Ông Boris Johnson đã đột ngột rút khỏi cuộc đua cho vị trí lãnh đạo Đảng Bảo Thủ, khiến cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak ở một vị thế vượt trội cho việc giành chiến thắng trong cuộc tranh cử này và trở thành thủ tướng.

Vị cựu thủ tướng này đã nhanh chóng quay về nước sau kỳ nghỉ ở Caribe để cố gắng có được sự ủng hộ của 100 nghị sĩ Đảng Bảo Thủ trong cuộc bỏ phiếu thay thế bà Liz Truss, người đã buộc phải từ chức hôm 20/10, chỉ sáu tuần sau khi thay thế ông  Johnson hồi tháng Mười ở Downing Street.

Nhưng trong một tuyên bố được đưa ra tối hôm Chủ nhật (23/10), ông Johnson nói rằng ông sẽ rút lui, mặc dù ông đã có đủ số lượng đề cử, vì ngay cả khi thắng cử thì ông cũng sẽ không thể hiệp nhất đảng này.

‘Chưa đến thời điểm thích hợp’

Ông Johnson đã viết rằng ý tưởng trở thành thủ tướng một lần nữa đã “thu hút” ông bởi vì ông đã dẫn dắt Đảng Bảo Thủ đến một “chiến thắng bầu cử lớn” hồi năm 2019 và vì thế sẽ “được đặt vào vị trí duy nhất” để chống lại những lời kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử ngay lập tức của phe đối lập, mà nhiều người dự đoán Đảng Lao Động sẽ giành chiến thắng áp đảo. 

Ông Johnson cho biết ông đã giành được 102 đề cử, mặc dù chỉ có 57 nghị sĩ Đảng Bảo Thủ công khai lên tiếng ủng hộ nỗ lực của ông.

Ông cho biết ông đã có “một cơ hội rất tốt” sẽ chiến thắng cuộc bầu cử này với các thành viên Đảng Bảo Thủ và sẽ trở lại Downing Street hôm thứ Sáu. 

“Nhưng trong những ngày cuối cùng, đáng buồn là tôi đã rút ra kết luận rằng làm thế này là không đúng,” ông nói. “Quý vị không thể quản lý hiệu quả nếu quý vị không có một đảng thống nhất trong nghị viện.” 

Ông Johnson cho biết ông đã liên lạc với hai ứng cử viên khác — ông Sunak và bà Penny Mordaunt — nhưng không đạt được các thỏa thuận về cách họ có thể “hợp tác với nhau vì lợi ích quốc gia.” 

“Vì vậy, tôi e rằng điều tốt nhất là tôi không cho phép đề cử của mình tiến xa hơn và cam kết hỗ trợ bất kỳ ai thành công,” ông viết và nói thêm: “Tôi tin rằng tôi có nhiều điều để cống hiến nhưng tôi e ngại rằng điều này đơn giản là chưa đúng lúc.” 

Ông Boris Johnson rút khỏi cuộc tranh cử thủ tướng Vương quốc Anh
Ông Rishi Sunak chụp hình trên thảm đỏ khi đến tham dự buổi ra mắt Thế giới của vở nhạc kịch Matilda của Roald Dahl, trong Liên hoan Phim BFI London năm 2022, ở London, hôm 05/10/2022. (Ảnh: Daniel Leal/AFP qua Getty Images)

Ông Sunak dẫn đầu cuộc tranh cử

Việc ông Johnson rút lui khiến cuộc bầu cử thay thế vị trí của bà Liz Truss có khả năng trở thành cuộc đối đầu tức thì giữa ông Sunak, đã thu thập được 146 tuyên bố ủng hộ, và bà Mordaunt, cho đến nay mới chỉ nhận được 24 tuyên bố. 

Tất cả có thể kết thúc sau 2 giờ chiều ngày thứ Hai (24/10) nếu bà Mordaunt không nhận đủ đề cử để đi tiếp.

Những người ủng hộ bà sẽ hy vọng rằng sự ra đi của ông Johnson sẽ mở ra cuộc tranh cử này, giúp bà có thể có tên trên lá phiếu. 

Nếu đúng như thế, thì các nghị sĩ sẽ tổ chức một “cuộc bỏ phiếu chỉ định” để cho thấy họ ủng hộ ai và sau đó sẽ có một cuộc thăm dò trực tuyến của các nhà hoạt động Đảng Bảo Thủ để quyết định cuộc tranh cử, trừ khi một trong số các ứng cử viên rút lui.


Alexander Zhang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của PA Media và Reuters
Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn