Một quảng cáo tuyển dụng các Đặc Nhiệm “sẵn sàng sử dụng vũ lực sát thương” của Sở Thuế vụ (IRS) đang gây chú ý trong bối cảnh có sự giám sát mới dành cho cơ quan thuế này, vốn có khả năng mở rộng hoạt động đáng kể theo dự luật chi tiêu mới.

Quảng cáo tuyển dụng trực tuyến có nhan đề “Đặc Nhiệm Điều Tra Hình Sự” đã tạm thời không còn xuất hiện hôm 10/08, sau khi thu hút hàng ngàn bình luận trên khắp mạng xã hội.

Các nhiệm vụ chính yêu cầu các đặc nhiệm phải “mang theo súng và sẵn sàng sử dụng vũ lực sát thương, nếu cần.” Các đặc nhiệm phải “sẵn sàng và có khả năng tham gia vào các vụ bắt giữ, thực thi lệnh khám xét, và các nhiệm vụ nguy hiểm khác.”

Mẩu tin tuyển dụng gây náo động này tương ứng với nỗ lực của Quốc hội trong việc thông qua thứ gọi là Đạo luật Giảm Lạm phát của Đảng Dân Chủ, cung cấp cho IRS 80 tỷ USD trong 10 năm, với 45.6 tỷ USD để “thực thi.”

Mối lo ngại của công chúng đã tăng lên do cái mà một số người gọi là quân sự hóa IRS. Dự luật này sẽ bổ sung thêm 87,000 nhân viên IRS trong 10 năm, khiến các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa lo ngại việc tăng cường kiểm toán đối với những người nộp thuế thuộc tầng lớp trung lưu và thấp hơn.

Theo Nghị sĩ Matt Gaetz của Florida, IRS đã dự trữ năm triệu viên đạn và chi 750,000 USD trong năm nay để mua thêm đạn dược. Ông đã giới thiệu một dự luật để chặn các giao dịch mua trong tương lai của cơ quan này.

Trong một thông cáo báo chí hôm 01/07, ông Gaetz đã công bố sự bảo trợ của mình cho “Đạo luật Giải trừ vũ khí IRS” để cấm IRS mua đạn thông qua hình thức mua trực tiếp hoặc bằng cách khác. Dự luật đang chờ một cuộc bỏ phiếu tiềm năng trong Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện.

Nỗi sợ của Đảng Cộng Hòa: Một IRS được vũ trang và sẵn sàng kiểm toán
Hình ảnh này minh họa một khẩu súng trường Rock River Arms AR-15 cùng đạn ở Miami, Florida, hôm 18/12/2012. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Các yêu cầu đối với các cơ quan thực thi pháp luật khác, chẳng hạn như FBI, cũng sử dụng ngôn ngữ tương tự như thông báo tuyển dụng của IRS về việc mang súng. Nhưng nhiều người thắc mắc tại sao một cơ quan thuế lại được trang bị vũ khí mạnh như vậy và phải sử dụng vũ lực sát thương.

Dữ liệu IRS đến năm 2018 cho thấy số lượng nhân viên của cơ quan này đã giảm kể từ năm 2010. IRS có tổng cộng 93,337 nhân viên vào năm 2010. Đến năm 2017, tổng số nhân viên của IRS giảm xuống còn 72,803 và tăng nhẹ vào năm 2018.

Số lượng Đặc Nhiệm đã giảm từ mức cao nhất là 2,780 vào năm 2010 xuống còn 2,076 vào năm 2018.

Những người ủng hộ dự luật do Đảng Dân Chủ lãnh đạo nói rằng biện pháp này sẽ giúp IRS lấp đầy các vị trí bị mất do tiêu hao và những người sẽ rời đi trong 10 năm tới. Các thành viên Đảng Dân Chủ cho rằng dự luật này nhằm ngăn chặn những hành vi gian lận thuế của những người giàu có thu nhập hơn 400,000 USD mỗi năm.

The Epoch Times đã liên lạc với IRS để đề nghị bình luận nhưng chưa nhận được phản hồi. Tuy nhiên, cơ quan này nói với Fox News rằng họ đã không gỡ thông báo tuyển dụng xuống. Cơ hội việc làm này, được đăng tải hồi tháng Hai, sẽ kéo dài đến hết tháng Mười Hai.

Nỗi sợ của Đảng Cộng Hòa: Một IRS được vũ trang và sẵn sàng kiểm toán
Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen làm chứng trước Ủy ban Tài chính Thượng viện về yêu cầu ngân sách đề nghị của tổng thống cho năm tài chính 2023, trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn hôm 07/06/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)

Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen đã tuyên bố công khai rằng những người nộp thuế có thu nhập dưới 400,000 USD sẽ không trở thành mục tiêu. The Epoch Times đưa tin hôm 10/08 rằng Ủy viên IRS Charles Rettig cũng đã tuyên bố trong một lá thư gửi Thượng viện rằng cơ quan này sẽ “hoàn toàn không” tăng giám sát kiểm toán đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc người Mỹ có thu nhập trung bình.

Tuy nhiên, theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội, dự luật này dự kiến ​​sẽ mang lại doanh thu 203.7 tỷ USD từ năm 2022 đến năm 2031. 

Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa phản đối kịch liệt biện pháp này, vì lo ngại cơ quan vũ trang hùng mạnh này sẽ nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp nhỏ và những người ở dưới đáy của đời sống kinh tế xã hội — nếu không phải bây giờ, thì là trong tương lai.

Tham khảo dữ liệu từ Liên Ủy ban Thuế, Dân biểu Hoa Kỳ Kevin Brady (Cộng Hòa-Texas) đã đăng trên Twitter hôm 11/08 rằng 78 đến 90% số tiền thuế “thuộc đối tượng báo cáo” đến từ các gia đình có thu nhập ít hơn 200,000 USD.

Nỗi sợ của Đảng Cộng Hòa: Một IRS được vũ trang và sẵn sàng kiểm toán
Dân biểu Kevin Brady (Cộng Hòa-Texas) nói trong cuộc họp báo tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 10/12/2019. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Ông Brady viết rằng chỉ 4% tiền thuế là đến từ những người có thu nhập hơn 500,000 USD.

Ông đã viết, “Vậy… IRS làm cách nào để tăng doanh thu mà không có hàng ngàn đặc nhiệm IRS mới? Họ không có cách nào cả.”

IRS dường như đã khẳng định quan điểm của ông Brady trong một phân tích các cuộc kiểm toán. Đặc biệt, IRS nêu chi tiết cách người nộp thuế có thu nhập thấp hơn được kiểm toán vì yêu cầu được hưởng Tín Thuế Thu Nhập Kiếm Được (EITC) dựa trên các con số năm 2017-2018.

Tài liệu này nêu rõ: “Các cuộc kiểm toán đối với những người nộp thuế ở nông thôn, có thu nhập thấp hơn xảy ra bởi vì những người nộp thuế này có nhiều khả năng yêu cầu EITC hơn.”

Theo tài liệu, mục tiêu của IRS là kiểm toán khoảng 300,000 tờ khai thuế EITC mỗi năm, chiếm khoảng 1.2% của khoảng 26 triệu tờ khai thuế. Kiểm toán thu nhập cao của những người có thu nhập từ 10 triệu USD trở lên trong năm 2018 đứng ở mức 23,450, hay tương đương 8.1%.

Nỗi sợ của Đảng Cộng Hòa: Một IRS được vũ trang và sẵn sàng kiểm toán
Ông Preston Brashers, nhà phân tích chính sách thuế cao cấp, tại Heritage Foundation (Quỹ Di Sản).

Ông Preston Brashers, một nhà phân tích chính sách thuế cao cấp của Quỹ Di Sản, nói với The Epoch Times rằng sự bảo đảm từ Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen rằng IRS sẽ không nhắm mục tiêu vào những người có thu nhập ít hơn 400,000 USD chỉ là một lời bảo đảm thôi. Bất kể ý định là gì, không có điều gì trong luật được đề nghị ngăn cản IRS kiểm toán nhóm chịu thuế đó.

Ông Brashers nói: “Các ý định của họ không có bất kỳ sự ràng buộc nào của luật.”

Ông cho biết nếu IRS không thực hiện nhiều cuộc kiểm toán tạo ra doanh thu hơn đối với các gia đình có thu nhập thấp hơn, họ có thể sẽ không thành công trong việc mang lại 203.7 tỷ USD.

Ông Brasheres nói, mặc dù IRS có thể nói rằng con số của họ sẽ không tăng gấp đôi với việc bổ sung thêm 87,000 nhân viên, nhưng có vẻ như điều đó có thể xảy ra vào năm tài trợ thứ 10.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn