Việc cúp điện trên diện rộng có thể khiến hơn 50,000 người dân Oregon chịu cảnh tối tăm vào cuối tuần này vì tiểu bang đang đối mặt với nguy cơ cháy rừng cao cực điểm.

Với 26 vụ cháy rằng trên 195,000 mẫu Anh khắp tiểu bang, hôm 08/09 Trung tâm Khí tượng Quốc gia ở Portland đã đưa ra hai cảnh báo cờ đỏ về các điều kiện thời tiết rất dễ gây hỏa hoạn, gồm có gió mạnh, nhiệt độ cao, và độ ẩm tương đối thấp vào cuối tuần này.

Dự báo gió có thể giật tới 50 dặm/giờ ở Thung lũng Willamette trong khi đó nhiệt độ chạm mức hơn 90 độ F (32.2 độ C). 

Hôm 08/09, các quan chức đã kích hoạt Trung tâm Điều phối Khẩn cấp của tiểu bang Oregon.

“Chúng ta đang ở cái mà tôi gọi là ĐỈNH ĐIỂM trong mùa cháy. Bất kỳ đám cháy mới nào cũng có thể rất khó khăn,” phó cảnh sát trưởng đội cứu hỏa Oregon, ông Travis Medema, cho biết trong một cuộc họp báo hôm 08/09. 

“Trong 24 giờ qua, ở phía nam Oregon đã có một số cơn bão với sét đánh gây ra các đám cháy. Do những cơn bão này nên có khả năng ở ngoài đó còn có những đám cháy khác.” 

Những điều kiện này giống một cách kỳ lạ với những điều kiện dẫn đến đám cháy Ngày lễ Lao động 2020. Lúc đó sáu “vụ hỏa hoạn lớn” đã xảy ra trên khắp tiểu bang, thiêu rụi hơn 1 triệu mẫu Anh, phá hủy hơn 4,000 ngôi nhà, và khiến 11 người thiệt mạng.

Trong sự cố “cả đời chỉ thấy một lần” đó, những cơn gió khô hanh từ hướng đông đã giật ở mức 70 dặm/giờ làm đổ các cột điện, khiến các khu rừng bốc cháy.

Nhiều vụ kiện chống lại các nhà cung cấp điện vẫn đang chờ giải quyết.

Mặc dù những đợt gió cuối tuần này được dự báo sẽ không đạt cường độ như hồi năm 2020, nhưng các nhà dự báo thời tiết vẫn cho rằng có thể xảy ra khả năng các đám cháy lan nhanh. 

Các nhà máy điện đang chủ động để ứng phó.

Công ty cung cấp điện lớn nhất của Oregon là Portland General Electric cho biết họ “ngày càng có nhiều khả năng sẽ ngắt nguồn điện vì an toàn công cộng” ở 10 khu vực, ảnh hưởng đến khoảng 30,000 ngôi nhà ngoại ô của vùng thành thị Portland.

“Những cơn gió được dự báo hoàn toàn có khả năng gây ra thiệt hại đáng kể cho hệ thống của chúng tôi.”

Giám đốc điều hành Portland General Electric, bà Maria Pope cho biết trong cuộc họp báo, “Các đội hiện trường và nhân viên hỗ trợ của chúng tôi cũng như các nguồn lực bổ sung từ các công ty điện đối tác sẽ được khai triển trong đợt này và sẽ hoạt động cho đến khi nguồn điện được khôi phục hoàn toàn.” 

Pacific Power đã thông báo cho khoảng 12,000 khách hàng ở năm quận phía nam và phía tây Portland về khả năng cúp điện vì an toàn công cộng vào cuối tuần này.

Hợp tác xã Điện Lane, phục vụ các khu vực nông thôn bên ngoài thành phố Eugene, đã quyết định thực hiện cúp điện vì an toàn công cộng vào lúc 5 giờ chiều hôm 09/09.

Nhà cung cấp điện này viết trên trang web của mình: “Quyết định này được đưa ra sau khi xem xét cẩn thận nguy cơ cháy rừng hiện tại, dự báo thời tiết, tham khảo ý kiến ​​của các quan chức ứng phó khẩn cấp, và qua các cuộc trò chuyện với các nhà cung cấp điện địa phương.” Họ đã khuyên khách hàng lên kế hoạch sao cho phù hợp với “thời kỳ cúp điện kéo dài.”

Nhà cung cấp điện Emerald People’s Utility District ở Eugene cũng làm theo như vậy.

“Xin lưu ý rằng điều này có thể bao gồm việc ngắt nguồn điện vì an toàn công cộng mang tính phòng ngừa và chúng tôi không thể bảo đảm việc cảnh báo trước”, công ty này viết trong một thông báo cho khách hàng. “Vì lý do này, vui lòng chuẩn bị cho khoảng thời gian cúp điện kéo dài vào cuối tuần này.”


Scottie Barnes
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Là biên tập viên sáng lập của GeoIntelligence và Geospatial Solutions đồng thời là tổng biên tập của GPS World, bà Scottie Barnes đã xem xét các tác động của chính sách công và các công nghệ mới nổi trên các lĩnh vực từ an ninh nội địa và quốc phòng đến quy hoạch lâm nghiệp và đô thị. Hiện bà cung cấp tin thời sự và phóng sự điều tra từ Tây Bắc Thái Bình Dương cho độc giả của The Epoch Times.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn