Khi hướng mắt về năm 2024, một số cử tri Florida nhận thấy giới quyền uy Đảng Cộng Hòa đang cố gắng lợi dụng Thống đốc DeSantis để loại bỏ cựu Tổng thống (TT) Trump.

Sau khi cuộc đua tái đắc cử thành công, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đang đi đến đỉnh cao trong làn sóng nổi danh rộng khắp. Một số ý kiến cho rằng ông sẽ tận dụng sức đà này để khởi động một cuộc tranh cử tổng thống vào năm 2024. Đồng thời, ông Donald Trump – người ủng hộ ông DeSantis vươn đến chiến thắng trước người thách thức thuộc Đảng Dân Chủ là ông Andrew Gillum vào năm 2018 – dự kiến sẽ tuyên bố tranh cử tổng thống vào ngày 15/11. Một số cử tri Florida suy đoán rằng giới quyền uy của Đảng Cộng Hòa đang khuyến khích ông DeSantis thách thức ông Trump nhằm lợi dụng ông để loại bỏ ông Trump.

“Một điều tôi học được về chính trị chính là lòng trung thành là tất cả,” ông Tim Sharp, cựu ứng cử viên quốc hội từ quận Palm Beach nói với The Epoch Times. “Tôi chỉ nghĩ chúng ta đang bắt đầu thấy xuất hiện một lối nói rằng đây là đảng của ông Ron DeSantis và mọi thất bại giữa kỳ là do lỗi của ông Trump. Tôi xem đây là một phần kế hoạch của giới quyền uy để loại bỏ khả năng thành công của ông Trump vào năm 2024.”

Ông Santiago Avila đến từ thành phố Deltona đồng tình với điều này.

Cử tri Florida: Giới quyền uy trong Đảng Cộng Hòa đang cố gắng lợi dụng ông DeSantis để loại bỏ ông Trump
Ông Santiago Avila cùng con gái Eliana Isabel và vợ là bà Maria Elena. (Ảnh đăng dưới sự cho phép của ông Santiago Avila)

“Tôi nghĩ giới quyền uy thực sự muốn điều đó,” ông Avila nói với The Epoch Times. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận ông Trump “đã có chút tuyệt vọng khi tin vào những lời đồn đó bởi vì ông đã có một cú chọc ngoáy không cần thiết” vào ông DeSantis.

Tại cuộc tập hợp hôm 06/11 ở Latrobe, Pennsylvania, ông Trump đã có một câu nói xoáy đáng chú ý vào ông DeSantis trong khi đọc con số tín nhiệm của những người thách thức tiềm năng của Đảng Cộng Hòa cho năm 2024 từ trên màn hình lớn. “Đây rồi, ông Trump 71%, ông Ron DeSanctimonious ở mức 10%,” ông nói.

Ngày hôm sau tại cuộc tập hợp ở Miami, ông Trump lại nói, “Quý vị sẽ lại bầu ông Ron DeSantis làm Thống đốc tiểu bang của quý vị.”

Ông Avila tin rằng ông DeSantis sẽ “mở rộng sự nổi tiếng của mình và đợi bốn năm nữa,” và ông nói “giới quyền uy càng muốn thúc đẩy điều này vì họ rất muốn hủy hoại ông Trump, thì họ càng chứng tỏ rằng họ sẵn sàng làm điều đó với giá phải trả là ông DeSantis.”

Cử tri Florida: Giới quyền uy trong Đảng Cộng Hòa đang cố gắng lợi dụng ông DeSantis để loại bỏ ông Trump
Ông Kevin Kouzes (Ảnh đăng dưới sự cho phép của ông Kevin Kouzes)

Ông Kevin Kouzes đến từ quận Hernando, Florida, cũng nghĩ rằng ông DeSantis sẽ không tìm kiếm chức tổng thống trong năm 2024 trừ phi ông Trump quyết định không tranh cử.

“Có nhiều suy đoán hoang đường về ông DeSantis,” ông Kouzes nói với The Epoch Times. “Nhưng ông ấy vừa được bầu vào một nhiệm kỳ thống đốc nữa. Ông ấy sẽ không tranh cử tổng thống để đối đầu với ông Trump ngay bây giờ.”

Cử tri Florida: Giới quyền uy trong Đảng Cộng Hòa đang cố gắng lợi dụng ông DeSantis để loại bỏ ông Trump
Bà Melissa Sullivan cùng với Thống đốc Florida Ron DeSantis. (Ảnh đăng dưới sự cho phép của bà Melissa Sullivan)

Bà Melissa Sullivan ở quận Charlotte cũng không tin là ông DeSantis sẽ đấu với ông Trump.

“Ông ấy không có cái tôi như vậy,” bà Sullivan nói với The Epoch Times. Và mặc dù bà tin ông Trump “nhất định sẽ tranh cử” vào năm 2024, bà nghĩ ông DeSantis không muốn điều đó đến mức ông sẽ “sẵn sàng chia rẽ đảng của chúng ta.”

Cử tri Florida: Giới quyền uy trong Đảng Cộng Hòa đang cố gắng lợi dụng ông DeSantis để loại bỏ ông Trump
Bà Tia Bess. (Ảnh đăng dưới sự cho phép của bà Tia Bess)

Bà Tia Bess thuộc quận Clay cũng nhìn thấy kế hoạch hủy hoại ông Trump với cái giá phải trả là ông DeSantis.

“Họ đang cố gắng chia rẽ chúng ta,” bà Bess, cựu Dân biểu Đảng Dân Chủ trọn đời đã bỏ phiếu cho ông Gillum vào năm 2018, nói với The Epoch Times. Bà Bess cho biết, “Thống đốc DeSantis đã dành được phiếu bầu của tôi,” và nói thêm rằng bà tin giới quyền uy “sẽ lợi dụng ông DeSantis để loại bỏ ông Trump.”


Patricia Tolson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Patricia Tolson là một phóng viên điều tra và nhà bình luận chuyên mục chính trị từng đạt giải thưởng, người đã làm việc cho các hãng thông tấn như Yahoo! U.S. News và The Tampa Free Press. Tại The Epoch Times, các phóng sự điều tra chuyên sâu của bà về bầu cử, giáo dục, hội đồng trường học, quyền của các bậc cha mẹ, và các quy định bắt buộc liên quan đến COVID-19 đã nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Quý vị có thể gửi cho bà những ý tưởng về câu chuyện của mình qua [email protected]

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn