Một quan chức quản lý liên bang cảnh báo rằng, tình trạng mất điện thường xuyên trên khắp Hoa Kỳ sẽ có khả năng xảy ra hơn nếu động lực thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng năng lượng “xanh” không đáng tin cậy được đẩy mạnh.

Ông Mark Christie, một thành viên của Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang (FERC), cho biết chính sách của chính phủ Tổng thống Biden nhằm thay thế các nguồn năng lượng truyền thống bằng phong năng và quang năng sẽ đẩy lưới điện quốc gia đến bờ vực của một cuộc khủng hoảng kép.

Ông Christie, một trong hai thành viên Đảng Cộng Hòa trong ủy ban năm thành viên trên, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, rằng hành động này sẽ khiến hàng triệu người không thể mua được điện, đồng thời tăng khả năng mất điện.

FERC hiện đang phát triển các quy định mới sẽ xác định cách thức cải thiện lưới điện cũ của Mỹ, nhằm chống chọi tốt hơn với các vấn đề như điều kiện thời tiết khắc nghiệt được cho là do biến đổi khí hậu gây ra.

Ông Christie dự kiến sẽ trở thành người nắm lá phiếu phá vỡ thế hòa trong ủy ban này, sau khi Chủ tịch Richard Glick rời đi khi nhiệm kỳ của ông hết hạn vào cuối năm nay.

Từng là một ủy viên công ích đến từ Virginia, ông Christie đã dành cả những mùa hè của mình trong thời gian học đại học để làm công việc khai thác than ở Tây Virginia.

Mất điện dự kiến ​​sẽ xảy ra khắp vùng Đông Bắc

Theo Hội đồng Độ tin cậy Điện Bắc Mỹ (NERC), các khu vực rộng lớn của đất nước này đang phải đối mặt với nỗi ám ảnh mất điện trong mùa đông, do nguồn cung cấp than và khí đốt tự nhiên bị thắt chặt.

New England có thể sẽ chứng kiến ​​mức tăng hóa đơn tiện ích cao nhất trong nước và khả năng xảy ra mất điện trên diện rộng.

Theo NERC, một cơ quan giám sát các đánh giá rủi ro mất điện, thì những đợt thời tiết khắc nghiệt có thể gây căng thẳng cho các lưới điện bằng cách khiến nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên, than đá và dầu mỏ vẫn khan hiếm, làm tăng khả năng mất điện.

Ông Christie đã đề cập đến nghiên cứu của NERC để dẫn chứng cho mối lo ngại ngày càng tăng của ông về độ tin cậy của nguồn cung cấp điện.

Trong khi đó, ủy viên này nói rằng các nhà máy hạt nhân, khí đốt tự nhiên và than đang bị chính phủ hiện tại đóng cửa “với tốc độ không an toàn” để buộc người Mỹ phải chấp nhận chuyển đổi sang phong năng và quang năng.

Ông Christie nói với Bloomberg, “Các đèn đỏ đang nhấp nháy ở khắp mọi nơi” và giải thích rằng “chúng ta sẽ không có đủ nguồn cung cấp điện.”

Ông Christie cho biết ông không phản đối năng lượng tái tạo như một cách để giảm lượng khí thải carbon, nhưng ông tin rằng việc vội vàng áp dụng công nghệ không đáng tin cậy này là không thực tế.

Ông giải thích thêm, cần có thêm các đường dây tải điện để cải thiện việc chuyển giao điện trên toàn quốc.

Ủy viên này cũng cho biết rằng việc giữ chi phí điện năng ở mức có thể chấp nhận được đối với người tiêu dùng trong quá trình chuyển đổi có thể là một thách thức.

Quyền lực liên bang đối với các chính quyền tiểu bang về cải thiện cơ sở hạ tầng

Ông cho biết chính phủ liên bang nên khuyến khích đầu tư hơn nữa vào cơ sở hạ tầng khí đốt tự nhiên để thay thế việc loại bỏ điện than theo kế hoạch và giữ cho lưới điện hoạt động.

Chỉ có FERC là có quyền phê chuẩn bất kỳ đường dây truyền tải nào trước sự phản đối của các quan chức tiểu bang, trong khi Bộ Năng lượng đang làm việc để tuyên bố các dải đất hoạt động như hành lang truyền tải năng lượng.

Quốc hội hiện đang xem xét luật sẽ tăng cường hơn nữa việc thiết lập đường truyền tải liên bang, điều mà ông Christie cho là không cần thiết.

Ông Christie cho biết: “Tôi nghĩ, về mặt chính sách — nếu Quốc hội muốn ý kiến ​​của tôi — thì chúng ta không cần can thiệp vào việc thiết lập các đường truyền tải.”

Ông Christie cho rằng các cơ quan quản lý tiểu bang nên được trao nhiều quyền hơn để cải thiện cơ sở hạ tầng năng lượng so với các cơ quan quản lý liên bang, vì nhiều tiểu bang có quá ít thẩm quyền đến nỗi không thể đánh giá các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng địa phương.

“Tôi lo ngại liệu chúng ta có nhận được sự ủng hộ của công chúng hay không để tham gia vào các khoản đầu tư mà tôi biết rằng tất cả chúng ta sẽ phải có,” ông Christie cho biết thêm.

Tuy nhiên, ông cũng khuyến nghị các tiểu bang cần đẩy mạnh nếu được trao nhiều quyền phê chuẩn đường truyền tải, để bảo đảm rằng người tiêu dùng tránh được chi phí cao hơn.

Một câu chuyện khác của Bloomberg đưa tin về lời hứa thất bại rằng năng lượng tái tạo dưới dạng công nghệ phong năng và quang năng sẽ rẻ hơn, làm tổn hại đến danh tiếng của các công ty năng lượng sạch.

Hãng thông tấn này còn đưa tin rằng các thỏa thuận mua điện với chi phí của phong năng và quang năng đã thực sự tăng kể từ năm 2019 và sẽ tồi tệ hơn nếu không có trợ cấp của chính phủ.


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với nền tảng về chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn