Đã hai năm kể từ khi các thủ tục bầu cử và kiểm phiếu gây ra tranh cãi và chia rẽ sau cuộc bầu cử năm 2020.

Trong tuần này, các cử tri Pennsylvania quay trở lại các điểm bỏ phiếu cùng với sự thiếu tin tưởng vào hệ thống, vì nhiều nơi áp dụng các quy định bầu cử không nhất quán.

Trải nghiệm của cử tri sẽ khác nhau ở 67 quận của Pennsylvania. Ví dụ, hầu hết các quận đều có nhiều thùng phiếu. [Nhưng] ở Quận Lancaster, không có thùng phiếu nào để cử tri có thể bỏ phiếu bầu của họ. Đây là điều mà các quận được phép quy định.

Pennsylvania: Trải nghiệm của cử tri sẽ thay đổi tùy thuộc vào sự hiểu biết về các quy định bầu cử của từng quận
Thùng phiếu trước khi nó được dỡ bỏ khỏi tòa nhà Quận Lancaster ở Pennsylvania, hôm 16/05/2022. (Ảnh: Beth Brelje/The Epoch Times)

Các cử tri có lá phiếu gửi qua thư phải đi vào hội đồng bầu cử và giao lá phiếu của họ cho một nhân viên bầu cử.

Lancaster đã cấm các thùng phiếu một ngày trước cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng Năm. Trước đó, chiếc thùng phiếu duy nhất trong quận này đã được đặt cách cửa Hội đồng Bầu cử khoảng 30 bước.

Luật Pennsylvania quy định một cử tri chỉ được bỏ lá phiếu của chính họ vào thùng. Nhưng đoạn video giám sát quanh tiểu bang đã cho thấy người dân bỏ nhiều hơn một lá phiếu.

Ủy viên Quận Bucks kiêm chủ tịch Hội đồng Bầu cử, ông Robert Harvie Jr., một thành viên Đảng Dân Chủ, đã bác bỏ quy tắc mỗi người một phiếu vào tuần trước, trong một cuộc họp.

Pennsylvania: Trải nghiệm của cử tri sẽ thay đổi tùy thuộc vào sự hiểu biết về các quy định bầu cử của từng quận
Những người bị bắt vì bỏ hơn hai lá phiếu tại thùng phiếu ở 601 Westtown Road, West Chester, Pennsylvania, vào tháng 05/2022. (Ảnh: America First Legal)

Ông Harvie nói, “Luật Pennsylvania cho phép một người có thể bỏ nhiều hơn một lá phiếu nếu họ có một biểu mẫu Đại diện được Chỉ định cho người có lá phiếu mà họ sẽ bỏ phiếu hộ, nếu lá phiếu đó không phải của họ.”

“Theo luật này, quý vị có thể đến một trung tâm người cao niên hoặc viện dưỡng lão và nhận 100 lá phiếu, miễn là quý vị có 100 biểu mẫu Đại diện được Chỉ định từ mỗi cử tri đó. Quý vị được phép mang theo 100 lá phiếu; đó là luật.”

Điều đó là sai lầm. Biểu mẫu Đại diện được Chỉ định của Bộ Ngoại giao xác định ai có thể là một đại diện được chỉ định.

“Người mà quý vị chỉ định làm đại diện của mình chỉ được phép làm đại diện được chỉ định cho một cử tri mà thôi, trừ khi (những) cử tri bổ sung đó sống trong cùng một gia đình với quý vị,” biểu mẫu này cho biết.

The Epoch Times đã liên lạc với ông Harvie để yêu cầu bình luận.

“Điều đó thể hiện sự kém cỏi một cách tệ hại,” ông Sam Faddis nói với The Epoch Times.

Ông Faddis là một sĩ quan hoạt động CIA đã về hưu, tác giả, và là nhà tổ chức một liên minh gồm hơn 75 nhóm ái quốc trên khắp Pennsylvania đang làm việc cùng nhau về cải tổ bầu cử và các vấn đề khác.

“Người điều hành cuộc bầu cử cho một quận đông dân ở Pennsylvania, hai năm sau lần đầu tiên chúng tôi sử dụng các thùng phiếu, và ông ấy vẫn không hiểu những điểm đơn giản nhất, trọng tâm nhất như về cách mà quý vị được phép bỏ bao nhiêu lá phiếu vào một thùng phiếu.”

Sửa lá phiếu có sai sót

Tháng trước, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã phán quyết rằng các lá phiếu gửi qua thư có ngày tháng bị thiếu hoặc không chính xác trên phong bì của chúng sẽ không được đếm.

Những lá phiếu đó phải được để riêng và bảo quản.

Nhưng ở Quận Berks, các quan chức sẽ cho cử tri một cơ hội sửa lại lá phiếu của mình bằng cách thêm ngày thích hợp trên phong bì hoặc bỏ một lá phiếu tạm thời trực tiếp tại địa điểm bỏ phiếu của họ vào Ngày Bầu Cử.

Một số quận khác cũng đang làm như Quận Berks, trong khi những quận khác thì không, bởi vì đó không phải là những gì mà tòa án yêu cầu.

“Vì vậy, nếu quý vị là một công dân Pennsylvania, tùy thuộc vào nơi quý vị sinh sống, quý vị sẽ có một cuộc bầu cử trên toàn tiểu bang với các quy định hoàn toàn khác nhau, bởi vì các quận đang tự thiết lập quy định khi họ tiến hành,” ông Faddis nói.

“Ngay từ đầu những gì chúng ta đang chứng kiến đã là một sự hỗn loạn rồi.”

“Chúng ta chưa khắc phục được hệ thống này và quý vị có các giám đốc bầu cử không hiểu gì về luật của Pennsylvania cả.”

The Epoch Times đã đề nghị phát ngôn viên truyền thông của Quận Berks đưa ra bình luận.

Xung quanh tiểu bang này đã có nhiều lo ngại về tính liêm chính bầu cử, trong đó có một số vụ kiện liên quan đến các vấn đề địa phương khác nhau. Nhiều khả năng, các quy trình và kết quả của cuộc bầu cử này sẽ được giám sát kỹ lưỡng khi việc kiểm phiếu được thực hiện.

FBI sẽ có các đặc vụ túc trực tại mỗi văn phòng đại diện và cơ quan thường trú trên toàn quốc để tiếp nhận các cáo buộc về gian lận bầu cử và các hành vi lạm dụng bầu cử khác vào Ngày Bầu Cử.

Ở Pennsylvania, hãy gọi số 215-418-4000.


Beth Brelje
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Beth Brelje là một ký giả điều tra đưa tin về chính trị, tòa án, cũng như những tin tức thú vị nhất và đôi khi bị che giấu của khối thịnh vượng chung Pennsylvania. Quý vị có thể gửi các ý tưởng cho bà qua địa chỉ: [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn