Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis lại một lần nữa chỉ trích công khai Disney vì kiếm lợi từ Trung Quốc, nhưng lại nhắm mắt làm ngơ trước những hành vi vi phạm nhân quyền tồn tại bấy lâu nay của nước này.

Ông DeSantis cho biết hôm 02/05 tại một cuộc họp báo công bố khoản tài trợ 30 triệu USD để bảo vệ loài heo biển (hay lợn biển): “Disney đã làm rất nhiều để hợp tác với ĐCSTQ và thực sự đã kiếm được bội tiền ở đó, nhưng lại không hề lên tiếng về bất kỳ hành vi tàn bạo nào của họ.” 

“Trung Quốc là mối đe dọa địa chính trị số một mà quốc gia này đang phải đối mặt. Chúng ta đang nhận thấy rằng trong nhiều thập niên những người cầm quyền thuộc giới tinh hoa ở đất nước này về căn bản đã làm tất cả những gì có thể để nâng tầm Trung Quốc. Và rất nhiều người trong số họ đã kiếm được tiền từ việc làm đó. Nhưng họ đã làm cho đất nước của chúng ta yếu hơn, và làm xói mòn nền tảng công nghiệp của chúng ta.”

Hồi năm 2020, Disney đã bị chỉ trích vì đã quay một phần bộ phim tên là “Hoa Mộc Lan” (Mulan) ở vùng viễn tây Tân Cương của Trung Quốc, nơi hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác đang bị giam giữ trong các trại tập trung.

Trong phần kết thúc của [bộ phim], Disney cũng gửi những lời “cảm ơn chân thành” đến các cơ quan chính phủ Trung Quốc ở Tân Cương, trong đó có cả các phòng ban tuyên truyền nơi sở tại.

Chính phủ Hoa Kỳ và các nghị viện ở phương Tây khác đã gán nhãn các hành động của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong khu vực là một tội ác diệt chủng.

Cuối năm ngoái (2021), kênh phát trực tuyến mới ra mắt của Disney ở Hồng Kông đã xóa một tập phim của “The Simpsons” đề cập đến vụ thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 của ĐCSTQ.

Đành rằng công ty này đã im lặng về các vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, vậy mà họ còn lên tiếng phản đối đạo luật về quyền của cha mẹ [trong giáo dục] mà Thống đốc DeSantis đã ký hồi cuối tháng Ba.

Trước sự phản đối kịch liệt từ cộng đồng đồng giới LGBTQ và nhân viên, Giám đốc điều hành Bob Chapek đã cáo buộc trong một tuyên bố rằng đạo luật mới này – vốn cấm các nhà giáo dục ở Florida hướng dẫn trẻ em lứa tuổi nhi đồng về bản dạng giới và xu hướng tình dục — sẽ đưa đến “một thách thức khác đối với các quyền căn bản của con người”. Công ty này cũng đã tạm ngừng tất cả các khoản quyên góp chính trị ở Florida.

Không lâu trước hôm 22/04 khi ông DeSantis ký một dự luật được cơ quan lập pháp thông qua, tước bỏ đặc quyền tự quản kéo dài hàng thập niên của Walt Disney World ở trung tâm Florida kể từ năm 1967.

Ông DeSantis chỉ trích Disney kiếm ‘bội tiền’ ở Trung Quốc nhưng im lặng về ‘hành vi tàn bạo’
Những người biểu tình tổ chức mít-tinh phản đối lập trường của Công ty Walt Disney chống lại đạo luật mới được thông qua của Florida bên ngoài trụ sở chính của công ty này ở Burbank California, hôm 06/04/2022. (Ảnh: Jill McLaughlin/The Epoch Times)

Disney đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận. Bộ phận công viên giải trí của họ đã phải đóng cửa vì dịch bệnh COVID ở cả Hồng Kông lẫn Trung Quốc Đại lục, trong khi các công viên và khu nghỉ dưỡng ở Bắc Mỹ mang lại doanh thu cao hơn mức trước đại dịch.

Ông DeSantis nói trong hội nghị hôm thứ Hai: “Chúng ta cần phải xác định thực tế ở đây và minh bạch rằng Trung Quốc là một mối đe dọa.”

Ông lưu ý rằng ảnh hưởng ở ngoại quốc của Trung Quốc hầu như không mang lại lợi ích tốt nhất cho người khác. Ông nói: “Họ sẽ làm bất cứ điều gì có lợi cho lợi ích tốt nhất của họ và mọi chuyện sẽ chỉ dừng lại ở đó. Nhưng rõ ràng, chúng ta không muốn những chính thể ác độc này hoành hành ở phần bán cầu của chúng ta.”

Sau khi được hỏi về cách Hoa Thịnh Đốn có thể tân trang lại hình ảnh của mình trên vũ đài thế giới, thống đốc Florida cho biết việc điều hành “lúng túng” của Tổng thống Joe Biden đang tiếp dũng khí cho các hành vi hung hăng từ các chính quyền độc tài như Bắc Kinh và Moscow. Khi đề cập đến cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, ông nói rằng Điện Kremlin sẽ không xâm lược Ukraine nếu ông Biden đưa ra một lập trường cứng rắn.

Ông nói: “Chúng ta cần có những liên minh mạnh mẽ với Nhật Bản, Nam Hàn, tôi nghĩ rằng Ấn Độ cần phải ở trong quỹ đạo của chúng ta, để cố gắng kiểm soát ảnh hưởng của Trung Quốc trên toàn thế giới, nhưng đặc biệt khi quý vị bắt đầu nói về Tây Bán cầu, thì đó là một vấn đề lớn. Không chỉ Nam Mỹ, quý vị thấy họ đang phô trương sức mạnh ở vùng biển Caribbe.”

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ vào năm 2018.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn