Hôm thứ Ba (11/10), một tuần sau khi Hoa Thịnh Đốn chỉ trích quyết định cắt giảm mạnh sản lượng dầu của OPEC+, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ không chống lại bất kỳ ai trên thị trường năng lượng và đang tìm kiếm sự cân bằng giữa nguồn cung và cầu dầu mỏ.

Nói chuyện với Tổng thống Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, ông Putin cho biết Nga nhắm tới việc tạo ra sự ổn định trên thị trường năng lượng và bảo đảm cân bằng được nguồn cung và mức tiêu thụ.

“Chúng tôi cũng đang tích cực làm việc trong khuôn khổ OPEC+. Tôi hiểu vị trí của ngài, các hành động của chúng tôi, các quyết định của chúng tôi không nhắm vào bất kỳ ai, chúng tôi sẽ không và không làm điều đó theo cách như vậy để gây khó khăn cho bất kỳ ai”, ông Putin nói tại cuộc họp ở St.Petersburg.

“Các hành động của chúng tôi có mục đích tạo ra sự ổn định trên các thị trường năng lượng toàn cầu, để cả người tiêu dùng tài nguyên năng lượng và những người tham gia sản xuất, các nhà cung cấp cho thị trường toàn cầu cảm thấy yên tâm, ổn định, và tự tin. Để cung và cầu được cân bằng.”

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã kêu gọi chính phủ của ông và Quốc hội tìm ra các cách để thúc đẩy sản xuất năng lượng của Hoa Kỳ và giảm bớt sự kiểm soát của OPEC đối với giá năng lượng sau điều mà Hoa Thịnh Đốn gọi là những đợt cắt giảm sản lượng “thiển cận” của nhóm này.

Hành động cắt giảm đó đã dẫn đến một sự phản ứng mạnh mẽ từ phía ông Biden làm gia tăng sự rạn nứt ngày càng lớn giữa Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út về chính sách năng lượng.

Trước cuộc họp này, Bộ Ngoại giao UAE cho biết chuyến thăm nhằm mục đích giúp đạt được “các giải pháp chính trị hiệu quả” cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

UAE đã tìm cách “đạt được những kết quả tích cực trong việc giảm leo thang quân sự, giảm thiểu các hậu quả nhân đạo, và đi đến một thỏa thuận chính trị để đạt được hòa bình và an ninh toàn cầu”, Bộ này nói thêm.

Ông Sheikh Mohammed viết trên Twitter về cuộc gặp với ông Putin rằng: “Chúng tôi đã thảo luận một vài vấn đề cùng quan tâm, trong đó có cuộc khủng hoảng Ukraine, và tầm quan trọng của việc tham gia đối thoại để giảm căng thẳng và đi đến một giải pháp ngoại giao”.

Hôm Chủ Nhật (09/10), Điện Kremlin ca ngợi OPEC+ vì đã đồng ý cắt giảm sản lượng mà tổ chức này cho rằng đã thành công trong việc chống lại “tình trạng lộn xộn” do Hoa Kỳ gieo rắc trên các thị trường năng lượng toàn cầu.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn