KAWAGUCHI, Nhật Bản — Một xuất bản gia người Nhật đã thưởng thức Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun ở Kawaguchi vào ngày 18/01. Ông cho biết Shen Yun đang truyền cảm hứng và khích lệ mọi người tôn trọng các đấng Thần linh.

“Tôi đã học được từ Shen Yun rằng nhân loại không phải là sinh mệnh duy nhất tồn tại trong vũ trụ. Có các đấng thần linh mà con người chúng ta nên tôn trọng,” ông Takano Masahiro, chủ tịch một nhà xuất bản chia sẻ.

Ông Takano nói rằng ông rất thích mọi thứ mà Shen Yun mang đến. Ông đánh giá rất cao những giá trị mà Shen Yun nhắc nhở, được truyền tải thông qua các tác phẩm vũ kịch, âm nhạc, bài hát, v.v. Ông nói những giá trị ông học được từ các nghệ sĩ bao gồm sự tôn trọng các đấng Thần linh, kế thừa và truyền lại văn hóa truyền thống, cũng như đánh giá mọi thứ dựa trên các quy tắc đạo đức.

Có trụ sở tại New York, Shen Yun là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới. Đoàn nghệ thuật này có sứ mệnh thể hiện vẻ đẹp và sự mỹ hảo của 5,000 năm văn minh Trung Hoa.

Văn hóa Trung Quốc được xây dựng dựa trên các giá trị và mỹ đức từ các giáo huấn của Phật giáo, Đạo giáo, và Nho giáo, các mỹ đức như nhân, nghĩa, lễ, trí, và tín—những giá trị phổ quát và được toàn thế giới thừa nhận. Và “Shen Yun” được dịch là “vẻ đẹp của các vị thần đang múa.”

‘Giống như tôi đang ở trên thiên đường’

Ông Kitagawa Naru, chủ một công ty tái chế tài nguyên, đã cùng phu nhân tham dự buổi biểu diễn. Ông cho biết Shen Yun đã khiến ông xúc động, và ông cảm thấy tiếc nuối vì đã không biết đến Shen Yun sớm hơn.

“Buổi biểu diễn thật tuyệt vời,” ông nói. “Khi bức màn vừa mở ra, tôi thấy một thế giới không giống thế giới con người của chúng ta chút nào. Có những nàng tiên đang bay—tôi tự hỏi mình đang ở đâu. Giống như tôi đang ở trên thiên đường vậy.”

“Ban đầu tôi tưởng như mình đang mơ. Sau đó tôi bị cuốn hút bởi các điệu múa,” bà Kitagawa nói. “Tôi cảm thấy như được tiếp thêm sức mạnh từ lúc đó cho tới cuối cùng.”

Bà nói, có những lúc, bà cảm thấy như bà đang được “tắm mình trong hào quang của Phật.”

Ông Kitagawa đánh giá cao nỗ lực phục hồi văn hóa truyền thống của Shen Yun.

“Thực tế, đây là bản chất căn bản của con người. Các đấng Thần linh, trời, đất, và con người kết nối với nhau,” ông nói. “Tôi thật sự xúc động. Chúng tôi chắc chắn sẽ quay lại. Tôi muốn mãi mãi được xem Shen Yun. Tôi muốn các con của mình được xem.”

Shen Yun là lời nhắc nhở của Thiên thượng đối với khán giả Nhật Bản
Ông Kitagawa Naru, người sở hữu và điều hành một công ty tái chế tài nguyên, cùng phu nhân tham dự Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Văn hóa Toàn diện Kawaguchi Lilia ở Kawaguchi, Nhật Bản, hôm 18/01/2023. (Ảnh: Ren Zihui/The Epoch Times)

Mỗi buổi biểu diễn của Shen Yun bao gồm gần 20 tiết mục, được trình bày thông qua các loại hình nghệ thuật có tính biểu cảm cao như vũ đạo Trung Hoa cổ điển, âm nhạc giao hưởng nguyên tác được biểu diễn trực tiếp, các nghệ sĩ độc xướng theo truyền thống bel canto, phông nền động kỹ thuật số, v.v.

Kinh ngạc trước các nghệ sĩ múa

Ông Matsumoto Kunitaka, chủ tịch một công ty bất động sản, cùng phu nhân và cha mẹ đã tham dự Shen Yun, và đã rất ngạc nhiên trước các nghệ sĩ múa.

“Cơ thể của họ rất nhẹ nhàng và dẻo dai. Họ được đào tạo rất kỹ lưỡng và phối hợp rất nhịp nhàng,” ông nói. “Họ múa nhẹ như không, nhưng thực ra, họ biểu diễn những động tác rất khó. Họ thực hiện những động tác này một cách vô cùng tao nhã và đẹp mắt. Tôi nghĩ họ rất thiện nghệ.”

Ông Matsumoto cho biết ông rất ngạc nhiên trước biểu cảm của các nghệ sĩ múa.

“Họ không sử dụng bất kỳ ngôn ngữ nào. Chỉ với khuôn mặt, họ thể hiện những cảm xúc mạnh mẽ, chẳng hạn như mệt mỏi, dũng cảm, dịu dàng, v.v. Thật tuyệt vời,” ông nói.

Shen Yun là lời nhắc nhở của Thiên thượng đối với khán giả Nhật Bản
Ông Matsumoto Kunitaka (Trái-1), chủ tịch một công ty bất động sản, và phu nhân Matsumoto Hisae (Trái-2) cùng với cha mẹ của họ tham dự Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Văn hóa Toàn diện Kawaguchi Lilia ở Kawaguchi, Nhật Bản, hôm 18/01/2023. (Ảnh: Annie Gong/The Epoch Times)

Ông Wada Yasuo, giám đốc bộ phận của một siêu thị, ngưỡng mộ sự tập trung của các nghệ sĩ múa của Shen Yun.

“Trong tiếng Nhật, có một cụm từ: giữ cho tâm tĩnh lặng. Tôi nghĩ họ đã làm được điều đó,” ông nói.

Ông Wada nói rằng rất khó để giữ cho tâm trí tập trung thậm chí trong một thời gian ngắn. Người ta để bị lôi cuốn và bị phân tán. Các nghệ sĩ múa của Shen Yun đã tập trung biểu diễn trong hơn hai tiếng đồng hồ. “Tôi đã rất xúc động!”

Phóng viên Epoch Times tại Kawaguchi, Nhật Bản đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hoàng Lan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn