Các bậc cha mẹ cho biết, một buổi biểu diễn hóa trang chuyển giới (drag show) tại một trường trung học ở Pennsylvania đã đi quá xa khi các diễn viên hóa trang (drag queen) chuyên nghiệp mặc những chiếc quần thun bó sát hở hang biểu diễn các động tác khiêu vũ gợi dục tại một sự kiện sau giờ học của học sinh. Các bậc cha mẹ nói rằng họ không được thông báo về buổi biểu diễn hóa trang chuyển giới này và không hề được hỏi ý kiến để có sự đồng ý của họ.

Hôm thứ Hai (25/04), câu lạc bộ Liên minh Tình dục Đồng giới (GSA) của Học khu Hempfield đã tổ chức chương trình thường niên lần thứ ba của họ từ 3 giờ chiều đến 4 giờ 30 chiều ngay sau khi tan học.

Theo một bài đăng của cố vấn GSA trên Schoology, một ứng dụng được dùng để giao tiếp với học sinh, các thành viên câu lạc bộ được khuyến khích mang tiền boa để trả cho các diễn viên, những người đã đi một vòng tiểu bang từ thành phố Pittsburgh đến học khu Lancaster. Trang Facebook của cha mẹ học sinh “Let’s Talk Hempfield” đã cung cấp bài đăng này.

Sự kiện này đã được quảng bá trong thông báo buổi sáng của trường và tất cả học sinh đều được mời tham dự.

Một học sinh đã đăng các phần của màn biểu diễn lên mạng xã hội, cho thấy bốn vũ công chuyển giới đang nhảy nhót theo nhạc nền điện tử trong trang phục để lộ mông, và như một phụ huynh nhận xét, chắc chắn không đáp ứng tiêu chuẩn quy định về trang phục của trường. Ngay sau đó, các bậc cha mẹ đã thảo luận về sự kiện này trên mạng xã hội và trong vòng vài ngày, Học khu Hempfield đã đưa ra lời xin lỗi.

“Ban quản trị thay mặt cho những người có liên quan đến sự kiện này xin lỗi các em học sinh, phụ huynh, và cộng đồng. Chúng tôi lấy làm kinh hoàng với những gì đã diễn ra và không có cách nào dung túng cho loại hoạt động này trong các trường học của chúng tôi. Cả trang phục của khách mời và buổi biểu diễn đều không phù hợp với bối cảnh trường học của chúng tôi,” tuyên bố cho biết.

“Các nhà quản lý học khu rất coi trọng sự tin tưởng và trông cậy của cộng đồng đối với học khu và chúng tôi nhận thấy rằng một sự cố như thế này hoàn toàn làm xói mòn lòng tin đó. Chúng tôi cam kết hoàn thành một cuộc điều tra kỹ lưỡng và yêu cầu những người có liên quan phải chịu trách nhiệm, kể cả biện pháp kỷ luật tương xứng với bất kỳ phát hiện nào. Hiện tại, một cá nhân đã được tạm đình chỉ công tác để chờ kết quả điều tra. Vì đây là vấn đề nhân sự nên học khu không thể chia sẻ với công chúng một số thông tin nhất định,” tuyên bố cho biết. Học khu đã không trả lời yêu cầu bình luận thêm.

Các bậc cha mẹ cho biết cá nhân bị đình chỉ công tác là một giáo viên, một trong hai cố vấn của GSA.

Bà Meridith Hilt, một người mẹ của hai học sinh Hempfield và là quản trị viên trang Facebook của các bậc cha mẹ “Let’s Talk Hempfield” nói với The Epoch Times rằng vị cố vấn đó đã mắc sai lầm rất lớn về đánh giá, nhưng chỉ vì phụ huynh khó chịu về nội dung của sự kiện này, không có nghĩa là họ phản đối cộng đồng LGBT hoặc câu lạc bộ GSA.

Bà Hilt nói: “Tôi muốn nói rõ rằng chúng tôi không nhắm vào câu lạc bộ, nhưng câu lạc bộ đã đi quá xa. Chúng tôi chắc hẳn cũng sẽ khó chịu như vậy nếu các phụ nữ từ Hooters, vũ nữ thoát y hoặc bất kỳ người trưởng thành bán khỏa thân nào làm điều đó trước mặt trẻ em theo nghĩa đen. Điều đó là sai và không liên quan gì đến LGBT. Đó là một cách không công bằng khi phân loại cảm xúc của chúng tôi theo kiểu như ‘Ồ! Quý vị chính là ghét chúng tôi.’ Điều đó hoàn toàn không đúng. Những hành vi mà chúng tôi thấy trong video rõ ràng là không phù hợp và khiếm nhã đối với trẻ vị thành niên.”

Ông Richard Boyer, một người cha của hai thanh thiếu niên trong học khu cũng có đồng quan điểm.

Ông Boyer nói với The Epoch Times: “Đó là một điều để trở thành một buổi trình diễn thời trang của diễn viên hóa trang chuyển giới. Nhưng loại biểu diễn chuyển giới này gần với ranh giới của [một] chương trình biểu diễn khiêu dâm. Với vũ đạo này và hành vi gợi dục như thế, điều đó không phù hợp trong sân trường. Điều này hoàn toàn không liên quan gì đến cộng đồng LGBTQ. Đây không phải là một cuộc tấn công vào họ. Không có sự ghét bỏ nào đối với họ. Chính là mức độ phù hợp để một sự kiện như vậy diễn ra trước mặt trẻ em trong sân trường.”

Ông Boyer nói: “Họ đã vượt qua những ranh giới rất rõ ràng và vì vậy nhiều việc cần phải được kìm hãm lại.”

Các bậc cha mẹ dự đoán một cuộc họp hội đồng trường ngày 10/05 chật kín người. Họ muốn biết liệu các diễn viên hóa trang hoán đổi giới tính này có được trả tiền hay không và liệu họ đã hoàn thành việc kiểm tra lý lịch lạm dụng trẻ em theo yêu cầu của tiểu bang Pennsylvania đối với bất kỳ ai làm việc với trẻ vị thành niên hay chưa.

Mạng lưới GSA quốc gia đã không trả lời yêu cầu bình luận về câu chuyện này. Được thành lập tại San Francisco năm 1998, ban đầu GSA được gọi là Liên minh Đồng và Dị tính (Gay Straight Alliance). Nhiều trường học trên toàn quốc có câu một lạc bộ GSA, nhưng năm 2016 tổ chức này đã đổi tên thành Mạng lưới Liên minh Giới tính và Tình dục.

Từng là một nhóm hỗ trợ, tổ chức này đã trở nên mang tính chính trị hơn trong những năm gần đây.

Bà Beth Brelje là một ký giả điều tra đưa tin về chính trị, tòa án, cũng như những tin tức thú vị nhất và đôi khi bị che giấu của khối thịnh vượng chung Pennsylvania. Quý vị có thể gửi các ý tưởng cho bà qua địa chỉ:  [email protected]

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn