Các chuyên gia cho rằng hành động này không đủ để thúc đẩy niềm tin thị trường

Gần đây một số thành phố của Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho các khoản vay thương mại dành cho căn hộ đầu tiên của cá nhân và các khoản vay quỹ nhà ở để thúc đẩy thị trường mua nhà. Tuy nhiên, các nhà phân tích địa ốc cho rằng nền kinh tế Trung Quốc đang suy giảm và niềm tin thị trường sẽ không thể phục hồi chỉ bằng cách cắt giảm lãi suất.

Bắt đầu từ ngày 14/10, một số ngân hàng ở Thiên Tân đã giảm lãi suất cho vay mua căn hộ đầu tiên từ 4.1% xuống 3.8% và Thạch Gia Trang, thủ phủ của tỉnh Hà Bắc, đã giảm lãi suất từ ​​4.1% xuống 3.9%.

Theo Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc, một số thành phố ở Trung Quốc đã phá vỡ mức 4.1% cho các khoản vay mua căn hộ đầu tiên và giảm lãi suất xuống 3.7%, chẳng hạn như Tế Ninh ở tỉnh Sơn Đông, Thanh Viễn và Dương Giang ở tỉnh Quảng Đông, Quý Dương ở tỉnh Quý Châu, cùng Vũ Hán, Nghi Xương, và Tương Dương ở tỉnh Hồ Bắc.

Việc hạ lãi suất thế chấp là một nỗ lực nhằm kích thích thị trường bất động sản đang ế ẩm của Trung Quốc. Trong tám tháng đầu năm 2022, đầu tư phát triển bất động sản của Trung Quốc giảm 7.4% so với cùng thời kỳ năm ngoái, giảm 1% so với tháng trước. Hôm 18/10, Cục Thống kê Trung Quốc lẽ ra phải công bố dữ liệu đầu tư và bán địa ốc của tháng Chín, nhưng họ đã không làm vậy.

Ông Ou Kai, một nhà bình luận về các vấn đề thời sự sống ở Nhật Bản nói với The Epoch Times: “Bản thân dữ liệu chính thức này là không đáng tin cậy, nhưng chúng ta có thể thấy xu hướng và xu thế kinh tế mà ĐCSTQ không thể che giấu trong dữ liệu.” Sự chậm trễ trong việc công bố dữ liệu hiện nay trên thực tế đã là một dấu hiệu cho thấy tình hình kinh tế Trung Quốc rất tồi tệ trong quý 3 do các biện pháp chống dịch COVID-19.

Tỷ lệ bỏ trống của các văn phòng hạng A ở Bắc Kinh vẫn ở mức cao trong quý 3, không thay đổi so với quý 2 ở mức 15.8%. Đồng thời, Tạp chí An ninh Trung Quốc đưa tin hôm 13/10 trích dẫn báo cáo của Savills, một công ty dịch vụ địa ốc có trụ sở tại Anh, cho biết giá thuê giảm 1.8% so với một năm trước đó xuống còn 331.5 nhân dân tệ (khoảng 46 USD) mỗi tháng cho mỗi mét vuông.

Các tòa nhà văn phòng hạng A là các tòa nhà mới hoặc được xây dựng lại với đặc điểm kỹ thuật cao, cần có vị trí tốt, dễ tiếp cận, và được quản lý chuyên nghiệp.

Hôm 11/10, Colliers, một công ty quản lý đầu tư có trụ sở tại Canada, đã công bố một báo cáo cho biết thị trường văn phòng Hạng A ở Thâm Quyến “nhìn chung đang bị áp lực” trong quý 3/2022, với giá thuê trung bình cho văn phòng Hạng A ở thành phố này giảm 2.1% so với cùng thời kỳ năm ngoái xuống còn 206.9 nhân dân tệ (khoảng 29 USD) mỗi mét vuông; nhưng tỷ lệ bỏ trống vẫn cao ở mức 19.8% và đang có xu hướng gia tăng.

Bà Tưởng Thiên Minh (Katherine Jiang), một nhà phân tích tài chính ở Hồng Kông với nhiều năm kinh nghiệm, nói với The Epoch Times: “Tỷ lệ văn phòng bỏ trống ở Bắc Kinh và Thâm Quyến tăng phản ánh sự suy thoái kinh tế và tình trạng xấu đi của môi trường kinh doanh dưới chính sách zero COVID hà khắc. Các doanh nghiệp hoặc đang bỏ chạy khỏi các thành phố hạng nhất hoặc không thể tiếp tục hoạt động.”

Nhiều thành phố của Trung Quốc cắt giảm lãi suất thế chấp để khuyến mãi trong bối cảnh suy thoái kinh tế
Công nhân Trung Quốc ăn trưa tại công trường xây dựng các tòa nhà thương mại và dân cư sang trọng ở trung tâm Bắc Kinh, vào ngày 26/09/2007. (Ảnh: Teh Eng Koon/AFP qua Getty Images)

Ngân hàng Trung ương và Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc đã đồng ban hành một thông báo hôm 29/09 nói rằng các chính phủ địa phương có thể tự quyết định xem liệu có giảm lãi suất cho vay mua nhà vào cuối năm nay hay không.

Hôm 30/09, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thông báo rằng bắt đầu từ ngày 01/10, lãi suất đối với khoản cho vay quỹ nhà ở cá nhân đầu tiên sẽ được điều chỉnh giảm 0.15 điểm phần trăm xuống 2.6% và 3.1% đối với những người có thế chấp trong 5 năm hoặc ít hơn và hơn năm năm tương ứng. Cùng ngày, Bộ Tài chính đã thông báo về việc hoàn thuế thu nhập cá nhân cho các đối tượng mua bán nhà đủ điều kiện.

“Chính phủ Cộng sản hy vọng sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản bằng cách giảm lãi suất thế chấp, nhưng thật khó để nói liệu hành động này có đủ để định hình lại niềm tin của thị trường hay không,” bà Tưởng nói, đồng thời cho biết thêm rằng người mua nhà và nhà đầu tư đang vướng vào một vòng luẩn quẩn của một nền kinh tế suy thoái, và thị trường nhà ở của Trung Quốc đã bão hòa đến mức cung vượt quá cầu.


Kathleen Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Kathleen Li đã đóng góp bài viết cho The Epoch Times từ năm 2009 và chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô là một kỹ sư chuyên về lĩnh vực xây dựng dân dụng và kết cấu tại Úc.

Bản tin có sự đóng góp của Vương Giai Nghi (Ellen Wan)
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn