Theo một tuyên bố của quân đội Trung Quốc, hôm 19/06 Trung Quốc đã đánh chặn thành công một hỏa tiễn đạn đạo đang bay.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm 20/06, “Trung Quốc đã tiến hành một cuộc thử nghiệm công nghệ đánh chặn chống hỏa tiễn tầm trung trên đất liền trên lãnh thổ của mình, và cuộc thử nghiệm đã đạt được mục đích đề ra.” 

“Cuộc thử nghiệm này mang tính phòng thủ và không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào.”

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ồ ạt mở rộng và hiện đại hóa năng lực quân sự của mình dưới thời ông Tập Cận Bình, người trở thành tổng bí thư của Đảng vào năm 2012. Nỗ lực này bao gồm mở rộng hạt nhân, hệ thống oanh tạc quỹ đạo siêu thanh, và vũ khí chống vệ tinh, cùng nhiều thứ khác. 

Đáng chú ý, cuộc thử nghiệm vào cuối tuần nói trên có thể có nghĩa là ĐCSTQ sắp có phiên bản hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn của riêng mình như hệ thống phòng thủ do Hoa Kỳ khai triển ở Nam Hàn, điều mà giới lãnh đạo ĐCSTQ đã nhiều lần lên án trong suốt nhiều năm.

Từ trước đến nay, ĐCSTQ luôn giữ bí mật về các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của mình, không xác nhận mà cũng không phủ nhận về năng lực của chúng chính xác là gì, mặc dù trước đây truyền thông nhà nước tuyên bố rằng nhà cầm quyền này đã tiến hành các cuộc thử nghiệm chống hỏa tiễn ít nhất từ ​​năm 2010.

Diễn biến này xảy ra sau một loạt các luận điệu hiếu chiến từ ĐCSTQ liên quan đến tham vọng thống nhất Đài Loan tự quản với đại lục một cách cưỡng bức, cũng như những nỗ lực chia rẽ Hoa Kỳ và các đối tác khu vực ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trong cuộc gặp căng thẳng với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói ĐCSTQ sẵn sàng gây chiến để bảo đảm rằng Đài Loan không được cộng đồng quốc tế công nhận là một quốc gia.

Ông Ngụy nói: “Nếu bất cứ ai dám chia cắt Đài Loan khỏi Trung Quốc, thì quân đội Trung Quốc sẽ dứt khoát không ngần ngại châm ngòi một cuộc chiến dù bất kể giá nào.”

Ba ngày sau, ông Tập đã công bố 59 quy định mới cho cánh quân của ĐCSTQ, Quân đội Giải phóng Nhân dân, để chuẩn bị cho cái gọi là các hoạt động quân sự phi chiến tranh.

ĐCSTQ nói rằng Đài Loan là một tỉnh ly khai. Ông Tập đã quả quyết sẽ hợp nhất hai thực thể và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để làm như vậy. Tuy nhiên, Đài Loan đã được tự quản từ năm 1949 và chưa bao giờ bị ĐCSTQ kiểm soát, mà là một nền dân chủ thịnh vượng.

Hoa Kỳ đã thừa nhận chính quyền ĐCSTQ là tổ chức duy nhất đại diện cho Trung Quốc kể từ năm 1979 và hiện không công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập. Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn duy trì một cam kết với Đài Bắc được nêu trong Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979, trong đó Hoa Kỳ bảo đảm rằng Đài Loan sẽ nhận được năng lực quân sự cần thiết để giữ vững khả năng phòng thủ của chính mình.

Vài ngày sau vụ tranh luận, một chính trị gia hàng đầu ở Đài Loan nói rằng hỏa tiễn sản xuất hàng loạt ở nội địa của Đài Loan có khả năng tấn công Bắc Kinh và đập Tam Hiệp, nhà máy điện lớn nhất thế giới, rõ ràng đề cập với lãnh đạo ĐCSTQ rằng hòn đảo này sẵn sàng trang bị một nền quốc phòng bền vững cho sự độc lập trên thực tế của đảo.

Hiện tại vẫn chưa rõ năng lực mới, nếu có, mà cuộc thử nghiệm có thể bổ sung vào kho vũ khí của Trung Quốc là gì.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: