Mỗi ngày vẫn có chuyện nào đó xảy ra với hàng triệu người, trong đó có một số hành vi xã hội khiếm nhã tiềm ẩn nhiều nguy cơ như trong một chiếc thang máy nhỏ, chật chội với những người lạ ngẫu nhiên nào đó. 

Bạn đừng lo sợ, dưới đây là một số gợi ý giúp bạn bớt lo lắng hơn.

Xếp hàng đúng vị trí trước khi vào thang máy

Mọi người thường thích đứng chờ ngay trước cửa thang máy, nhưng bạn nên tránh điều đó. Những người bên trong đã thấy chật chội trong một chiếc hộp nhỏ bé rồi, vì thế điều cuối cùng họ muốn nhìn thấy là không còn bức tường người khi cửa thang máy mở ra. 

Thay vì tụ tập trước cửa, bạn hãy đứng về bên phải, chờ cho tất cả những người đi trong thang máy ra ngoài hết rồi mới bước vào. Khi đã vào trong, bạn nên đi ra phía sau hoặc hai bên cửa. Ở gần cửa thang máy nhất, bạn hãy giữ cho không gian thông thoáng để cho những người phía sau có thể bước vào dễ dàng. Bạn cũng không chen vào thang máy khi chưa đến lượt, bạn nhé. [Nếu thang máy đã đủ người], bạn nên chờ chuyến tiếp theo. Nếu bạn có thể chất tốt và chỉ cần đi lên hoặc đi xuống một hoặc hai tầng thì hãy dùng cầu thang bộ để tránh làm chậm trễ những người cần đi thang máy khác. Đó được gọi là quy tắc hai chuyến bay.

Cách sắp xếp vị trí đứng trong thang máy

Ở bên trong thang máy thì không gian cá nhân sẽ mang một ý nghĩa mới; đó là phao cứu sinh. Nếu chỉ có hai người? Bạn nên đứng ở phía đối diện cửa thang máy. Nếu có ba đến bốn người thì chúng ta nên chia đều về phía các góc. Còn năm người trở lên thì mọi người nên đứng làm sao để tạo ra các khoảng cách đồng đều. Bạn hãy giữ không gian của mình ở mức độ nhỏ nhất, cánh tay được giữ thẳng với vị trí cơ thể để tránh động chạm với người khác. Trong bất kỳ tình huống nào, nếu có từ ba người trở lên thì tốt nhất là bạn nên quay mặt ra phía cửa để tránh giao tiếp bằng mắt không mong muốn và không thoải mái. Nếu bạn có một chiếc cặp, xe đẩy hoặc hành lý thì hãy để chúng càng sát vào bạn càng tốt để tránh va vào người khác; nếu có nghi ngờ gì đó, bạn nên đợi chuyến thang máy tiếp theo.

Nhấn nút giữ thang máy

Giữ hay không giữ cửa thang máy, đó là một trong những câu hỏi quan trọng nhất khi chúng ta đề cập đến phép cư xử trong thang máy. Nếu ở đó chỉ có một mình bạn và việc giữ thang máy sẽ không làm bạn đến muộn cuộc họp quan trọng thì bạn nên thiện chí giữ cửa thang. Nếu thang máy không đông người và ai đó đang chạy xuống hành lang, hét lên “Xin hãy giữ thang máy” thì bạn hãy làm như vậy. Tuy nhiên, nếu thang máy chật cứng, chúng ta làm vậy sẽ không công bằng cho những người khác khi bắt họ phải thu hẹp không gian hơn nữa “chỉ để thêm một người.” Bạn đừng bao giờ giữ cửa lâu hơn 20 giây, ngay cả khi đó là người bạn thân nhất của mình, người sẽ đến đó “trong nháy mắt.”

Giữ yên lặng trong thang máy

Khi nói đến mức âm lượng, thang máy cũng tương tự như thư viện. Bạn nên nói chuyện thật êm dịu và về các chủ đề không gây tranh cãi. Tránh sử dụng điện thoại di động, nếu bạn cần gọi điện thoại, có thể chờ thêm một vài tầng nữa. Nếu bạn đang gọi điện thì hãy giải thích cho người nghe rằng bạn đang lên thang máy và sẽ gọi lại ngay cho họ; rất có thể cuộc gọi của bạn sẽ bị gián đoạn. Bạn không nên kể với những người đi cùng thang máy về kỳ nghỉ tuyệt vời gần đây của mình, cũng như không nên đối xử với những “khán giả trong chiếc hộp” theo thói quen hài hước của bạn. Dạy trẻ tránh dùng các đồ chơi gây ồn (như là các trò chơi điện tử cầm tay) hoặc la hét trong khu vực nhỏ bé này. Bạn cũng không bao giờ để trẻ em ấn tất cả các nút tầng.

Việc ăn, uống và đi ra khỏi thang máy

Uống một ngụm nước kín đáo từ chai nước thể thao của bạn dường như không phải là một vấn đề lớn – nhưng nếu bạn bị va vào những người đi cùng thang máy đông đúc và làm đổ hết sang người bên cạnh thì sẽ lớn chuyện. Thêm vào đó, bất kỳ chất lỏng nào bị đổ trên sàn nhà cũng đều làm tăng nguy cơ té ngã cho những người khác. Tương tự như thế, bạn không nên mở túi thức ăn nhanh và lén lấy một ít khoai tây chiên. Mùi thức ăn bốc lên sẽ gây khó chịu trong thang máy. Hãy kiên nhẫn, những cánh cửa sẽ sớm mở ra. Khi cửa thang máy mở, hai người đứng gần cửa nhất nên đi ra trước hoặc nếu đó không phải là tầng của họ thì hãy đi ra ngoài trong giây lát để nhường chỗ cho những người khác đi ra. Nếu bạn đang đứng ở phía sau thì nên nói cho những người đứng đằng trước biết rằng “Tôi sẽ đi ra ở tầng tiếp theo” để những người xung quanh bạn có thời gian điều chỉnh [lối đi cho bạn]. Bạn luôn nhanh chóng ra ngoài để những người tiếp theo có thể vào thang máy.


Sandy Lindsey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Sandy Lindsey là nhà văn từng đoạt giải thưởng, hay viết về các chủ đề liên quan đến nhà cửa, làm vườn, những dự án DIY (tự làm), vật nuôi và chèo thuyền. Cô đã cho ra đời hai cuốn sách được nhà xuất bản McGraw-Hill phát hành.

Khánh Nam biên dịch
Mời quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn