Thuốc giảm cân nhắm đến bộ não để tạo cảm giác no trước khi ăn

Một nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ hơn cách thức hoạt động chính xác của chất chủ vận thụ thể GLP-1 dù cho tác dụng của GLP-1 đã được hiểu rõ từ trước.

Một nghiên cứu mới cho thấy chất chủ vận thụ thể peptide-1 (GLP-1) giống Glucagon, một thành phần hoạt chất trong thuốc giảm cân như tirzepatide và semaglutide, giúp tạo ra cảm giác no ngay cả trước khi bắt đầu bữa ăn.

Các phát hiện được công bố trên tập san Science ngày 27/6 chỉ ra rằng GLP-1 ảnh hưởng đến đường dẫn truyền của não ở vùng dưới đồi, khiến người dùng cảm thấy no khi ăn.

Một trong những tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Joon Seok Park, cho biết trong một video, “Người được chích chất chủ vận thụ thể GLP-1 cảm thấy no hơn khi mới chỉ nhìn hoặc ngửi thức ăn ngay cả trước khi ăn.”

Thuốc chủ vận thụ thể GLP-1 đã có mặt trên thị trường từ năm 2017 khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn semaglutide Ozempic là như một phương pháp điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Vào năm 2021, FDA đã phê chuẩn Wegovy, một loại semaglutide khác, để kiểm soát cân nặng kéo dài ở người lớn bị ít nhất một bệnh liên quan đến cân nặng, như huyết áp cao, tiểu đường loại 2 hoặc cholesterol cao.

Trong khi các chất chủ vận thụ thể GLP-1 được biết đến như một chất gây ra cảm giác no, nhiều nhà nghiên cứu vẫn chưa thống nhất về cách thức hoạt động chính xác của GLP-1.

Hyung Jin Choi, giáo sư nội tiết và là tác giả của nghiên cứu, đã nói trong trong video, “Với tư cách là các nhà khoa học, chúng tôi tin rằng việc hiểu rõ quy định về hành vi ăn uống của não là rất quan trọng để hiểu rõ hơn về bệnh béo phì và phát triển các giải pháp điều trị hiệu quả hơn.”

Nhằm đến vùng dưới đồi của bộ não

GLP-1 nhắm vào các tế bào thần kinh ở vùng y sinh học dưới đồi, một cụm tế bào thần kinh ở vùng dưới đồi. Vùng não này điều chỉnh việc ăn, uống, trọng lượng cơ thể và các hoạt động sinh học.

Các tác giả nhận thấy rằng các thụ thể GLP-1 nhắm vào các tế bào thần kinh ở khu vùng dưới đồi. Những tế bào thần kinh có thể tạo ra cảm giác no ngay trước khi ăn, một điều xảy ra trước khi một người hoặc động vật bắt đầu ăn.

Cảm giác no trước khi ăn báo hiệu cho cơ thể rằng cơ thể sắp nhận được thức ăn cần phải tiêu hóa và lượng calo phải được tiêu thụ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng nếu quá trình bị gián đoạn sẽ dẫn đến cảm giác no tăng lên và từ đó sẽ giảm cân.

Sau khi nghiên cứu bộ não của con người và chuột trước và sau khi ăn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng họ đã đúng.

Những con chuột và con người được chích chất chủ vận thụ thể GLP-1 cảm thấy no hơn trước khi ăn. Ngoài ra, những con chuột được kích thích thần kinh vào giữa bữa ăn sẽ ngừng ăn ngay lập tức. Những tế bào thần kinh ở vùng y sinh học dưới đồi não càng được kích hoạt thường xuyên thì chuột ăn càng ít.

Các nhà nghiên cứu tin rằng phát hiện của họ sẽ giúp phát triển các loại thuốc chống béo phì mới có thể tác động tốt hơn vào vùng dưới đồi để cải thiện kết quả cho những người đang phải vật lộn với tình trạng thừa cân hoặc béo phì.

Những phản ứng phức tạp

Ngoài việc kiểm soát cảm giác no, chất chủ vận thụ thể GLP-1 còn tham gia vào nhiều phản ứng phức tạp và cơ chế tham gia vẫn chưa rõ ràng.

Ngoài sự trao đổi chất, các nghiên cứu cho thấy chất chủ vận thụ thể GLP-1 có thể có tác dụng bảo vệ thần kinh trong việc ngăn ngừa bệnh Parkinson và Alzheimer.

Khi được sử dụng, chất chủ vận thụ thể GLP-1 sẽ kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, một hệ thống có liên quan đến phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể đốt cháy chất béo và cũng làm giảm lượng đường trong máu bằng cách khuyến khích giải phóng insulin.

Hơn nữa, chất chủ vận thụ thể GLP-1 cũng ức chế dạ dày đẩy thức ăn vào ruột, điều này có thể làm tăng cảm giác đầy bụng. Một số nghiên cứu cho thấy tác động này cũng có thể liên quan đến tác dụng phụ của thuốc là buồn nôn.

Tác dụng phụ của thuốc chủ vận thụ thể GLP-1 bao gồm chóng mặt, nhịp tim tăng nhẹ, nhiễm trùng, đau đầu và đau bụng.

Nam Khanh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Amie Dahnke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Amie Dahnke là một nhà văn và biên tập viên tự do ở tiểu bang California. Bà đưa tin về báo chí cộng đồng và tin tức chăm sóc sức khỏe trong gần một thập niên và đã đạt Giải thưởng Xuất bản Báo chí California cho các tác phẩm đã đăng.
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn