Theo một báo cáo mới của Quỹ Di sản, một tổ chức tư vấn có khuynh hướng bảo tồn truyền thống đã hoạt động được nửa thế kỷ, thì quân đội Hoa Kỳ đang đi lệch hướng. Mỗi năm trôi qua, quân đội của quốc gia này dường như ngày càng yếu đi. Đồng thời, cũng theo báo cáo này, Nga và Trung Quốc đang hành xử hung hăng hơn, và Trung Quốc sở hữu những năng lực “đáng gờm”. Nói tóm lại, mọi thứ dường như không ổn đối với Hoa Kỳ.

Những phát hiện của Quỹ Di sản cũng giống với những phát hiện của một bài báo gần đây trên tờ Army Times, trong đó chỉ ra nhiều cách mà các nhà tuyển quân đang xoay sở để tìm đủ số thanh niên Mỹ có khả năng phụng sự đất nước mình. Bài báo do ông Todd South viết cho thấy lĩnh vực tuyển quân đã chứng kiến ‘điểm năng khiếu’ giảm 13%. Tệ hơn nữa, “70% những người nhập ngũ tiềm năng quan tâm đến việc nhập ngũ Lục quân bị loại trong 48 giờ đầu tiên.” Tại sao vậy?

Vì ba lý do: điểm thi kém, béo phì, và/hoặc sử dụng ma túy.

Tầm quan trọng của việc có một đội quân gồm những người mạnh mẽ, khỏe mạnh là điều thực sự rất trọng yếu. An ninh và sự ổn định của Hoa Kỳ dựa vào việc tuyển dụng những cá nhân có năng lực.

Tháng Bảy năm nay, phóng viên Mimi Nguyen Ly của The Epoch Times đã cảnh báo độc giả rằng Lục quân Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một số “thách thức chưa từng có”. Bên cạnh việc chật vật tuyển mộ tân binh, thì Lục quân cũng đang gặp khó khăn trong việc đào tạo và giữ chân họ. Do những khó khăn khá lớn này, nên Lục quân Hoa Kỳ “có thể sẽ không đạt được chỉ tiêu quân số,” phóng viên Ly viết. Thiếu hụt như thế nào? Chính xác là thiếu 7,000 người. Theo cô Ly, quân đội đang dự kiến một mức thiếu hụt còn lớn hơn nhiều trong năm 2023.

Để hiểu tại sao, chúng ta hãy phân tích các vấn đề điểm thi kém, béo phì, và sử dụng ma túy như đã đề cập phía trên.

Nếu quý vị muốn tìm hiểu về khả năng đọc hiểu đáng thất vọng, tại sao không xem xét những kết quả thi quốc gia gần đây nhất của Hoa Kỳ? Những kết quả này cần đáp ứng được như kỳ vọng. Với khả năng đọc hiểu căn bản, điểm thi của học sinh tiểu học đang ở mức thấp nhất kể từ những năm 1980. Đồng thời điểm môn Toán đang ở mức thấp nhất trong vòng 5 thập niên. Hoa Kỳ tự hào về việc có một số cơ sở giáo dục tốt nhất trên thế giới — và đúng như vậy. Tuy nhiên, giờ đây Hoa Kỳ thấy mình bị một số đối thủ ở nhóm đứng đầu thế giới vượt qua. Đã có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy tình hình sẽ tệ hơn, nhưng đáng buồn thay, ít có người Mỹ nào thực sự có thể nhận ra điều đó.

Tiếp nữa, có một vấn đề khá lớn là tình trạng béo phì. Để gia nhập Lục quân Hoa Kỳ, một người phải từ 17 tuổi trở lên, và phải có thân hình cân đối. Hẳn là quý vị biết rằng có hàng triệu thanh thiếu niên Mỹ có thân hình rất mất cân đối. Kể từ đầu những năm 1990, theo một bài báo thú vị được phát hành trên tạp chí Global Pediatric Health, “tỷ lệ béo phì thời thơ ấu đã tăng hơn gấp đôi ở trẻ em và tăng gấp ba ở thanh thiếu niên.” Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Cộng đồng của đại học Harvard ước tính có 40% người trưởng thành và 20% thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ được xem là béo phì. Vào cuối thập niên này, 51% dân số Hoa Kỳ sẽ bị béo phì. Không chỉ ngày càng có nhiều người Mỹ gặp khó khăn trong việc đọc và viết; mà họ còn đang gặp khó khăn trong việc thở và thực hiện những vận động căn bản.

Cuối cùng, chúng ta hãy tập trung vào sự gia tăng sử dụng ma túy. Trung tâm Cai nghiện, một trang web giúp những người đang gặp khó khăn với chứng nghiện, lập luận một cách thuyết phục rằng những người thuộc Thế hệ Z, hay được gọi theo cách khác là những “zoomer”, có nguy cơ mắc các vấn đề lạm dụng chất gây nghiện cao hơn so với những người thuộc các thế hệ trước. Thật dễ dàng để hiểu tại sao. Chào đời trong khoảng từ năm 1997 đến năm 2012, hàng triệu zoomer thích thú với việc hút cần sa. Nói rõ hơn, đây không phải là cần sa của những năm 1960 và thập niên 70. Như tôi đã viết trước đây, cần sa ngày nay rất mạnh. Những người thuộc Thế hệ Z là những người thuộc thế hệ đầu tiên chọn một điếu “blunt’’ (blunt: thường được cuốn bằng cần sa và thuốc lá trong lớp giấy xì gà) có cảm giác mạnh hơn thức uống có cồn.

Chúng ta có thể làm gì, nếu được, để cải thiện tình hình?

Một số cây bút tin rằng có thể khắc phục sự sụt giảm số lượng tân binh bằng cách thay đổi cả kỳ vọng lẫn các chuẩn mực của chúng ta. Nói cách khác, hãy hạ thấp chuẩn mực và cho phép những người kém khỏe mạnh, kém thông minh hơn gia nhập quân đội. Có lẽ, một số người cho rằng những lúc bức thiết đòi hỏi phải có những biện pháp cần thiết.

Tuy nhiên, có điều gì đó hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với ý tưởng cho rằng Lục quân Hoa Kỳ hạ thấp chuẩn mực này chỉ bởi vì ngày càng nhiều người Mỹ không có khả năng đạt được chuẩn mực đã đề ra, nên đừng bận tâm đến việc xóa bỏ chuẩn mực đó. Hoa Kỳ xứng đáng được bảo vệ bởi những người sáng dạ nhất và sung mãn nhất, chứ không phải bởi những kẻ hút cần sa thở hổn hển. Hạ thấp chuẩn mực không phải là đáp án. Đây không phải là một “giải pháp” đáng để mua vui.

Cuộc khủng hoảng tuyển quân không chỉ là vấn đề số lượng mà còn là một vấn đề về chất lượng. Quý vị muốn có một đội quân gồm 500,000 người hoàn toàn tầm thường, hay là một đội quân bao gồm 380,000 nam nữ quân nhân có kỹ năng ưu việt? Hy vọng là [quý vị sẽ chọn] phương án sau. Có thể đưa ra các ưu đãi tốt hơn, trong đó có việc cải thiện mức lương cho những tân binh có năng lực, là một lựa chọn tốt hơn, một giải pháp thực tế đáng để theo đuổi.

Trên thực tế, đó có lẽ là cách duy nhất đáng để theo đuổi.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


John Mac Ghlionn
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Mac Ghlionn là một nhà nghiên cứu và nhà viết luận. Tác phẩm của ông đã được những hãng thông tấn như New York Post, Sydney Morning Herald, Newsweek, National Review, The Spectator US cùng những tờ báo danh tiếng khác xuất bản. Ông cũng viết về tâm lý và các mối quan hệ xã hội, rất quan tâm đến vấn đề rối loạn chức năng xã hội và sự thao túng của truyền thông.

Yến Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn