Các thư điện tử bị rò rỉ cho thấy, cháu trai của trùm tội phạm Boston James “Whitey” Bulger là một cộng sự làm ăn của ông Hunter Biden và đóng một vai trò tích cực trong việc thúc đẩy các hoạt động kinh doanh của ông này tại Trung Quốc.

Tên cướp Boston này là một nhân vật nổi tiếng trong giới tội phạm có tổ chức của thành phố từ thập niên 70 đến thập niên 90 và từng là kẻ trốn truy nã gắt gao nhất của Hoa Kỳ trong nhiều năm. Ông ta đã bị bạn tù sát hại hồi năm 2018 khi đang chịu hai bản án chung thân cho 11 vụ sát nhân.

Ông Hunter Biden làm ăn với cháu trai của trùm tội phạm Boston trong liên doanh với Trung Quốc
Tên cướp vùng Massachusetts James “Whitey” Bulger. (Ảnh: FBI qua AP/Hồ sơ)

Cháu trai của ông này, James J. Bulger, là con trai của một cựu thượng nghị sĩ tiểu bang Massachusetts và là chủ tịch của tập đoàn tư vấn đầu tư Thornton Group có trụ sở tại Boston, mà người cháu này đồng sáng lập cùng doanh nhân người Mỹ gốc Đài Loan Michael Lâm Tuấn Lương (Michael Lin Chun-Liang). Công ty này có cổ phần trong Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Cổ phần Bột Hải Hoa Mỹ Thượng Hải (Bohai Harvest RST hay BHR Partners), được các tổ chức tài chính nhà nước lớn của Trung Quốc hậu thuẫn như Bank of China và China Development Bank Capital.

Luật sư của ông Hunter Biden cho biết ông là thành viên không lương của hội đồng quản trị BHR cho đến tháng 04/2020. Theo hồ sơ công ty, ông từng nắm giữ 10% cổ phần của công ty cho đến tháng Năm năm ngoái (2021).

Loạt thư điện tử từ năm 2014 do Fox News và New York Post thu thập được cho thấy hai giám đốc điều hành của Thornton Group đang thảo luận với ông Hunter Biden và các cộng sự của ông này về các vấn đề như xin giấy phép kinh doanh tại Trung Quốc và cuộc gặp với một quan chức cao cấp của Bắc Kinh về các khoản tiền không xác định.

Hôm 27/01/2014, ông Bulger đã chuyển tiếp một thư điện tử từ đồng nghiệp Mike Leonard, phó chủ tịch phụ trách hoạt động của Thornton tới ông Hunter Biden và ông Devon Archer, đối tác kinh doanh thân thiết của ông này với dòng tiêu đề: “Gặp gỡ với Đại sứ Trung Quốc.”

Ông ta viết: “Một nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ đã gặp cựu Giám đốc Điều hành của Quỹ Bột Hải [nguyên văn viết sai chính tả Bohai thành Bahai] năm 2008 và viết một báo cáo về cuộc gặp. Khá thú vị khi một người nào đó tại Đại sứ quán ở Bắc Kinh quan tâm đến những gì mà Quỹ Đầu tư Cổ phần Bột Hải nội địa có kế hoạch thực hiện. Nghĩ rằng các vị nên xem cái này.”

Ông đã đề nghị cả nhóm gặp nhau tại Hoa Thịnh Đốn và nói rằng ông Leonard đã “liên hệ với một người nào đó ở Bắc Kinh để xác định lịch trình của ông Jonathan, có thể là ông đang đề cập đến CEO Jonathan Li (Lý Tường Sinh) của BHR.

“Tôi vẫn tin rằng tốt nhất là có một cuộc gặp vào đầu tuần tới với Đại sứ nếu có thể, hy vọng cuộc gặp này sẽ không quá [từ nói tục] khó chịu.”

Thornton Group, ông Hunter Biden và ông Archer đã cũng hợp tác để thành lập BHR Partners nhiều tháng trước đó. Cha của ông Hunter, Tổng thống Joe Biden, là phó tổng thống vào thời điểm đó. Hồi tháng 02/2022, ông Archer bị kết án một năm và một ngày tù giam vì lừa gạt một bộ tộc người Mỹ bản địa.

Trong khoảng thời gian khoảng bốn tháng, ông Bulger đã viết thư cho ông Hunter Biden để nhấn mạnh “sự cần thiết của một nhà đầu tư đáng tin cậy người Trung Quốc có ký hợp đồng.” Một người phụ nữ mà ông gọi là Lindsay đã tham gia “cuộc gọi hàng tuần của BHR” của họ một ngày trước đó. Ông viết: “Bà ấy nói rất rõ ràng với tất cả qua điện thoại rằng việc ông ấy ký một hợp đồng đầu tư với Gouxin hoặc BOC hoặc PICC là nhiệm vụ số 1.” Các từ viết tắt BOC và PICC có thể đề cập đến Bank of China và Công ty Bảo hiểm Nhân dân Trung Quốc.

Ông Bulger tiếp tục tiết lộ về lợi nhuận đầu tư trị giá tổng cộng 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1.6 tỷ USD vào thời điểm đó) từ Gouxin. Ông ta nói: “Chúng ta cần phải giữ cho điều này thật đơn giản ngay từ đầu để có thể ký hợp đồng càng sớm càng tốt.” Sau đó ông ta còn nói thêm rằng ông Leonard sẽ sớm chia sẻ “nghiên cứu cao cấp” của mình về “công ty năng lượng KAZ/Sino.”

Thư điện tử được thu thập từ máy điện toán xách tay bị bỏ quên của ông Hunter cho thấy ông Hunter đã đến Bắc Kinh từ năm 2014 đến năm 2015 để cố gắng môi giới cho một thỏa thuận dầu mỏ trị giá 120 triệu USD giữa một công ty dầu khí quốc doanh của Trung Quốc và thủ tướng Kazakhstan đương thời.

Cùng tháng đó, ông Jack Owens, em rể của ông Joe Biden cũng đã liên hệ với ông Hunter để đề nghị giúp đỡ về việc xin giấy phép kinh doanh tại Trung Quốc cho hai công ty của ông này, MediGuide America và MediGuide Insurance Services International.

Ông Hunter Biden làm ăn với cháu trai của trùm tội phạm Boston trong liên doanh với Trung Quốc
Từ trái sang phải, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, vợ ông là bà Jill Biden, bà Valerie Biden Owens em gái ông và chồng bà ấy là ông Jack Owens tham dự tang lễ của mẹ phó tổng thống Jean Finnegan Biden tại Nhà thờ Công giáo Trái tim Vô nhiễm Đức Mẹ tại Wilmington, Delaware, hồi 12/01/2010. (Ảnh: Susan Walsh/Pool/AFP qua Getty Images)

Hai công ty này đã đến “một giai đoạn nghiêm trọng” trong việc thảo luận với một công ty bảo hiểm có trụ sở tại Trung Quốc nhưng công ty phía Trung Quốc đang yêu cầu giấy phép để ký kết thỏa thuận, ông viết cho ông Hunter.

Ông Owens viết, “Áp lực thời gian rất eo hẹp, cộng với việc chúng tôi chưa có giấy phép đã gây ra một chút bất tín từ phía công ty kia. Tất cả điều này chuyển thành nhu cầu về một Giấy phép Kinh doanh, mà là một giấy phép có được một cách rất nhanh chóng. Mặc dù đây có vẻ là một việc tầm thường, nhưng tôi hiểu rằng những vấn đề như Giấy phép Kinh doanh có thể mất một khoảng thời gian rất lâu….. loại thời gian mà chúng tôi không có.”

Ông Hunter nhanh chóng gửi thư cho ông Bulger và ông Lâm nhờ họ giúp đẩy nhanh việc xin giấy phép. Ông Bulger trả lời rằng ông sẽ nói chuyện với ông Lâm để lên kế hoạch.

Ba ngày sau, ông Bulger viết cho ông Hunter, “Tôi và Michael đã có một cuộc gọi với Jack vào sáng nay, tôi nghĩ rằng chúng ta đã có giải pháp cho vấn đề phía Trung Quốc.” Ông này còn nói thêm rằng cả hai đang nghiên cứu luật và quy định của Trung Quốc nhưng “Công ty của Jack có thể sử dụng Thornton WOFE của chúng ta.”

WOFE là chữ viết tắt của các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Theo Fox News, năm 2011, một cộng sự kinh doanh của ông Hunter đã chuyển tiếp tin tức về việc ông Whitey Bulger bị bắt cho ông Hunter và ông Archer với dòng tiêu đề có cụm từ “chú Jim” (nguyên văn “Jim’s Uncle”, có thể đang nói đến ông James B. “Jim” Biden, em trai tổng thống, chú của ông Hunter Biden — dịch giả).

Hồ sơ ngân hàng do các Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hoà-Iowa) và Ron Johnson (Cộng Hoà-Wisconsin) công bố hồi cuối tháng trước cho thấy nhiều khoản thanh toán từ Trung Quốc cho ông Hunter trong năm 2017 và 2018, mỗi khoản lên tới hàng trăm ngàn USD.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times chuyên đưa tin về Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn