Năm mới 2023 đã bắt đầu tại Nhà hát Potsdamer Platz ở Berlin với buổi biểu diễn thứ năm của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đến từ Hoa Kỳ. Sau buổi biểu diễn, khán giả đã ra về cùng cảm giác an hòa và hạnh phúc.

Vào ngày đầu tiên của năm mới 2023, Nhà hát Potsdamer Platz ở Berlin đã đón nhận buổi biểu diễn thứ năm của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun từ Hoa Kỳ trong mùa diễn này. Khán giả đã ấn tượng trước chất lượng cao của buổi biểu diễn, điều thật khó gặp tại thời điểm hiện tại thế này. Trong suốt buổi biểu diễn, khán giả đã liên tục dành tặng những tràng pháo tay cho tài năng cao cấp của các nghệ sĩ.

“Đó là một trải nghiệm nghệ thuật đầy hứng khởi,” ông Marco Wiesner mô tả về buổi biểu diễn mà ông thực sự yêu thích. Toàn bộ trải nghiệm khi xem chương trình quả là “độc nhất vô nhị.” “Chất lượng đỉnh cao. Âm nhạc và vũ đạo rất ưu mỹ, màu sắc tuyệt vời và thông điệp cũng rất quan trọng và chính xác.”

Ông Wiesner là một nha sĩ có phòng khám riêng ở Berlin. Ông cùng phu nhân đã đến Nhà hát Potsdamer Platz vào ngày đầu tiên của năm 2023 để xem Shen Yun.

Ông cũng rất hào hứng với dàn nhạc giao hưởng kết hợp các thanh âm của cả Đông phương lẫn Tây phương: “Hay lắm, tôi rất thích sự hòa âm giữa các nhạc cụ phổ biến của Tây phương với các nhạc cụ Đông phương.”

Âm nhạc Trung Hoa bắt nguồn từ hàng ngàn năm về trước. Theo thần thoại Trung Hoa, Linh Luân là người đã tạo ra âm nhạc vào thời Hiên Viên Hoàng Đế (2698-2598 TCN). Ông đã làm ra chiếc sáo trúc phỏng âm theo tiếng hót của các loài chim, bao gồm cả phượng hoàng. Trống và các nhạc cụ bộ dây cũng được tạo ra vào thời đó.

Lan tỏa các giá trị truyền thống

Chuyên gia tư vấn thuế có công ty luật riêng, ông Frank Jähnisch cùng con trai là anh Jonathan Jähnisch đã đến xem buổi biểu diễn và nói rằng họ rất yêu thích Shen Yun.

“Thật tuyệt diệu khi được thưởng thức chương trình này,” ông Frank Jähnisch cho biết. Điều đầu tiên khiến ông ấn tượng là màu sắc: “Màu sắc thật là tuyệt mỹ.”

Đây không phải là lần đầu tiên ông xem Shen Yun. Ông kể lại việc mình đã xem buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật này trước đại dịch virus corona và chương trình lần đó đã hay như thế nào. Đó là lý do tại sao ông muốn xem Shen Yun lần nữa với con trai mình sau khi biết về các buổi biểu diễn mới ở Berlin.

Chuyên gia tư vấn thuế có công ty luật riêng, ông Frank Jähnisch, và con trai, anh Jonathan tại buổi biểu diễn Shen Yun ở Berlin, Đức hôm 01/01/2023. (Ảnh: Nancy McDonnell/Epoch Times)
Chuyên gia tư vấn thuế có công ty luật riêng, ông Frank Jähnisch, và con trai, anh Jonathan tại buổi biểu diễn Shen Yun ở Berlin, Đức hôm 01/01/2023. (Ảnh: Nancy McDonnell/Epoch Times)

Ông cho biết lần này ông cũng cảm thấy tuyệt vời như lần đầu tiên xem chương trình. Ông đặc biệt xúc động khi tấm màn kéo lên và khung cảnh thiên đường hiện ra trên sân khấu. “Cảnh mở đầu, khi tất cả các vị Thần hạ thế khiến tôi cảm thấy đặc biệt ấn tượng.”

Theo trang web của Shen Yun, “Trung Hoa từng được mệnh danh là ‘Thần Châu,’ danh xưng này mô tả một mảnh đất nơi Thần và nhân đồng tại. Âm nhạc, y dược, thư pháp, trang phục, ngôn ngữ, và còn nhiều hơn nữa đều được xem là được truyền thừa từ Thiên Thượng. Phật gia, Đạo gia, và các môn tu luyện khác đã trở thành cốt lõi của xã hội. Các vị Hoàng Đế đều tìm kiếm Thiên Đạo, và cuộc sống hàng ngày đâu đâu cũng có những lễ nghi kết nối giữa Thần và nhân.”

Sứ mệnh của Shen Yun là phục hưng các giá trị và văn hóa truyền thống Trung Hoa, điều mà con trai ông, anh Jonathan Jähnisch, cho là một sứ mệnh lớn lao: “Tôi nghĩ rằng có một điều gì đó rất đẹp đẽ trong các truyền thống và thật tốt khi những truyền thống này được truyền lại.”

Ông Frank Jähnisch cũng đồng tình với anh: “Đúng vậy, nhân loại nên lưu giữ truyền thống. Không thể nói cái gì cũng cần phải mới lạ, nếu chỉ vì thời hiện đại khiến người ta loại bỏ cái cũ đi, thì con người sẽ dần quên những điều cũ [truyền thống] một thời.”

Theo ông, truyền thống “thuộc về một nước, hay nói đúng hơn là thuộc về tất cả các nước, thuộc về tất cả các dân tộc tại các nước đó.”

‘Thật thu hút và tráng lệ’

“Thật thu hút và tráng lệ” là cách nhà môi giới bất động sản Elena Kensicki mô tả về buổi biểu diễn Shen Yun tại Berlin vào hôm 01/01. Cô đến cùng với con gái nhỏ của mình, bé Emma. ​​​​Emma cũng thực sự rất thích Shen Yun.

“Trang phục, âm nhạc, vũ đạo, các động tác nhào lộn, đó là điều mà cả hai chúng tôi đều yêu thích,” cô Kensicki nói. Cô vui vẻ kể, con gái cô đã xem các tiết mục một cách rất kiên nhẫn và chăm chú, hiếm khi có lúc nào như vậy.

Cô Elena Kensicki và con gái Emma tại Nhà hát Potsdamer Platz, Berlin, Đức hôm 01/01/2023. (Ảnh: Nancy McDonnell/Epoch Times)
Cô Elena Kensicki và con gái Emma tại Nhà hát Potsdamer Platz, Berlin, Đức hôm 01/01/2023. (Ảnh: Nancy McDonnell/Epoch Times)

Bé Emma đặc biệt thích thú với “các tiên nữ bay lượn”. “Họ có thể bay xuyên tường,” ý bé nói đến sự tương tác giữa sân khấu và phông nền kỹ thuật số.

Phông nền kỹ thuật số với hiệu ứng 3D là một trong chín đặc điểm làm nên sự độc đáo của Shen Yun. Bằng cách mở rộng không gian sân khấu đến vô tận, phông nền này đưa khán giả vào giữa câu chuyện. Sự tương tác mượt mà giữa các nghệ sĩ và phông nền kỹ thuật khiến chương trình trở nên sống động. Hiệu ứng đặc biệt này đã nhận được bằng sáng chế vào năm 2016.

“Thật thú vị khi thấy như là họ hiện ra từ phông nền và sau đó nhảy lên sân khấu,” nữ chuyên gia môi giới bất động sản tiếp lời con gái mình.

Buổi biểu diễn hôm nay đã mang đến cho cô cảm giác “an hòa và hạnh phúc,” những cảm xúc mà cô rất vui khi được mang theo mình khi bước vào năm mới.

Hãy tin vào chính mình

Các buổi biểu diễn của Shen Yun luôn thu hút nhiều người yêu nghệ thuật. Một trong số đó là ông Eike Siedschlag, một nghệ nhân nghề mộc, làm việc tại Tổ chức Triển lãm và Hòa nhạc ở miền nam Berlin. Hôm nay ông đã tham dự buổi biểu diễn với nghệ nhân gốm Karina Hilbig và đắm mình trong không khí vui vẻ của ngày đầu năm mới.

Nghệ nhân nghề mộc Eike Siedschlag cùng nghệ nhân gốm Karina Hilbig tại một buổi biểu diễn của Shen Yun ở Berlin, Đức. (Ảnh: Nancy McDonnell/Epoch Times)
Nghệ nhân nghề mộc Eike Siedschlag cùng nghệ nhân gốm Karina Hilbig tại một buổi biểu diễn của Shen Yun ở Berlin, Đức. (Ảnh: Nancy McDonnell/Epoch Times)

Âm nhạc khiến ông Siedschlag nhớ về Trung Quốc. Từng một thời đến đó du lịch, ông đã có nhiều trải nghiệm đáng nhớ với những người dân vùng nông thôn. Ông chia sẻ rằng âm thanh của Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun, dàn nhạc đệm trực tiếp cho tất cả các tiết mục và đồng hành cùng các nghệ sĩ trên sân khấu với những bản nhạc nguyên tác được sáng tác dành riêng cho chương trình, “thật đẹp đẽ và toàn diện.”

Ông chưa bao giờ được trải nghiệm những vũ điệu đẹp như trong Shen Yun ở Trung Quốc. Nhưng ông vẫn nhớ rất rõ những tòa nhà cũ, những kiến trúc cổ mà ông cảm thấy rất hứng thú và đã truyền cảm hứng cho ông. Theo cách này, ông nhận ra tầm quan trọng của việc nhìn nhận lại và bảo tồn truyền thống và các giá trị cổ điển.

Bà Hilbig một lần nữa nhấn mạnh lời của người bạn đồng hành: “Đối với tôi, thông điệp của ngày hôm nay là quý vị nên suy ngẫm, quý vị hãy tin vào bản thân và sức mạnh của chính mình.”

Cả hai đều cảm thấy năng lượng tích cực sau buổi biểu diễn và đồng tình rằng họ chắc chắn sẽ giới thiệu Shen Yun cho mọi người.


Việt Phương - Hương Giang biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Tiếng Đức

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn