Thời tiết bất thường kèm theo các cơn mưa giông, dẫn đến những thiệt hại kinh tế và tổn thương về thân thể do sét đánh. Nếu nắm vững một số kiến thức an toàn thông thường khi có sấm sét, bạn sẽ có thể tránh được tai nạn không đáng có.

Tổn thương do sét gây ra đối với cơ thể con người có ảnh hưởng trực tiếp của dòng điện và nhiệt độ cao. Khi một người bị sét đánh, dòng điện sẽ tức tốc chạy qua cơ thể người, trong trường hợp nghiêm trọng, nhịp tim và nhịp thở sẽ dừng lại, mô não bị thiếu oxy dẫn đến tử vong. Ngoài ra, tia lửa điện sinh ra do sét đánh cũng có thể gây bỏng da ở các mức độ khác nhau. Do đó, để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên ở trong nhà khi trời mưa giông.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Hoa Kỳ đưa ra lời khuyên trong các quy tắc an toàn khi có sấm sét rằng: “Khi tiếng sấm vang lên, hãy vào nhà ngay sau khi nghe thấy tiếng sấm và ở đó trong 30 phút.” Nguy cơ tiềm ẩn lớn nhất trong cơn giông chính là sét.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), có thể nhiều người nghĩ rằng chỉ khi ra ngoài mới có thể bị sét đánh trúng, còn trốn ở trong nhà thì sẽ an toàn 100%, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Cơ quan này cho biết: “Khoảng 1/3 số ca chấn thương là do sét đánh trong nhà.”

Ông John Homenuk, một nhà khí tượng học người Mỹ và là người sáng lập New York Metro Weather cho biết, mặc dù bạn có thể đã thấy lời khuyên về việc không tắm vòi hoa sen khi có giông bão, nhưng cho đến khi cơn bão đi qua, vẫn còn có một số hoạt động khác mà bạn nên tránh làm ở trong nhà.

5 hoạt động cần tránh làm ở nhà khi có giông bão

Theo CNBC đưa tin, ông Homenuk cũng như Cơ quan Thời tiết Quốc gia và CDC đều khuyến cáo nên tránh các hoạt động sau khi có giông bão:

  • Tắm vòi hoa sen.
  • Rửa bát.
  • Đứng gần cửa sổ, cửa ra vào, hiên nhà và tường bê tông.
  • Chạm vào thiết bị điện tử được kết nối với ổ cắm điện (chẳng hạn như máy tính, máy tính xách tay, máy chơi game, máy giặt, máy sấy hoặc bếp điện, v.v.) 
  • Sử dụng điện thoại cố định.

Ông Homenuk cảnh báo không nên đến gần các nguồn nước hoặc tham gia các môn thể thao dưới nước khi có giông bão. Tắm vòi sen hoặc rửa bát có thể là một rủi ro nếu sét đang đánh ở gần nhà bạn.

“Khi sét đánh, nó thường đi theo con đường có ít điện trở nhất, mà kim loại là loại vật dẫn phổ biến nhất, dòng điện có thể dễ dàng đi vào phòng qua các đường ống kim loại”, ông Homenuk  nói. “Rõ ràng là không an toàn nếu như bạn tắm vào lúc này.”

Theo CDC, rủi ro do dòng điện truyền qua ống nhựa thấp hơn so với ống kim loại, nhưng cơ quan này vẫn khuyến cáo “Khi có giông bão, tránh tiếp xúc với các vật thể có tính dẫn điện cao như đường ống và vòi nước máy để giảm nguy cơ bị sét đánh trúng.”

Ông Homenuk cho biết so với tắm trong bồn hoặc tắm vòi hoa sen, nguy cơ bị sét đánh khi rửa bát có thể thấp hơn. “Nhưng nói chung, nếu có thể, tốt hơn hết bạn nên đợi cơn giông qua đi rồi mới rửa bát”.

Những nơi nào là an toàn nhất?

Ông Homenuk cho biết nếu bạn đang ở trong nhà, hãy xem xét các tiêu chí này:

  • Tòa nhà có vững chắc không?
  • Tôi đã tránh xa tất cả các cửa sổ chưa?
  • Tôi đang đứng gần các bức tường trong nhà, chứ không phải các bức tường bên ngoài?

Ông nói thêm rằng nếu bạn đang ở ngoài trời trong cơn giông, hãy đảm bảo rằng bạn không đến gần nước, không đứng gần hoặc dưới gốc cây, và cũng không đứng trên các vật cao, những vị trí này đều khá nguy hiểm khi có giông bão.

Ngoài ra, nếu gặp một cơn giông bão lớn và không thể về nhà, thì xe của bạn có thể cung cấp cho bạn một nơi an toàn. “Đó là một lựa chọn thứ yếu rất tốt”, ông Homenuk nói, “nhưng nếu có một cửa hàng hoặc một tòa nhà khác mà bạn có thể vào trú, thì đó cũng là một lựa chọn không tồi.”

Bản thân ông Homenuk cũng đã nghe nói về những nguy cơ tiềm ẩn khi đậu xe trong đường hầm khi có bão và gió mạnh. Ông cũng cảnh báo rằng nếu đã có nước đọng trên đường thì đừng cố lái xe qua nó, vì nó có thể sâu hơn nhiều so với bạn nghĩ, xe của bạn rất có khả năng sẽ bị chết máy trong nước.

Cuối cùng, ông Homenuk nhấn mạnh rằng trong cơn giông bão, lựa chọn tốt nhất vẫn là đi vào trong nhà càng sớm càng tốt.


Trương Vũ Phi thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn