Vào ngày lễ Halloween hàng năm ở Hoa Kỳ, ở khắp nơi trên đường phố đều có thể bắt gặp các đồ vật trang trí cũng như trẻ em đang đi đến từng nhà để xin kẹo, tạo nên bầu không khí của ngày lễ này. Tuy nhiên Halloween năm nay, mọi người nên thực hiện thêm một số biện pháp an toàn.

Trong vài tuần qua, cảnh sát đã không ngừng nhắc nhở các bậc cha mẹ và cộng đồng dân cư rằng “fentanyl cầu vồng” (rainbow fentanyl) có hình dáng giống như kẹo đang tràn lan ở Hoa Kỳ. Loại kẹo tẩm ma túy này rất nguy hiểm đối với cả người lớn và trẻ em. Theo Lực lượng Chống Ma túy Hoa Kỳ (DEA), chỉ cần 2mg fentanyl là có thể gây tử vong.

Lời khuyên của cảnh sát là: kiểm tra tất cả các loại kẹo mà trẻ yêu cầu; không ăn kẹo với nhãn hiệu lạ, không có bao bì chính thức, hoặc nghi ngờ đã được mở hoặc giả mạo.

Ngay cả khi không tham gia trò Trick-or-treat, những người lái xe bên ngoài, người đi bộ và chủ hộ tổ chức tiệc tùng ở nhà đều nên có các biện pháp nhất định để tránh những nguy cơ xảy ra trong ngày lễ.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ ra ngoài xin kẹo?

Câu lạc bộ Ô tô ở Nam California (Automobile Club of Southern California)khuyến cáo các bậc cha mẹ nên đi cùng con cái của họ khi trẻ ra ngoài xin kẹo. Khi ra ngoài hãy quan sát xung quanh và tuân thủ an toàn giao thông, tránh len lỏi giữa các xe đang đỗ bên đường khi băng qua đường.

Ngoại ra, nên chọn quần áo dễ thấy cho con bạn, có thể dán băng phản quang lên quần áo và túi kẹo, đồng thời chọn phụ kiện không che khuất tầm nhìn của con, hãy chọn loại sơn mặt không độc hại, đừng chọn mặt nạ.

Cố gắng tránh những con đường tối, nên mang theo một chiếc đèn pin, nhưng đừng chiếu thẳng vào mắt người khác, đặc biệt là những người đang lái xe đi ngang qua.

Nếu bạn chở con đến các khu vực lân cận khác nhau để xin kẹo, hãy sử dụng một chiếc ghế ô tô thích hợp và để trẻ ra vào ở phía cửa hành khách của xe.

Lời khuyên an toàn cho tài xế

Vì Halloween năm nay là một ngày trong tuần, vậy nên mọi người phải hết sức cẩn thận khi lái xe đi làm về: tránh các con đường nhỏ, cố gắng không băng qua các con phố dân cư. Cần để ý trẻ em trên đường phố, những trẻ em chơi trò Trick-or-treat thường mặc quần áo tối màu và có xu hướng phớt lờ tình hình giao thông xung quanh.

Câu lạc bộ Ô tô Nam California cũng nhắc nhở các tài xế nên giảm tốc độ. Theo Quỹ AAA vì An toàn Giao thông Hoa Kỳ, tỷ lệ người đi bộ thiệt mạng vì ô tô di chuyển với tốc độ 35 dặm/giờ cao gấp đôi so với ô tô di chuyển với tốc độ 25 dặm/giờ.

Đừng lái xe sau khi uống rượu, vì những tài xế say rượu chiếm khoảng 1/3 tổng số ca tử vong do xe cơ giới gây ra. Nếu bạn dự định tham gia một bữa tiệc có cồn, hãy nghĩ cách về nhà an toàn, chẳng hạn như sắp xếp sẵn một người lái xe hoặc ở lại nhà của một người bạn.

Lời khuyên an toàn cho chủ nhà

Tránh sử dụng nến thắp sáng hoặc ngọn lửa trần làm đồ trang trí, những thứ này dễ bị trẻ em đang vui đùa xô ngã và gây ra nguy cơ hỏa hoạn. Khi sử dụng các đồ trang trí bằng đèn LED, cần đảm bảo rằng tất cả các dây và đầu nối đều ở tình trạng tốt, không có dây điện nào bị lộ ra ngoài. Đảm bảo không có chướng ngại vật, vết nứt lớn hoặc ổ gà xung quanh nhà để tránh trẻ em có thể bị ngã.

Khi mọi người đang bận rộn với ngày lễ, đó cũng là thời điểm hoàn hảo để kẻ trộm hành động. Câu lạc bộ Ô tô Nam California nhắc nhở chủ nhà nên khóa tất cả các cửa sổ và cửa ra vào, đảm bảo ngôi nhà của họ được chiếu sáng tốt, và kích hoạt hệ thống báo động an ninh tại nhà khi không có nhà.

Làm thế nào để bảo vệ vật nuôi?

Halloween là một ngày lễ “ngọt ngào”, nhưng đối với thú cưng thì không phải vậy. Anh Kevin Mcmanus, phát ngôn viên của tổ chức cung cấp dịch vụ chăm sóc động vật Pasadena Humane, cho biết thú cưng ăn nhầm kẹo là chuyện thường xảy ra trong lễ Halloween.

Anh Mcmanus nói: “Bạn cần để sô-cô-la và các món tương tự càng xa vật nuôi càng tốt.” Sô-cô-la có thể gây độc cho chó và mèo, nhất là sô-cô-la đen.

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, anh Mcmanus khuyên chủ nhà nên liên hệ với bác sĩ thú y càng sớm càng tốt, nếu không gọi được bác sĩ thú y, hãy gọi số điện thoại khẩn cấp để được giúp đỡ, đừng trì hoãn đến ngày hôm sau.

Ngoài ra, anh McManus cũng cho biết: “Nếu nhà bạn có nhiều người ra vào thì có thể sẽ khiến thú cưng sợ hãi, vì vậy tốt nhất bạn nên nhốt chúng trong một căn phòng riêng cách xa cửa trước”.


Trịnh Hưng biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn