Các quan sát viên và phụ tá lâu năm của Quốc hội nói với The Epoch Times rằng nếu cử tri bầu cho Đảng Cộng Hòa (GOP) chiếm đa số tại Hạ viện, thì các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa tham gia vào các cuộc điều tra giám sát chính phủ Tổng Biden năm 2023 phải cứng rắn và điều tra cặn kẽ. 

Theo ông Mike Howell, người từng làm việc trong các cuộc điều tra thu hút sự chú ý ở cả Thượng viện và Hạ viện, trở ngại lớn nhất của các dân biểu Đảng Cộng Hòa tại Quốc hội khóa 118, có phiên họp diễn ra vào ngày 03/01/2023, là việc các quan chức được Tổng thống bổ nhiệm, đặc biệt là Tổng chưởng lý Merrick Garland, từ chối hợp tác với các yêu cầu giám sát hợp pháp của quốc hội.

Khi được hỏi rằng các cuộc điều tra của quốc hội nên phản ứng như thế nào nếu giả như Bộ Tư pháp từ chối truy tố các quan chức nhánh hành pháp bất chấp quốc hội đã ban hành trát hầu tòa, ông Howell nói với The Epoch Times rằng: “Đó không phải là một giả thuyết, điều này bảo đảm sẽ xảy ra.” 

“Vào hoàn cảnh đó quý vị có thể làm gì để buộc ông Merrick Garland phải thi hành? Điều duy nhất quý vị làm được chính là chỉ trích công khai, đàn hặc, các hoạt động cắt ngân sách. Bởi vậy, việc thực hiện điều tra trước khi tài trợ là vô cùng quan trọng.” 

Ông Howell đã chỉ ra cuộc bỏ phiếu sắp diễn ra vào tháng 12, trong phiên họp của những người sắp mãn nhiệm của Quốc hội khóa 117, về việc gia hạn một nghị quyết tài trợ của chính phủ sẽ hết hạn vào hôm 19/12. Ông nói, nếu việc gia hạn “được kéo dài đến tận năm 2023”, như Đảng Dân Chủ mong đợi, những nỗ lực giám sát của Đảng Cộng Hòa trong năm tiếp theo sẽ mất đi lợi thế đáng kể. 

Theo Hiến Pháp, Quốc hội có rất nhiều quyền hạn đối với cơ quan hành pháp, bao gồm việc kiểm soát số tiền chính phủ chi tiêu, họ chi tiêu tiền thuế vào việc gì, chi tiêu như thế nào và khi nào.

Điều này có nghĩa là Quốc hội có quyền giảm bớt hoặc loại bỏ nguồn tài trợ cho một số chương trình nhất định, cũng như có quyền tăng hoặc giảm số lượng các nhân viên hành pháp. Tổng thống có thể đe dọa phủ quyết các dự luật này, nhưng sự phủ quyết của tổng thống có thể bị bác bỏ với ⅔ số phiếu của Quốc hội. Đảng kiểm soát Thượng viện cũng có quyền trì hoãn hoặc từ chối xác nhận nhân sự được tổng thống bổ nhiệm. 

Ông Howell trở thành giám đốc Dự án Giám sát của Quỹ Di sản vào năm 2018, sau khi phục vụ trong chính phủ tổng thống Trump tại Văn phòng Cố vấn Pháp lý của Bộ An ninh Nội địa với tư cách là đầu mối liên hệ giám sát chính của Quốc hội.

Ông từng có thời gian làm việc cho Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) tại Ủy ban Thượng viện về An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ, cũng như cho Dân biểu Jason Chaffetz (Cộng Hòa-Utah) khi ông này giữ chức chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện và Dân biểu Ron DeSantis (Cộng Hòa-Florida) khi ông này là chủ tịch tiểu ban an ninh quốc gia của ủy ban giám sát.

Một trở ngại khác mà các cuộc điều tra giám sát sẽ phải đối mặt là số lượng lớn các vấn đề cần được chú ý.

“Các nguyên tắc hạn chế duy nhất ở đây là thời gian, nguồn lực, và mức độ mà mọi người có thể đảm nhận và giải quyết theo mong muốn của công chúng,” ông Howell nói. “Mỗi ủy ban của Quốc hội đều phải đối mặt với những thứ như một hành vi phạm tội có thể bị đàn hặc hoặc một cuộc khủng hoảng quốc gia. Quý vị có thể phải giải quyết 50 việc khác nhau cùng một lúc.

“Tuy vậy, việc mà tôi cho là quan trọng nhất — phải là ưu tiên số 1 — chính là vụ tham nhũng của ông Hunter Biden và gia đình tổng thống Biden, bởi vì vụ này liên quan rất nhiều đến vấn đề khác. Nó liên quan đến lý do ông Biden trúng cử Tổng thống và sự can thiệp bầu cử hồi năm 2020. Nó liên quan đến tính liêm chính của FBI. Nó liên quan đến các đại công ty công nghệ và sự thông đồng của họ. Vụ việc này thật sự là nút thắt trọng tâm của rất nhiều vụ việc khác.” 

Ông Howell kỳ vọng về một bài khảo nghiệm lớn về quyết tâm giám sát của Đảng Cộng Hòa khi họ tìm cách phơi bày mọi sự thật về vai trò của FBI trong việc thuyết phục Facebook, Twitter, và các nền tảng truyền thông xã hội của các đại công ty công nghệ (Big Tech) khác nhằm kiểm duyệt các câu chuyện về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden trong giai đoạn cuối của chiến dịch năm 2020. 

“Trước đây, rất nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa có thể dễ dàng sử dụng các công cụ giám sát và thẩm quyền để điều tra chính phủ liên bang,” ông Howell nói. “Liệu họ có sẵn sàng [cùng với Big Tech] gửi trát hầu tòa và yêu cầu một lượng lớn tài liệu với lời đe dọa kết tội coi thường Quốc hội không? Liệu họ có cách chức các quản lý cấp trung của Facebook trong chuỗi kiểm duyệt hay không?” 

Chủ tịch tổ chức bất vụ lợi Công dân Chống Lãng phí Chính phủ (CAGW) Tom Schatz nói với The Epoch Times ông hy vọng sẽ sớm có một cuộc tranh luận tại Hạ viện do Đảng Cộng Hòa kiểm soát, về việc hủy bỏ khoản tài trợ cho 87,000 nhân viên Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) được ủy quyền bởi Đạo Luật Giảm Lạm Phát của tổng thống Biden, một hành động gần như chắc chắn sẽ bị tổng thống phủ quyết.

Ông Schatz nói: “Một trong những phép thử đầu tiên về quyền phủ quyết của tổng thống trước Quốc hội mới là khi các dân biểu Đảng Cộng Hòa loại bỏ khoản tiền cấp cho 87,000 nhân viên IRS mới trong Đạo Luật Giảm Lạm Phát.” 

“Hy vọng rằng, sẽ có nhiều hơn nữa những phép thử và tranh luận cả về việc chính phủ nên chi tiêu bao nhiêu, cũng như tiêu vào đâu, khi nào. Các dự luật phân bổ từ Hạ viện có thể sẽ cấm các cơ quan liên bang (đặc biệt là Bộ Quốc phòng) đặt “biến đổi khí hậu” và “công bằng” là tiêu chí ưu tiên trong cách phân bổ ngân sách của mình.”

Ông Schatz, người đã làm việc với CAGW kể từ khi tổ chức được thành lập vào năm 1986 dưới thời chính phủ tổng thống Reagan, trở thành giám đốc điều hành cao cấp vào năm 1992.

Theo một nhà điều tra lâu năm của Đảng Cộng Hòa, người đã cung cấp thông tin với điều kiện ẩn danh, một trở ngại khác sẽ nổi lên khi “các phép thử và cuộc tranh luận” kia xảy ra là mức độ linh hoạt mà những cử tri cấp tiến cực tả trung thành của tổng thống Biden cho phép ông ấy. 

“Tổng thống Biden thực sự dày dạn kinh nghiệm trong việc thương thảo các vấn đề ngân sách. Quý vị có nhớ các cuộc đàm phán trong chính phủ tổng thống Obama cuối cùng đã đưa đến tình trạng cắt giảm chi tiêu tự động? Liệu những cử tri cánh tả có cho phép ông ấy làm điều đó không?” vị điều tra viên này hỏi.

Ông đang đề cập đến thỏa thuận ngân sách năm 2011 giữa phe Cộng Hòa chiếm đa số tại Hạ viện được bầu lên trong cuộc cách mạng Tiệc Trà (Tea Party) năm 2010 và chính phủ tổng thống Obama. Luật phát sinh từ thỏa thuận này được gọi là Đạo Luật Kiểm 

Soát Ngân Sách 2011.

Ông Grover Norquist, một nhân viên kỳ cựu khác của Capitol Hill và là chuyên gia Quốc hội, cảnh báo các nhà điều tra giám sát không nên “dồn mọi nỗ lực vào một lần duy nhất”. Ông Norquist, người đứng đầu nhóm vận động Người Mỹ vì Cải cách Thuế (ATR), là một thành viên của nhóm cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich mà năm 1994 đã giành được đa số Hạ viện lần đầu tiên trong hơn 40 năm.

Ông Norquist cảnh báo: “Muốn giám sát thành công phải đi từng bước một — trao quyền cho Quốc hội ban hành luật nghiêm ngặt hơn với sự ủng hộ của công chúng. Có rất ít ‘cú hạ đo ván’ trong các phiên điều trần quốc hội. Và chúng được mọi người ghi nhớ. Nhưng đây là công việc gian truân. Tốn thời gian. Hãy tiến tới từng chút một. Đừng bắt đầu nếu quý vị chưa sẵn sàng làm việc cật lực, lâu dài và chậm rãi.”

Ông cũng chỉ ra, một khó khăn đối với các nhà điều tra giám sát đến từ các hãng thông tấn quốc gia.

“Thách thức lớn nhất cho việc các dân biểu Cộng Hòa thực hiện giám sát quốc hội đối với các cơ quan liên bang là một nền tảng thông tấn quốc gia không mấy quan tâm đưa tin các vụ việc gian lận, lãng phí, tham nhũng được các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa phát hiện,” ông Norquist nói với The Epoch Times. “Họ [giới báo chí] xem những vụ phơi bày này là một sự phủ nhận đối với họ, vì họ đã thất bại với tư cách phóng viên. Làm sao mà nghị sĩ Đảng Cộng Hòa lại phát hiện ra vụ bê bối X trong khi phóng viên cánh tả đã không biết gì về chúng trong hàng thập niên kia chứ.”

Khi được hỏi về ảnh hưởng của ủy ban Hạ viện Ngày 06/01 đối với việc giám sát vào năm 2023, ông Howell đã chỉ ra nhiều cách trong đó ủy ban đó xác định lại các yêu cầu được phép.

Ông nói: “Chúng ta phải hiểu rằng họ đã qua mặt bất kỳ lực lượng bảo vệ và tiền lệ giám sát nào. Họ gửi trát yêu cầu [cung cấp] dữ liệu ngân hàng của các cá nhân và bản ghi âm điện thoại của họ.”

“Không có lý do gì mà Đảng Cộng Hòa vào Ngày 1 lại không gọi điện cho tổng cố vấn của công ty truyền hình Verizon, tổng cố vấn các ngân hàng lớn, đưa họ một danh sách và nói ‘Này, quý vị đã hợp tác với ủy ban ngày 06/01. Chúng tôi muốn biết danh sách những người liên đới tới cuộc khủng hoảng biên giới … kể cả là trong hoặc ngoài chính phủ của chúng ta.” 

“Chúng tôi muốn có các tin nhắn của họ; chúng tôi muốn có các dữ liệu ngân hàng của họ. Quý vị đã cung cấp những thông tin này cho ủy ban đó, vậy tốt hơn là quý vị nên làm thế cho chúng tôi.’”


Mark Tapscott
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn