sâu sắc vào các vị Thần. Giá trị tâm linh này đã được Shen Yun khắc họa và điều đó khiến hai vị bác sĩ rất xúc động.

Ông Tuckler cho biết Shen Yun “đã mang lại cho tôi hy vọng và niềm hạnh phúc khi nhận ra rằng chúng ta có một vị Thần coi sóc và không bỏ rơi chúng ta dù là trong thời điểm khó khăn như hiện nay. Chúng ta luôn có thể nương tựa nơi Ngài, Ngài tựa như một chỗ dựa vững chắc. Đó là những gì tôi cảm nhận được khi [theo dõi buổi biểu diễn này].”

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.


The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bài viết do các phóng viên Teng Dongyu và Jennifer Tseng của Đài truyền hình Tân Đường Nhân tường thuật
Thục Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn