Một nhà kinh tế hàng đầu của Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo sau khi một báo cáo hôm thứ Năm (28/07) cho thấy Hoa Kỳ đã có một quý tăng trưởng âm thứ hai liên tiếp.

Chính phủ liên bang cho biết, tổng sản phẩm quốc nội đã giảm với tốc độ 0.9% hàng năm trong quý trước. GDP của nước này đã giảm với tốc độ 1.6% trong quý đầu tiên.

Ông Mohamed A. El-Erian, cựu quan chức chính phủ dưới thời cựu Tổng thống Obama và là hiệu trưởng Trường cao đẳng Queens thuộc Đại học Cambridge, cho biết những số liệu này cho thấy đây là “một nền kinh tế đang suy yếu với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​của hầu hết mọi người.”

Ông El-Erian nói với đài CNBC vào sáng thứ Năm (28/07) rằng, “Lạm phát sẽ không giảm đủ nhanh, trong bối cảnh nền kinh tế đang suy yếu nhanh đến mức này, và điều đó sẽ đặt Fed vào tình thế khó xử tương tự như tình huống mà họ vẫn đang gặp phải từ trước đến nay.” Ông nói thêm trên Twitter rằng “sự thiếu hụt bất lợi trong [dữ liệu về] các đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp” kết hợp với GDP âm, có nguy cơ khiến “tình trạng lạm phát đình trệ sâu sắc thêm và suy thoái ở mức cảnh báo đỏ.”

Trong khi GDP sụt giảm quý thứ hai liên tiếp đáp ứng định nghĩa tiêu chuẩn về một cuộc suy thoái, thì Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, cơ quan tài phán chính thức của các cuộc suy thoái ở Hoa Kỳ định nghĩa một cuộc suy thoái là một “sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế lan rộng ra toàn nền kinh tế, kéo dài hơn hơn một vài tháng, thường có thể nhìn thấy trong sản xuất, việc làm, thu nhập thực tế, và các chỉ số khác.”

Tòa Bạch Ốc đã cố gắng hạ thấp báo cáo GDP và lập luận rằng Hoa Kỳ hiện không ở trong tình trạng suy thoái. Tổng thống Joe Biden đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Năm (28/07) nói rằng các chỉ số kinh tế khác như thị trường việc làm và chi tiêu của người tiêu dùng đang mạnh mẽ.

Tăng trưởng việc làm trung bình là 456,700 mỗi tháng trong nửa đầu năm 2022, điều này đang tạo ra mức tăng lương mạnh mẽ. Tuy nhiên, rủi ro về một cuộc suy thoái vẫn tăng lên. Doanh số bán nhà và xây nhà đã yếu đi trong khi tâm lý kinh doanh và người tiêu dùng đã dịu lại trong những tháng gần đây.

Ông El-Erian cho biết tranh cãi về định nghĩa của một cuộc suy thoái “không thú vị bằng việc chúng ta đang suy yếu thực sự nhanh chóng” trước khi kết luận rằng “chúng ta vẫn chưa thoát khỏi các lực lượng lạm phát đình trệ.”

Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI), một trong những thước đo lạm phát, đã tăng 9.1% trong tháng Sáu, theo Cục Thống kê Lao động. Đó là mức cao nhất kể từ năm 1981.

Ông lập luận rằng lãi suất cao hơn có thể làm giảm lạm phát, nhưng mức giảm như vậy sẽ không diễn ra đủ nhanh “trong bối cảnh nền kinh tế đang suy yếu nhanh đến mức này.” Nhà kinh tế này nói thêm rằng Cục Dự trữ Liên bang, vốn đã tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản hôm thứ Tư (27/07), hiện đang ở trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” về cách thực hiện chính sách tiền tệ của mình.

Ông El-Erian tiếp tục nói: “Tôi hy vọng [Fed] tập trung vào việc đưa lạm phát trở lại bình thường. Tôi nghĩ rằng kết quả tồi tệ nhất là trong năm tới, chúng ta sẽ ở trong một cuộc suy thoái và lạm phát đã được chứng minh là rất dai dẳng.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: