Bất chấp việc cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã cho thấy những tín hiệu rất rõ ràng về việc tranh cử vào năm 2024, những người theo phái bảo tồn truyền thống có ảnh hưởng trên Twitter đang tập hợp lại phía sau một ứng cử viên tiềm năng khác, Thống đốc Florida Ron DeSantis, trong sự trỗi dậy của chiến thắng tái đắc cử vang dội của ông hôm thứ Ba (08/11). 

“Chúng ta cần một cuộc đại tu trong Đảng Cộng Hòa,” chiến lược gia chính trị Caleb Hull đăng trên Twitter hôm thứ Tư (09/11), chỉ trích cựu Tổng thống vì những thất bại của các ứng cử viên do ông đề cử. “Ông Trump đã đưa ra một loạt các ứng cử viên ĐÁNG THẤT VỌNG và mọi người đều biết điều đó, nhưng chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục bầu cho những ứng cử viên đó. Chúng ta đã có lợi thế và chúng ta thất bại.”

Ông nói thêm: “Ông DeSantis là người lãnh đạo mới của đảng, chứ không phải một người đàn ông 76 tuổi.” 

Nhiều người xem cuộc bầu cử vào tháng Mười Một này là một phép thử về tầm ảnh hưởng của vị tổng thống thứ 45 trong đảng của ông và với các cử tri theo phe bảo tồn truyền thống. 

Tuy nhiên, một “làn sóng đỏ” được dự đoán về những chiến thắng của Đảng Cộng Hòa trong lần bầu cử giữa kỳ đã kết thúc với kết quả khiêm tốn vào hôm thứ Ba (08/11) khi mà Đảng Dân Chủ có kết quả vượt trội ở các cuộc đua vào Hạ viện, Thượng viện, lẫn các ghế thống đốc trên khắp cả nước. 

Trong khi đó, kết quả của ông Trump tại Thượng viện vẫn còn nhiều xáo trộn khi một số ứng cử viên nổi tiếng được ông ủng hộ hoặc thua cuộc hoặc đang trong một cuộc đua chưa ngã ngũ, với tỷ lệ quá sít sao để tuyên bố chiến thắng. 

Trên cả nước, các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa J.D. Vance và Ted Budd đã giành được ghế Thượng viện ở Ohio và North Carolina, mặc dù chỉ với mức chênh lệch một chữ số. Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) hầu như không bảo vệ được ghế của ông trong khi Tiến sĩ Mehmet Oz thất cử ở Pennsylvania. Trong khi các cuộc đua lớn vẫn còn chưa ngã ngũ, thì quyền kiểm soát Thượng viện sẽ do các cuộc đua ở Arizona, Nevada, và Georgia định đoạt.

“Đã đến lúc Đảng Cộng Hòa loại bỏ ông Trump the Grump và ủng hộ ông DeSantis,” chuyên gia Piers Morgan kêu gọi trên Twitter, mặc dù vào chiều thứ Tư (09/11) cựu tổng thống cho biết kết quả bầu cử vẫn là “một chiến thắng rất lớn” đối với ông. Cho đến nay, 219 ứng cử viên Đảng Cộng Hòa được ông Trump đề cử đã giành chiến thắng trước các đối thủ Đảng Dân Chủ trong cuộc tổng tuyển cử, trong khi 16 người thất bại.

Chiến thắng của ông DeSantis

Ngược lại, ngôi sao đang lên của Đảng Cộng Hòa DeSantis, dễ dàng đi đến việc tái đắc cử bởi một chiến thắng vang dội theo tỷ lệ 59-40 trước đối thủ Đảng Dân Chủ Charlie Crist, cùng với các cử tri Latino chiếm đa số rõ rệt.

“Một cuộc bầu cử mà ứng cử viên Oz và ứng cử viên [Herschel] Walker thua sát nút và ông DeSantis chiến thắng dễ dàng với 20 điểm là đêm tồi tệ nhất có thể xảy ra đối với ông Trump và là đêm tuyệt vời nhất có thể của ông DeSantis,” nhà thăm dò dư luận Đảng Cộng Hòa Patrick Ruffini cho biết hôm 08/11, trong khi rất nhiều người tin rằng chiến thắng vang dội tại Florida khiến ông DeSantis trở thành ứng cử viên thích hợp cho một cuộc tranh cử tổng thống năm 2024. 

Một vài người quyết định chống lại sự chia rẽ, nói rằng ông Trump nên được ghi nhận công lao cho thành công vang dội ở Florida.

Người dẫn chương trình phát thanh tổng hợp quốc gia của America First kiêm cựu phó phụ tá của ông Trump, ông Sebastian Gorka, đã đăng một dòng trạng thái, nhắc đến việc ông Trump đã đề cử ông DeSantis, khiến ông DeSantis có được chiến thắng trước đối thủ Đảng Dân Chủ Andrew Gillum hồi năm 2018: “Không thể có chiến thắng của ông DeSantis nếu không có Tổng thống Trump.” 

Nhà làm phim theo phái bảo tồn truyền thống Dinesh D’Souza cũng đã dùng Twitter để bác bỏ luận điệu làm lung lay khả năng tranh cử của ông Trump vào năm 2024. 

Ông nói: “Các hãng truyền thông đang vẽ ra một sự tương phản sai lầm giữa một bên là ông DeSantis và một bên là ông Trump và khẩu hiệu #MAGA. Ông DeSantis đã vươn lên với sự ủng hộ của Trump bằng cách nắm bắt khẩu hiệu MAGA.”

Ông D’Souza đăng trên Twitter hôm thứ Tư: “Cả hai người đàn ông này đều có những điểm mạnh tuyệt vời—và một vài điểm yếu rõ ràng—và cả hai đều khiến cánh Tả sợ hãi. Họ có thể là cặp đôi mạnh nhất khi hợp tác cùng nhau!” 

Phe bảo tồn truyền thống chuyển sự chú ý đến ông DeSantis sau thành công tại Florida
Hôm 23/10/2020, khi Tổng thống Hoa Kỳ đương thời Donald Trump nói chuyện trong sự kiện vận động tranh cử tại tại Câu lạc bộ Polo The Villages ở The Villages, Florida, ông hỏi ông DeSantis về tình hình của tiểu bang, ông DeSantis đã giơ hai ngón tay cái về phía ông Trump. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Các căng thẳng

Vào đêm trước ngày bỏ phiếu cuối cùng, ông Trump hứa sẽ có một “thông báo lớn” vào ngày 15/11, ngụ ý sẽ xác nhận việc ông dự kiến tranh cử tổng thống vào năm 2024. Tuy nhiên, các thị trường cá cược hiện đang cho rằng cuộc đua năm 2024 sẽ nghiêng về ông DeSantis hơn là ông Trump.

Trong năm qua, ngày càng có nhiều đồn đoán cho rằng ông DeSantis sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2024, mặc dù một số nhà phân tích cho rằng ông có thể không tham gia cuộc đua nếu ông Trump ra tranh cử. Kết quả của đợt bầu cử giữa kỳ có thể làm xáo trộn những tính toán đó.

Hôm thứ Năm (10/11), hai trong số các trang web mà Election Betting Odds sử dụng: Betfair và Smarkets, đã cho thấy thống đốc Florida có lợi thế hơn trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2024 với tỷ lệ gần 29%, dẫn trước 10 điểm so với ông Trump. 

Thống đốc Florida đã vượt qua ông Trump “bởi vì ông DeSantis vừa giành chiến thắng ở một tiểu bang chiến địa với tỷ lệ chênh lệch 20% hiếm thấy. Để so sánh, trong cuộc đua năm 2018, ông đã giành chiến thắng với tỷ lệ chỉ 0.4%,” ông Maxim Lott, nhà đồng sáng lập trang web Election Betting Odds đã viết trên Twitter. 

Hồi tuần trước, trong bài nói chuyện tại một cuộc vận động ở Pennsylvania, ông Trump đã tấn công đối thủ tiềm năng cùng đảng, gọi ông DeSantis là “Ron DeSanctimonious”. Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai với Fox News, ông nói ông DeSantis “có thể bị thiệt hại nặng nề” nếu ông ấy quyết định tranh cử tổng thống nhưng ông Trump phủ nhận “mối bất hòa” giữa hai người. Hôm thứ Ba (08/11), ông Trump nói với các phóng viên rằng ông đã bỏ phiếu cho ông DeSantis.

Thống đốc Florida, đang tập trung vào việc tái đắc cử của mình, đã không hồi đáp bình luận của ông Trump và trong quá khứ, ông cũng hiếm khi chỉ trích vị cựu tổng thống. Ông DeSantis vẫn chưa cho biết ông có ra tranh cử tổng thống vào năm 2024 hay không.


Rita Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn