Với việc chỉ còn 200,000 phiếu bầu để kiểm đếm, thành viên Đảng Dân Chủ Tina Kotek đã tuyên bố chiến thắng vào sáng hôm thứ Năm (10/11) trong cuộc đua tranh cử chức thống đốc Oregon đầy tranh cãi.

Tuy nhiên, thành viên Đảng Cộng Hòa Christine Drazan chưa nhận thua.

“Với vài trăm ngàn lá phiếu chưa được đếm, chúng tôi tiếp tục kiên nhẫn khi chờ đợi sự minh bạch thêm về kết quả cuối cùng của cuộc đua này,” chiến dịch tranh cử của bà Drazan viết cho The Epoch Times vào chiều hôm thứ Năm.

“Người dân Oregon nên tin tưởng rằng lá phiếu của họ sẽ được kiểm đếm, khi các lục sự quận của chúng tôi tiếp tục công việc cần mẫn của họ.”

Chiến dịch tranh cử bà Drazan đang “tiếp tục theo dõi số phiếu nhận được với kỳ vọng rằng cuộc đua này sẽ sát nút hơn.”

Bà Kotek đã dẫn trước bà Drazan kể từ khi bộ kết quả đầu tiên được báo cáo vào tối hôm thứ Ba (08/11).

Theo Văn phòng Tổng thư ký tiểu bang Oregon, đến sáng hôm thứ Năm (10/11), vị trí dẫn đầu của bà Kotek đã tăng lên gần 3 điểm phần trăm, với gần 1.6 triệu phiếu được kiểm đếm trong số hơn 1.8 triệu phiếu đã được trả lại.

Chiến dịch tranh cử của bà Kotek trích dẫn những dự đoán của tờ The Oregonian và đài phát thanh Oregon Public Broadcasting nói rằng bà đã thắng. Các hãng thông tấn AP, ABC News, và CBS News vẫn nói rằng cuộc đua còn quá sít sao để công bố kết quả.

“Tôi rất vinh dự và khiêm tốn trước cơ hội được phụng sự cho Oregon này, và tôi sẽ cố gắng mỗi ngày để trở thành một động lực cho sự thay đổi tích cực trong tiểu bang của chúng tôi,” bà Kotek nói trong một tuyên bố.

“Oregon phải đối mặt với những thách thức lớn và tôi mong muốn được làm việc để giải quyết những thách thức đó. Tôi hứa sẽ trở thành một Thống đốc của toàn Oregon,” bà nói thêm.

“Tôi yêu cầu những người dân Oregon của tôi, bất kể quý vị đã bỏ phiếu cho ai, hay thậm chí quý vị không bỏ phiếu cho bất kỳ ai, hãy tin tưởng vào hiện trạng và tương lai của chúng ta. Hãy theo dõi để tất cả chúng ta có thể giúp cùng nhau giải quyết các vấn đề,” bà Kotek nói vào sáng hôm thứ Năm.

Trình bày tại bờ sông khu Downtown Portland hôm thứ Năm, bà hứa sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp về vấn đề vô gia cư của tiểu bang, mở rộng khả năng tiếp cận với các dịch vụ sức khỏe tâm thần và cai nghiện, và làm việc để “hàn gắn sự chia rẽ trong tiểu bang của chúng ta.”

Sự chia rẽ đó thể hiện rõ ràng trong các chiến lược vận động tranh cử của các ứng cử viên.

Bà Kotek đã dành những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử ở khu vực tàu điện ngầm Portland, vận động cùng với Thượng nghị sĩ Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon) và cựu chủ tịch Planned Parenthood Cecile Richardson để nhấn mạnh đến vấn đề phá thai và giáo dục công lập.

Bà Drazan đã thực hiện một chuyến công du “bay vòng quanh” để vận động tranh cử ở miền nam Oregon và nhiều vùng nông thôn hơn, vận động tranh cử về các vấn đề của đời sống thường nhật như an toàn công cộng, chi phí sinh hoạt, và giáo dục.

Bà Kotek cho biết bà đã nói chuyện với bà Drazan và có một cuộc trò chuyện “chân thành” về cuộc đua và những mối quan tâm chung.

Cuộc đua đánh dấu một số điều xảy ra lần đầu tiên trong lịch sử, với ba người phụ nữ cạnh tranh cho chức vụ điều hành cao nhất trong tiểu bang và lập kỷ lục chi tiêu 60 triệu USD.

Do những thay đổi gần đây cho phép kiểm đếm phiếu nếu lá phiếu được đóng dấu bưu điện trước ngày bầu cử, nên có thể mất vài ngày trước khi có kết quả kiểm đếm phiếu cuối cùng.

Tổng thư ký tiểu bang Oregon Shemia Fagan cho biết việc xác nhận kết quả bầu cử cần có thời gian.

“Mọi chữ ký trên mỗi phong bì đựng phiếu bầu đều phải được xác thực. Và quy trình kiểm đếm phiếu ưu tiên tính chính xác và sự minh bạch, chứ không phải là tốc độ,” bà Fagan nói trên Twitter. “Trong tuần tới, các quan chức bầu cử sẽ tiếp tục kiểm đếm các lá phiếu bầu hợp lệ, đúng hạn.”


Scottie Barnes
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Là biên tập viên sáng lập của GeoIntelligence và Geospatial Solutions đồng thời là tổng biên tập của GPS World, bà Scottie Barnes đã xem xét các tác động của chính sách công và các công nghệ mới nổi trên các lĩnh vực từ an ninh nội địa và quốc phòng đến quy hoạch lâm nghiệp và đô thị. Hiện bà cung cấp tin thời sự và phóng sự điều tra từ Tây Bắc Thái Bình Dương cho độc giả của The Epoch Times.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn