Đảng Cộng Hòa mất 12 ghế tại Hạ viện

Cán cân quyền lực chính trị ở Pennsylvania đã nghiêng về cánh tả khi Hạ viện do Đảng Cộng Hòa kiểm soát đã mất ít nhất 12 ghế trong cuộc bầu cử hôm 08/11 và có thể còn mất nhiều hơn nữa. Quyền kiểm soát Hạ viện sẽ vẫn chưa được định đoạt cho đến ít nhất là tuần tới vì kết quả của hai cuộc đua quá sít sao để kết luận. 

Thành viên Đảng Dân Chủ Mark Moffa, với 15,095 phiếu bầu, nhiều hơn hai phiếu bầu so với 15,093 phiếu bầu của thành viên Đảng Cộng Hòa Joe Hogan ở Địa hạt 142, Quận Bucks. Không ứng cử viên nào là người đương nhiệm; đây là một quận mới sau khi tái phân chia địa hạt bầu cử.

Ông Jim O’Malley, Phó giám đốc truyền thông của Quận Bucks, nói với The Epoch Times rằng những tổng số đó dự kiến ​​sẽ không thay đổi trong nhiều ngày tới. Hiện tại, các nhân viên bầu cử của Quận Bucks đang kiểm tra các lá phiếu tạm thời và riêng biệt đồng thời xác định những lá phiếu nào có thể được kiểm đếm. Họ sẽ báo cáo về những lá phiếu đó cho Hội đồng Bầu cử Quận Bucks vào Thứ Ba, ngày 15/11, và hội đồng sẽ xác định các bước tiếp theo cho những lá phiếu đó.

Quy trình tương tự đang diễn ra ở Địa hạt 151 của Quận Montgomery, nơi Dân biểu William Todd Stephens, một người đương nhiệm của Đảng Cộng Hòa, đạt được 16,611 phiếu bầu và dẫn đầu với 26 phiếu bầu so với 16,585 phiếu bầu của thành viên Đảng Dân Chủ Melissa Cerrato.

Các cuộc đua lập pháp không được tái kiểm phiếu tự động mà một chiến dịch hoặc tổ chức khác sẽ phải gửi yêu cầu tái kiểm phiếu, phát ngôn viên Kelly Cofrancisco của Quận Montgomery nói với The Epoch Times. Bà cho biết thêm rằng Hội đồng Bầu cử của Quận sẽ có thời hạn đến ngày 28/11 để chứng nhận cuộc bầu cử.

Ứng cử viên đã qua đời tái đắc cử

Tổng cộng, có 203 ghế tại Hạ viện Pennsylvania. Trong phiên họp hiện tại, có 113 thành viên Đảng Cộng Hòa, 88 thành viên Đảng Dân Chủ, và hai ghế trống.

Cho đến thời điểm này Hạ viện có 101 thành viên Đảng Cộng Hòa và 100 thành viên Đảng Dân Chủ, cộng với hai cuộc đua chưa ngã ngũ.

Và đây là một vấn đề: Hạ viện mới sẽ có ba ghế trống ngay lập tức. 

Dân biểu phục vụ 39 năm Đảng Dân Chủ Anthony M. “Tony” DeLuca, 85 tuổi, vừa ra tranh cử một nhiệm kỳ khác đã qua đời hôm 09/10. Khi ông mất, các lá phiếu đã được in sẵn.

Các cử tri đã chọn bỏ phiếu cho một người đàn ông đã mất hơn là ứng cử viên Đảng Xanh Queonia “Zarah” Livingston, với tỷ lệ tương ứng là 85% 14%. Không có thành viên Đảng Cộng Hòa nào tranh cử trong cuộc đua này.

Hai ghế trống còn lại là các Dân biểu Đảng Dân Chủ Summer Lee và Austin Davis. Bà Lee đã được bầu vào Hạ viện Hoa Kỳ, ông Davis đắc cử chức phó thống đốc. Hạ viện sẽ bầu ra Chủ tịch của Hạ viện và vị tân Chủ tịch này sẽ lên lịch cuộc bầu cử đặc biệt cho 3 vị trí trống. 

Nếu tỷ lệ tại Hạ viện cuối cùng là 101 thành viên Đảng Cộng Hòa và 102 thành viên Đảng Dân Chủ, và thiếu ông DeLuca, sẽ có 101 phiếu cho mỗi đảng. Hiện không rõ Hạ viện này sẽ bầu chủ tịch như thế nào, và vấn đề đó đã gây ra một số cuộc bàn tán trong hành lang của Điện Capitol ở Harrisburg.

Hạ viện và Thượng viện Pennsylvania đã được Đảng Cộng Hòa kiểm soát chặt chẽ kể từ năm 2011. Thống đốc Đảng Dân Chủ sắp mãn nhiệm Tom Wolf đã có một mối quan hệ đôi khi gây tranh cãi với Cơ quan lập pháp Tiểu bang. Ông Wolf không bao giờ có thể thuyết phục các thành viên Đảng Cộng Hòa tăng lương tối thiểu hoặc hợp pháp hóa cần sa giải trí, mặc dù trong chính quyền ông Wolf, Pennsylvania đã hợp pháp hóa cần sa y tế. Ông Wolf đã sử dụng các sắc lệnh để tiến hành nghị trình của mình.

Mặc dù Thượng viện tiểu bang Pennsylvania vẫn thuộc Đảng Cộng Hòa, nhưng tại Hạ viện quyền kiểm soát sắp về tay của Đảng Dân Chủ, mang lại cho Thống đốc Đảng Dân Chủ sắp tới Josh Shapiro một chuyến đi suôn sẻ hơn để thúc đẩy nghị trình của mình.

Điều này cũng sẽ báo hiệu một Pennsylvania ít màu tím hơn trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Ngay cả khi Đảng Dân Chủ không nắm quyền kiểm soát Hạ viện, họ đã giành được nhiều lợi thế. Đảng Cộng Hòa, những người đã quen với việc có đủ số phiếu để ban hành luật, chỉ bị dừng lại bởi quyền phủ quyết của thống đốc, sẽ phải nỗ lực hơn để thương lượng với Đảng Dân Chủ.


Beth Brelje
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Beth Brelje là một ký giả điều tra đưa tin về chính trị, tòa án, cũng như những tin tức thú vị nhất và đôi khi bị che giấu của khối thịnh vượng chung Pennsylvania. Quý vị có thể gửi các ý tưởng cho bà qua địa chỉ: [email protected]

An Nhiên lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn