Hôm 14/12, trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên chương trình Newsmakers của NTD và The Epoch Times, cựu Nghị sĩ kiêm Giám đốc điều hành hiện tại của nền tảng Truth Social của cựu Tổng thống Trump, ông Devin Nunes, đã cáo buộc rằng sự phối hợp về truyền thông xã hội giữa Bộ Tư pháp (DOJ) và FBI không chỉ giới hạn ở Twitter.

Hồ sơ Twitter, một tập hợp các thư điện tử và các cuộc trao đổi nội bộ được chủ sở hữu mới của Twitter, ông Elon Musk, công khai đã xác nhận điều mà nhiều thành viên theo phái bảo tồn truyền thống đã cáo buộc trong nhiều năm. Cụ thể, Twitter đã ẩn những tài khoản không phù hợp với một hệ tư tưởng cụ thể và đình chỉ các tài khoản đi ngược lại câu chuyện chính trị đã được chọn, ông Nunes tuyên bố.

Logo Twitter và ảnh của ông Elon Musk được hiển thị qua một kính lúp trong bức hình minh họa được chụp hôm 27/10/2022 này. (Ảnh: Dado Ruvic/Reuters)
Logo Twitter và ảnh của ông Elon Musk được hiển thị qua một kính lúp trong bức hình minh họa được chụp hôm 27/10/2022 này. (Ảnh: Dado Ruvic/Reuters)

Tuy nhiên, theo ông Nunes, tiết lộ đáng lo ngại nhất trong Hồ sơ Twitter là DOJ và FBI đã có những người cung cấp thông tin — dù được trả tiền hay tình nguyện viên — đưa ra một chỉ thị cụ thể cho Twitter, và điều đó có khả năng xảy ra trên các nền tảng truyền thông xã hội khác.

“Sự phối hợp mà Bộ Tư pháp và FBI đã có với Twitter rõ ràng là gì? Tôi không nghĩ chuyện này chỉ dừng lại ở đó,” ông Nunes nói.

“Dường như họ đang sai khiến những người cung cấp thông tin, hoặc đã trả tiền cho những người cung cấp thông tin, hoặc có các tình nguyện viên, nơi họ thay mặt chính phủ tích cực gửi thông tin về những người cần xem xét, hoặc những người cần phải cấm, và những thứ đại loại như vậy.”

“Twitter chỉ là một chuyện, còn vấn đề lớn hơn như Facebook thì sao? Còn Instagram thì sao?”

Kiểm duyệt và ẩn bài đăng

Theo ông Nunes, ông Trump đã phát triển Truth Social bởi vì, trước khi ông Musk mua Twitter, ông Trump đã nhận ra rằng có sự kiểm soát tuyệt đối đối với diễn ngôn công khai ở Hoa Kỳ.

Hơn nữa, sự kiểm soát đó đã dẫn đến việc ẩn bài đăng và đình chỉ các tài khoản mạng xã hội, vì vậy những tài khoản đó không thể chỉ trích chế độ kiểm soát ở quảng trường công cộng quá nổi tiếng này.

Dân biểu Devin Nunes (Cộng Hòa-California) trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 28/10/2019. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)
Dân biểu Devin Nunes (Cộng Hòa-California) trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 28/10/2019. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Và đồng thời ông Nunes cũng tuyên bố thêm rằng gần đây ông đã thảo luận về những phần đã được tiết lộ trong Hồ sơ Twitter với ông Trump — và nói chung, ông Trump rất vui vì ông Musk đã mua Twitter — ông Trump vẫn tin rằng ông Musk cần công bố toàn bộ Hồ sơ Twitter cho công chúng và không phải thông qua các ký giả đã được tuyển chọn kỹ càng.

“Chúng ta thực sự cần gì từ ông Elon Musk và Twitter vào thời điểm này? Chỉ cần công bố tất cả các hồ sơ. Đừng chỉ để các ký giả được chọn lọc xem xét nó. Công bố tất cả các hồ sơ để mọi người có thể bắt đầu đánh giá những thông tin đó. Quý vị không bao giờ biết mình sẽ tìm thấy gì [với nhiều người hơn cùng xem xét các hồ sơ này].”

Ông Nunes cho biết ông tin rằng bằng cách công bố toàn bộ hồ sơ, các ký giả công dân và Quốc hội sẽ phát hiện ra nhiều hơn nữa. Ông nói thêm rằng ông không hề đơn độc khi tin rằng ông Musk nên công bố tất cả các hồ sơ và lưu ý rằng ông Jack Dorsey, cựu Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập của Twitter, cũng đã kêu gọi ông Musk công bố các Hồ sơ Twitter này cho công chúng.

Sự im lặng của truyền thông dòng chính

Hồ sơ Twitter đã chứa những tiết lộ chấn động. Nhưng các phương tiện truyền thông dòng chính phần lớn đã tránh đưa tin về những tiết lộ này. Khi được hỏi lý do vì sao họ lại im lặng, ông Nunes nói rằng các phương tiện truyền thông dòng chính đã ủng hộ một lối đưa tin và đảng chính trị cụ thể.

Việc ông Musk tiết lộ thông tin gây tổn hại cho sự kiểm duyệt của chính phủ đã đặt giới truyền thông vào một tình thế khó xử lúng túng, đó là nếu họ che đậy các hồ sơ này, thì họ cũng không khác nào đang tiết lộ sự đồng lõa của mình và thông tin gây tổn hại cho nhóm chính trị ưa thích của họ.

“Có một trò chơi mèo vờn chuột kỳ lạ, trong đó [ông Musk] đang ngồi trên một thứ dường như là một kho tàng chứa thông tin thực sự gây tổn hại không chỉ cho giới truyền thông tin giả mà còn cho nhiều khu vực trong chính phủ Hoa Kỳ,” ông Nunes nói.

Ông Jeff Bezos nói chuyện tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 19/09/2019. (Ảnh: Pablo Martinez Monsivais/AP Photo)
Ông Jeff Bezos nói chuyện tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 19/09/2019. (Ảnh: Pablo Martinez Monsivais/AP Photo)

“[Ông Musk] đã ám chỉ rằng ông có thông tin về [Tiến sĩ Anthony] Fauci. Vì vậy, tất cả chúng ta chỉ cần ngồi yên và xem trò chơi mèo vờn chuột này diễn ra, trong đó quý vị có một trong những nhà tài phiệt thế giới [người] đã quyết định nói, ‘Hãy nhìn xem, nếu [ông Jeff] Bezos có thể mua được Washington Post, thì tôi cũng có thể mua được Twitter.’ Và trong quá trình đó, ông Elon Musk đang nói những điều mà, khá thẳng thắn, khiến ông nghe có phần hơi thiên về phe Hữu khuynh.

Ông Nunes cáo buộc thêm rằng hành vi gần đây của ông Musk cho thấy [ông] “đang mở ra” một số lượng nhất định trên internet. Ông còn bạo dạn nói thêm rằng nếu họ có thể tìm được một nhà tài phiệt khác để mua Facebook và Instagram, thì internet sẽ là một nơi tốt hơn nhiều.

Hồ sơ Twitter

Kể từ khi tiếp quản Twitter, ông Musk ngày càng lên tiếng về tính minh bạch và nhu cầu của mọi người để xem những gì đã xảy ra đằng sau hậu trường tại công ty công nghệ này. Để đạt được mục tiêu đó, ông đã công bố các thư điện tử bí mật và các cuộc thảo luận về việc ẩn bài đăng hoặc xóa các tài khoản không tuân theo đường lối của đảng này.

Giám đốc FBI Christopher Wray (Giữa), Tổng Chưởng lý Merrick Garland, và Phó Tổng Chưởng lý Lisa Monaco tổ chức một cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp ở Hoa Thịnh Đốn hôm 24/10/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)
Giám đốc FBI Christopher Wray (Giữa), Tổng Chưởng lý Merrick Garland, và Phó Tổng Chưởng lý Lisa Monaco tổ chức một cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp ở Hoa Thịnh Đốn hôm 24/10/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Như một phần trong quá trình đưa tin, The Epoch Times đã tìm kiếm bình luận từ DOJ và FBI về những tiết lộ trong Hồ sơ Twitter cũng như sự liên quan của họ với các công ty truyền thông xã hội. The Epoch Times đã không nhận được phản hồi vào thời điểm xuất bản bài báo này.


Katie Spence
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katie đưa tin về năng lượng và chính trị cho The Epoch Times. Trước khi bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một ký giả, cô Katie tự hào phục vụ trong Lực lượng Không quân với tư cách là Kỹ thuật viên Tác chiến Đường không trên Hệ thống Radar Tấn công Mục tiêu Giám sát Chung (JSTARS). Cô lấy bằng Triết học Phân tích và bằng chuyên ngành phụ về Nghiên cứu Nhận thức tại Đại học Colorado. Các bài viết của cô Katie đã xuất hiện trên CNSNews.com, The Maverick Observer, The Motley Fool, First Quarter Finance, The Cheat Sheet, và Investor.com. Quý vị có thể liên lạc với cô qua địa chỉ thư điện tử [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn