Quần đảo Solomon đã thông báo với các nhà chức trách Hoa Kỳ rằng tất cả các chuyến thăm của hải quân đã bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới sau sự cố trước đó diễn ra hôm 23/08 khi một tuần duyên hạm của Hoa Kỳ, tàu Oliver Henry, bị từ chối cho phép ghé cảng theo lịch trình.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh ngày càng có những lo ngại về ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực và các hành động của Thủ tướng Solomons Manasseh Sogavare nhằm thắt chặt bang giao hơn với chính quyền Trung Quốc trong khi củng cố quyền lực của mình.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Canberra cho biết, “Hôm 29/08, Hoa Kỳ đã nhận được thông báo chính thức từ Chính phủ Quần đảo Solomon về việc tạm hoãn tất cả các chuyến thăm của hải quân, đang chờ cập nhật trong thủ tục theo quy định.”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình,” một phát ngôn viên nói với The Epoch Times.

Việc đình chỉ các chuyến thăm của hải quân diễn ra sau khi tuần duyên hạm Oliver Henry đảm nhận vai trò của mình trong Chiến dịch Đảo trưởng (Operation Island Chief) để giám sát và ngăn chặn hoạt động đánh bắt bất hợp pháp trong khu vực — một vấn đề đang diễn ra với các đội tàu đánh bắt cá Trung Quốc. Chiến dịch Đảo trưởng được tiến hành cùng với các thành viên của Cơ quan Nghề cá của Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương (FFA), bao gồm Úc, New Zealand và Fiji.

Tuần duyên hạm Oliver Henry dự tính dừng lại ở Honiara, Quần đảo Solomon, hôm 23/08 để tiếp nhiên liệu và tiếp tế nhưng không nhận được phản hồi từ các nhà chức trách của Quần đảo Solomon. Sau đó, thủy thủ đoàn đã chuyển hướng đến Cảng Moresby, Papua New Guinea.

“Thật đáng thất vọng khi USCGC Oliver Henry không được cấp thông quan ngoại giao để hỗ trợ hoạt động của tàu với FFA,” Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết trong một phản hồi.

Thủ tướng Solomon củng cố quyền lực

Thủ lĩnh phe đối lập của Quần đảo Solomon, ông Matthew Wale, đã chỉ trích quyết định của chính phủ ông Sogavare.

“‘Làm bạn với tất cả, không có kẻ thù nào’ rõ ràng là một trò đùa, thủ tướng Manasseh Sogavare rõ ràng xem Hoa Kỳ và các đồng minh là những quốc gia thù địch. Tất cả bằng hữu của chúng ta phải được đối xử bình đẳng,” ông nói trong các bình luận do RNZ thu thập được.

Sự im lặng trên đài phát thanh từ chính quyền Solomons sau một loạt các vụ việc cho thấy chính phủ của Thủ tướng  Manasseh Sogavare không chỉ thắt chặt bang giao với Bắc Kinh mà còn đang dần xói mòn các thể chế dân chủ của nước này để củng cố vị thế của ông.

Hôm 18/08, chính phủ ông Sogavare đã ký một thỏa thuận lớn với công ty viễn thông Trung Quốc Huawei để xây dựng 161 tháp di động ở nước này với khoản vay trị giá 448.9 triệu nhân dân tệ (66.15 triệu USD) từ Ngân hàng Xuất nhập cảng quốc doanh của Trung Quốc.

Hôm 08/08, đội ngũ của thủ tướng đã đệ trình một Dự luật lên Quốc hội để trì hoãn các cuộc bầu cử quốc gia, mà một số chuyên gia cho rằng có thể là một cách để thủ tướng tránh thất bại trong cuộc bầu cử tiềm năng.

Những hành động này diễn ra sau khi ông Sogavare ký một thỏa thuận an ninh với Bắc Kinh nhằm cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc đặt vũ khí, đóng quân đội và tàu hải quân tại nước này. Điều này sẽ mang lại cho Bắc Kinh sự hiện diện quân sự gần với Úc, New Zealand, và lãnh thổ Guam của Hoa Kỳ.

Chính phủ Tổng thống Biden đã cố gắng tăng cường hỗ trợ trong khu vực với việc Phó Tổng thống Kamala Harris công bố một loạt các sáng kiến ​​ở Thái Bình Dương hôm 12/07, bao gồm các đại sứ quán mới ở Kiribati và Tonga, Đặc phái viên đầu tiên của Hoa Kỳ tại Diễn đàn Thái Bình Dương, và phái Quân đoàn Hòa bình.

Trong Đệ nhị Thế chiến, Đảo quốc Solomon là nơi xảy ra giao tranh gay gắt với Trận chiến quyết định Guadalcanal kéo dài sáu tháng dẫn đến 1,600 quân Đồng minh thương vong.

Thủ tướng Sogavare đã không xuất hiện tại lễ kỷ niệm 80 năm Trận chiến này mặc dù có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Makoto Oniki, Đại sứ Hoa Kỳ tại Úc Caroline Kennedy, và Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman.

Anh Daniel Y. Teng sống và làm việc tại Sydney. Anh tập trung vào các vấn đề quốc gia bao gồm chính trị liên bang, phản ứng COVID-19, và bang giao Úc-Trung. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected].

Ánh Dương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Daniel Y. Teng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Daniel Y. Teng sống và làm việc tại Sydney. Anh tập trung vào các vấn đề quốc gia bao gồm chính trị liên bang, phản ứng COVID-19, và bang giao Úc-Trung. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected]
Ánh Dương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn