Dù Đảng Dân Chủ đã chuẩn bị tâm lý và Đảng Cộng Hòa đã mong đợi, nhưng một làn sóng đỏ đã không thành hiện thực vào đêm bầu cử 2022.

Trong cuộc bầu cử đầu tiên sau khi một tổng thống mới nhậm chức, thông thường đảng đối lập với tổng thống sẽ thắng các ghế trong quốc hội. Với mức tín nhiệm của Tổng thống Joe Biden là 39% vào trước cuộc bầu cử, một sự thay đổi quyền lực dường như sẽ đến. Tuy nhiên điều đó vẫn chưa xảy ra.

Các cử tri vẫn đang chờ xem đảng nào sẽ kiểm soát Thượng viện. Các cuộc đua vào Thượng viện Georgia, Nevada, và Arizona vẫn chưa ngã ngũ.

Với 97 ghế Thượng viện đã chốt, Đảng Dân Chủ có 48 ghế và Đảng Cộng Hòa có 49 ghế.

Đảng Dân Chủ đã thắng được một ghế khi cử tri Pennsylvania chuyển chiếc ghế của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Pat Toomey đầy hy vọng sang màu xanh dương với sự đắc cử của ông John Fetterman, người đã có một cuộc chạy đua cạnh tranh sít sao với Tiến sĩ Đảng Cộng hòa Mehmet Oz.

Tại Georgia, Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Raphael Warnock và Đảng Cộng Hòa Herschel Walker phải đối mặt với một cuộc bầu cử bổ sung vào ngày 06/12 tới. Cả hai ứng cử viên đều không đáp ứng được đa số tổng tuyển cử được yêu cầu theo luật tiểu bang. Với 98% số phiếu được kiểm, ông Warnock đạt được 49.4%, hay 1,941,499 phiếu bầu, chỉ dẫn trước ông Walker, người thu về được 48.5% hay 1,906246 phiếu bầu. Đây sẽ là cuộc bầu cử bổ sung thứ hai của ông Warnock. Ông đã phải đối mặt với một cuộc bầu cử bổ sung đặc biệt hồi tháng 01/2021.

Ở Arizona, nơi việc kiểm phiếu đã bị trì hoãn, chỉ 66% số phiếu được kiểm đếm tính đến 4 giờ chiều ngày thứ Tư (09/11). Thành viên Đảng Dân Chủ Mark Kelly đạt được 51.4%, tương đương với 927,423 phiếu bầu, dẫn trước ông Blake Masters của Đảng Cộng Hòa với 46.4% hay 837,261 phiếu bầu.

Ở Nevada, với 77% số phiếu được kiểm đếm tính đến 4 giờ chiều ngày Thứ tư, thành viên Đảng Cộng Hòa Paul Laxalt dẫn đầu với 49.9% hay 418,461 phiếu bầu so với bà Catherine Marie Cortez Masto với 47.2% hay 395,866 phiếu bầu. Kết quả của Nevada bị trì hoãn do thiếu nhân viên bầu cử và việc chấp nhận các lá phiếu gửi qua thư đến sau Ngày Bầu Cử.

Khi ba tiểu bang này được kiểm đếm, nếu các nhà lãnh đạo hiện tại thắng thế, kết quả đó sẽ đưa hai thành viên Đảng Dân Chủ và một thành viên Đảng Cộng Hòa vào Thượng viện, làm cho thế cân bằng trở nên đồng đều: 50 thành viên Đảng Dân Chủ và 50 thành viên Đảng Cộng Hòa. Trong trường hợp đó, Đảng Dân Chủ chiếm đa số do Phó Tổng thống Kamala Harris nắm lá phiếu phá vỡ thế hòa.

Trong Quốc hội hiện tại, Thượng viện về căn bản cũng tương tự như vậy, 50 thành viên Đảng Cộng Hòa, 48 thành viên Đảng Dân Chủ và hai thành viên độc lập bỏ phiếu với Đảng Dân Chủ.

Nếu tất cả những cuộc đua trên đem lại chiến thắng cho bên này hay bên kia, thì cũng sẽ không phải là một đa số đủ lớn để mang lại lợi thế cho cả hai bên. Đảng đối lập sẽ chỉ phải thuyết phục một vài thượng nghị sĩ về bất kỳ dự luật nào được đưa ra.

Nếu Đảng Dân Chủ giành chiến thắng cả ba cuộc đua chưa ngã ngũ này, tỷ lệ sẽ là 51–49. Nếu Đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát cả ba ghế, quyền lực sẽ được chuyển thành 52–48.


Beth Brelje
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Beth Brelje là một ký giả điều tra đưa tin về chính trị, tòa án, cũng như những tin tức thú vị nhất và đôi khi bị che giấu của khối thịnh vượng chung Pennsylvania. Quý vị có thể gửi các ý tưởng cho bà qua địa chỉ: [email protected]

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn