Bạn thích gọi đồ uống miễn phí nào khi đi phi cơ? Một số chuyên gia nói rằng nhiều người gọi nước ép cà chua, và đó cũng là thức uống mà họ khuyên mọi người nên gọi.

Theo tờ “Daily Express” của Anh, giảng viên dinh dưỡng người Anh Alice Williams cho biết, khi phi cơ đang bay trên cao, vị giác của hành khách có thể sẽ bị thay đổi đột ngột. Họ nên ăn một số loại thực phẩm nhất định để chống lại sự thay đổi khẩu vị đó.

Trong quá trình bay ở độ cao lớn, áp suất không khí và độ ẩm giảm có thể ảnh hưởng đến vị giác của con người, cô Williams giải thích. Và không khí khô trong máy bay cũng có thể khiến khứu giác của con người trở nên kém hơn. Vì khứu giác có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cảm nhận của con người về thức ăn, nên khứu giác kém cũng có thể khiến mọi người cảm thấy thức ăn trên máy bay không ngon miệng.

Cô khuyên mọi người nên chọn những thực phẩm có nhiều umami vì “umami không bị ảnh hưởng khi bay”. Cà chua là nguồn cung cấp vị umami đặc biệt tốt, đó là lý do tại sao nhiều hãng hàng không cung cấp nước ép cà chua miễn phí trên phi cơ, cô Williams nói.

Umami là một hương vị mạnh trong nhiều loại thực phẩm Á Châu, chẳng hạn như miso, nước tương, dầu hào, kim chi và nấm đông cô, các loại phô mai như phô mai Parmesan cũng rất giàu vị umami trong thực phẩm.

Nhân bánh sandwich có chứa vị umami, chẳng hạn như Parmesan, sẽ giúp hành khách cảm thấy ngon miệng trên phi cơ, cô Williams nói. Đối với đồ ăn chay, cô khuyên mọi người nên ăn bánh mì kẹp với phô mai dày và cà chua, cũng sẽ rất ngon miệng.

Tại sao nhiều hành khách gọi nước ép cà chua trên phi cơ?
Nước ép cà chua và bữa ăn trên phi cơ. (Ảnh: Shutterstock).

Cô Ellie Busby, một chuyên gia về dinh dưỡng học cũng cho rằng áp suất thấp trong cabin phi cơ luôn được xem là yếu tố ảnh hưởng lớn đến vị giác.

Trên phi cơ, mọi người ít nhạy cảm hơn với vị chua và mặn, nhưng lại nhạy cảm hơn với vị ngọt, cô Busby nói. Một số món ăn sẽ cảm thấy có vị khác lạ trên phi cơ.

Đồ uống như nước ép cà chua rất ngon và giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hành khách đã uống nước ép cà chua trên phi cơ cho biết nó ngon hơn các loại đồ uống khác.

Hãng hàng không Đức Lufthansa đã thực hiện nghiên cứu vào năm 2010 để tìm hiểu lý do tại sao nhiều hành khách đi phi cơ gọi nước ép cà chua. Vào thời điểm đó, công ty cung cấp khoảng 1.7 triệu lít nước cà chua cho hành khách mỗi năm.


Trần Tuấn Thôn thực hiện
Thiên Lý biên dịch
Quý độc tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn