WORCESTER, tiểu bang Massachusetts — Bà Rose Kuchta, một nghệ nhân kính màu, đã rất xúc động khi thưởng thức Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun.

“Đó giống như là một phép màu đối với tôi,” bà Kuchta nói, sau khi cùng chồng mình, ông Bob từ vùng Cape Cod tham dự buổi biểu diễn Shen Yun ở Nhà hát Handover vào tối 14/01.

“Tôi đã không hề biết. Thật sự không thể tin được… Khi tôi xem, tôi giống như là, có phải họ thực sự làm điều này không? Đây có phải là điều mà họ đã làm trước khi chủ nghĩa cộng sản chiếm Trung Quốc không?” bà nói. “Có phải là như vậy không?”

“Sau khi chủ nghĩa cộng sản xuất hiện, mọi thứ trở nên đen tối,” bà nói.

Shen Yun, với trụ sở tại New York, là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới, và coi việc chia sẻ vẻ đẹp và sự mỹ hảo của 5,000 năm văn minh Trung Hoa, hoặc “Trung Quốc trước thời cộng sản” là sứ mệnh của mình. Kể từ khi thành lập vào năm 2006, công ty đã khiến khán giả trên toàn thế giới ấn tượng với một chương trình hoàn toàn mới mỗi năm.

Đối với bà Kuchta, vốn thường xuyên làm việc với rất nhiều màu sắc, thì Shen Yun đã làm nên một công trình chói sáng chỉ riêng bằng sắc màu.

“Sắc màu mang lại hạnh phúc, cảm xúc, và mọi thứ,” bà nói. “Tôi đã rất thích vũ đạo của họ. Tôi cũng rất thích trang phục, những tiết mục vũ đạo thật không thể tin được.”

Ông Kuchta cho biết thêm, “Đúng là ngoạn mục.”

“Mọi thứ họ làm đều thật tuyệt vời,” bà Kuchta cảm thán.

‘Khi tôi nghe thấy, cảm xúc của tôi liền dâng trào’

Bà Maria Tsoutis và ông John Hanlon cũng xúc động trước các nghệ sĩ biểu diễn.

“Tôi nghĩ bất kỳ ai cũng không nên bỏ qua, bởi vì họ phải xem chương trình này,” ông Hanlon nói. “Đây là một buổi biểu diễn đáng kinh ngạc mà người ta sẽ thực sự cảm thấy thích thú trong một thời gian dài. Và tôi rất mong chờ được lại xem [Shen Yun] vào năm sau.”

Bà Maria Tsoutis và Ông John Hanlon thưởng thức Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại nhà hát Hanover, 14/01/2023. (Ảnh: Weiyong Zhu/The Epoch Times)
Bà Maria Tsoutis và Ông John Hanlon thưởng thức Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại nhà hát Hanover, 14/01/2023. (Ảnh: Weiyong Zhu/The Epoch Times)

Bà Tsoutis, một giáo viên dạy múa, đã hết lời ca ngợi các nghệ sĩ múa Shen Yun, bà giải thích rằng những gì Shen Yun đã đạt được không thể thiếu sự cống hiến và tận tâm.

“Họ thật chuyên nghiệp đến mức không thể diễn tả bằng lời. Những người trẻ tuổi này có một tương lai tuyệt vời,” bà bày tỏ. “Họ có hiểu biết về cách thực hiện và biểu diễn các điệu múa của họ cho khán giả và thế giới. Và đồng thời họ cũng bày tỏ và cho thấy lịch sử của đất nước họ và những gì người dân họ đã phải trải qua, thông qua loại hình vũ đạo đặc trưng này. Đó là một công trình cho thấy từ quá khứ đến hiện tại.”

Bà Tsoutis cũng rất ngưỡng mộ các loại hình nghệ thuật khác được thể hiện trong buổi biểu diễn. Tiết mục độc tấu đàn nhị hồ, một nhạc cụ cổ xưa của Trung Quốc gồm có hai dây, đã chiếm trọn trái tim bà.

“Nhạc cụ ấy chứa đựng trong đó rất nhiều [cung bậc] cảm xúc, và khi tôi vừa nghe thấy, cảm xúc của tôi liền dâng trào. Tôi có thể thể hiện các cảm xúc của mình, từ bên ngoài cho đến nội tâm, và cả tinh thần nữa.”

—Bà Maria Tsoutis

“Âm thanh đó sao mà hay thế,” bà thốt lên. “Nhạc cụ ấy chứa đựng trong đó rất nhiều [cung bậc] cảm xúc, và khi tôi vừa nghe thấy, cảm xúc của tôi liền dâng trào. Tôi có thể thể hiện các cảm xúc của mình, từ bên ngoài cho đến nội tâm, và cả tinh thần nữa.”

Đối với bà Kathleen và ông Dave Burns, Shen Yun đã thể hiện được tinh thần Trung Hoa chân chính.

Ông Burns cho biết, “Tôi đã đi khắp Trung Quốc, vì vậy tôi hoàn toàn hiểu rõ,” ông giải thích vì sao Shen Yun thể hiện được Trung Quốc cổ xưa và chính thống như thế. “Tôi muốn nói rằng buổi biểu diễn thật tuyệt vời.”

Còn bà Burns bày tỏ: “Tôi mong rằng [Shen Yun] có thể diễn ở Trung Quốc, và thật ngạc nhiên khi thấy mọi thứ đã bị đánh mất nhiều đến như vậy kể từ khi chủ nghĩa cộng sản xuất hiện. Thật tuyệt khi được chiêm ngưỡng tất cả vẻ đẹp mà [Shen Yun] đã gìn giữ trong những năm qua. Điều này thật đáng buồn.”

“Các nghệ sĩ múa thật phi thường. Tôi thích họ vô cùng,” bà nói. “Câu chuyện của họ cần được lan tỏa… điều này rất quan trọng.”

Ông Burns bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với sứ mệnh phục hưng văn hóa truyền thống Trung Hoa của Shen Yun. “Họ nên tiếp tục… hãy mang nó quay trở lại,” ông nói.

Weiyong Zhu đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thục Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn