Thành phố UTSUNOMIYA, Nhật Bản – Chủ tịch một bệnh viện Nhật Bản đến xem Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun và đã tán thưởng “biên đạo múa hoàn hảo” và những nghệ sĩ múa điêu luyện của họ.

“Kỹ năng của các nghệ sĩ múa Shen Yun thật sự rất xuất sắc và vũ đạo của họ rất đẹp,” ông Fujita Hajime, chủ tịch Bệnh viện Fujita chia sẻ sau khi xem Shen Yun tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Tochigi tại thành phố Utsunomiya vào ngày 22/01/2023.

“Các nam nghệ sĩ thì nhanh nhẹn, chuyển động với tiết tấu nhanh, và mãnh liệt. Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ ai giống như họ ở Nhật Bản,” ông nói. “Còn các nữ nghệ sĩ múa thì thật thanh tao và duyên dáng. Những động tác của họ vượt xa khả năng của các vũ công Nhật Bản.”

Ông Fujita nói rằng trải nghiệm này vô cùng thú vị.

“Sân khấu và phông nền phối hợp với nhau liền mạch, giống như nhất thể vậy … phông nền đó rất sinh động, rõ nét, sạch sẽ, và đẹp. Công nghệ này siêu đẳng,” ông chia sẻ.

Ông cũng cảm nhận rằng chương trình này đã mang đến một giá trị văn hóa đặc biệt.

“Buổi biểu diễn mang đến những giá trị truyền thống và tinh thần của nhiều dân tộc khác nhau. Chúng rất khác với Trung Quốc cộng sản,” ông nói. “Người Trung Hoa cổ xưa rất coi trọng mối liên hệ giữa con người và Thiên thượng.”

Shen Yun có trụ sở tại New York là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới, với sứ mệnh hồi sinh vẻ đẹp và sự mỹ hảo của “Trung Hoa trước thời cộng sản.”

Trong suốt 5,000 năm nền văn minh Trung Hoa được xây dựng dựa trên các giá trị và mỹ đức từ giáo huấn của ba nhà Phật, Đạo, và Nho.

“Đây đúng là liệu pháp cho tâm hồn”

Ông Masukawa Masahiro là giám đốc của Viện Bảo tàng Junshan Folklore. Ông đã tham dự buổi biểu diễn của Shen Yun cùng phu nhân và con gái.

“Buổi biểu diễn hay quá. Vượt xa những kỳ vọng của tôi,” ông nói. “Khi màn sân khấu vừa được kéo lên, toàn bộ sân khấu ở trong những tầng mây, rồi một khung cảnh tráng lệ hiện lên. Tôi đã sốc khi nhìn thấy khung cảnh này. Tôi đã không thể kiểm chế được và phải hét to lên “Wow!”

Ông Masukawa thấy ấn tượng trước các nghệ sĩ múa.

“Với những thành tựu mà họ đạt được trên sân khấu hôm nay, tôi có thể hình dung được những nỗ lực mà họ đã bỏ ra. Tôi nghĩ rằng họ rất đáng ngưỡng mộ. Tôi đã rất ấn tượng trước những vũ đạo tuyệt vời của họ.” ông chia sẻ.

Ông Masukawa cũng ngạc nhiên trước dàn nhạc của Shen Yun, trong đó phối hợp cả những nhạc cụ cổ xưa như đàn tỳ bà và đàn nhị hồ hai dây của Trung Hoa.

“Chiếc đàn chỉ có hai dây nhưng có thể tạo ra nhiều âm thanh khác nhau. Âm điệu của nó rất mềm mại, âm nhạc thì mượt mà và thư thái. Đây đúng là liệu pháp cho tâm hồn và có thể xua tan mệt mỏi của cuộc sống thường ngày,” ông nói.

Ông Masukawa nói rằng ông sẽ giới thiệu Shen Yun là: “Chương trình thật kỳ diệu!”

Ông Masukawa Masahiro, giám đốc Viện Bảo Tàng Junshan Folklore, thưởng lãm Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun tại Trung tâm Văn hóa Toàn diện tỉnh Tochigi cùng phu nhân và con gái tại thành phố Utsunomiya, Nhật Bản vào ngày 22/01/2023. (Ảnh: Niu Bin/The Epoch Times)
Ông Masukawa Masahiro, giám đốc Viện Bảo Tàng Junshan Folklore, thưởng lãm Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun tại Trung tâm Văn hóa Toàn diện tỉnh Tochigi cùng phu nhân và con gái tại thành phố Utsunomiya, Nhật Bản vào ngày 22/01/2023. (Ảnh: Niu Bin/The Epoch Times)

Mỗi buổi biểu diễn Shen Yun bao gồm gần 20 tiết mục, được biểu diễn thông qua các loại hình nghệ thuật có sức biểu cảm cao như vũ đạo Trung Hoa cổ điển, nhạc giao hưởng nguyên tác được biểu diễn trực tiếp, các nghệ sĩ độc xướng theo truyền thống bel canto, phông nền động kỹ thuật số, và nhiều điều nữa.

‘Giờ đây tôi muốn tìm hiểu thêm về nền văn hóa Trung Hoa’

Ông Shimada Tatsuo cũng yêu thích chiếc đàn nhị hồ. Ông nói rằng Shen Yun đã mở ra cả một khung trời mới cho ông, ở nơi đó ông được chứng kiến nền văn hóa Trung Hoa phong phú thế này.

“Đây là lần đầu tiên tôi tham dự một chương trình biểu diễn vũ đạo Trung Hoa cổ điển và văn hóa truyền thống Trung Hoa. Tôi rất thích chương trình này,” ông nói. “Giờ đây tôi muốn tìm hiểu thêm về nền văn hóa Trung Hoa.”

Ông Shimada là giám đốc nhà máy của một công ty điện tử nổi tiếng ở Nhật Bản. Ông nói rằng Shen Yun là tuyệt nhất theo nhiều phương diện, chẳng hạn như vẻ đẹp của trang phục, trình độ biểu diễn của dàn nhạc sống, cũng như kỹ năng của các nghệ sĩ múa.

“Chuyển động của các nữ nghệ sĩ múa thì mềm mại như nước, sang trọng, và tinh tế,” ông nói. “Còn động tác của các nam nghệ sĩ thì hân hoan và mạnh mẽ.”

Ông Okazaki Yoshitaka là chủ tịch của một công ty vận chuyển. Ông nói rằng ông đã không thể ngăn được những giọt nước mắt khi chứng kiến vẻ đẹp của Shen Yun.

“Tôi chưa từng được xem một buổi biểu diễn nào đẹp như Shen Yun cả. Mọi phương diện đều được chăm chút rất tinh tế,” ông nói. “Tuyệt vời!”

Ông Watanabe Akira, chủ tịch một công ty đã đúc kết lại: “Tôi nghĩ rằng vẻ đẹp của những người nghệ sĩ Shen Yun đến từ nội tâm của họ … Nếu không có vẻ đẹp nội tâm ấy, thì một người nhạc sĩ không thể sáng tác ra được âm nhạc đẹp đẽ như thế này.”

Phóng viên Epoch Times tại Utsunomiya, Nhật Bản đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hoàng Long biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn