LIMA — Hôm thứ Năm (06/10), Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết, Hoa Kỳ đang xem xét các phương án khác nhau liên quan đến mối bang giao với Ả Rập Xê Út sau khi Riyadh và các quốc gia OPEC+ khác đồng ý cắt giảm đáng kể sản lượng dầu trong tuần này.

“Đối với mối bang giao [với Riyadh] trong tương lai, chúng tôi đang xem xét một số phương án ứng phó. Chúng tôi đang tham vấn chặt chẽ với Quốc hội,” ông Blinken cho biết tại một cuộc họp báo ở Lima cùng với người đồng cấp Peru.

Ông Blinken không nói rõ Hoa Thịnh Đốn đang xem xét những biện pháp nào. Chính phủ Tổng thống (TT) Joe Biden đã cân nhắc một phản ứng sau khi các nhà sản xuất dầu OPEC+, trong đó có Nga, đã đồng ý cắt giảm sản lượng hôm thứ Tư (05/10).

Hôm thứ Năm, các thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội Hoa Kỳ đã kêu gọi cắt giảm việc buôn bán quân sự cho Ả Rập Xê Út. Một số nhà lập pháp đặt câu hỏi về mối liên hệ an ninh của Hoa Thịnh Đốn với Riyadh, đã tức giận trước sự tử thương của dân thường trong các chiến dịch quân sự do Ả Rập Xê Út dẫn đầu ở Yemen cũng như các cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Chính phủ TT Biden lo ngại rằng việc giảm sản lượng dầu có thể đẩy giá xăng lên cao ngay trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 08/11, thời điểm mà Đảng Dân Chủ sẽ bảo vệ quyền kiểm soát của họ đối với cả Hạ viện và Thượng viện.

Ông Biden vẫn chưa công bố các biện pháp mà Hoa Thịnh Đốn có thể thực hiện để đối phó với việc cắt giảm này. Ông Blinken nói trong cuộc họp báo ở Peru rằng Hoa Thịnh Đốn sẽ không làm bất cứ điều gì xâm phạm đến lợi ích của họ.

Ông Blinken cho biết, “[Lợi ích] chính là điều đầu tiên và quan trọng nhất, đó là thứ sẽ chỉ đường cho chúng tôi, đồng thời chúng tôi sẽ ghi nhớ tất cả những lợi ích đó và tham khảo ý kiến chặt chẽ của tất cả các bên liên quan khi chúng tôi quyết định về bất kỳ hành động nào trong tương lai.” 


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Humeyra Pamuk của Reuters thực hiện
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn