Ngoại trưởng Úc Penny Wong đã kêu gọi mọi quốc gia hãy cân nhắc những gì họ có thể làm để ngăn chặn một cuộc chiến “thảm khốc” ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nói chuyện tại Trung tâm Đại Chiến lược thuộc Đại học King’s ở London, bà Wong cho biết khu vực này quan trọng đối với mọi người bởi vì đó là nơi mà việc “tái định hình thế giới của chúng ta” đang được đặt vào trọng tâm.

“Chúng ta phải thực hiện quyền tự quyết. Chúng ta không phải là những người ngoài cuộc trong câu chuyện này,” bà nói hôm 31/01.

Bà Wong cho rằng việc xây dựng quân đội lớn nhất trên thế giới hiện đang diễn ra ngay trước ngưỡng cửa nước Úc.

Bắc Hàn đã tiến hành hơn 60 vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo, trong khi Bắc Kinh quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông và ký một thỏa thuận an ninh với quần đảo Solomon.

Chính quyền Trung Quốc cũng đã và đang đẩy nhanh việc gia tăng kho vũ khí hạt nhân của họ, trong số rất nhiều nỗ lực khác nhằm quân sự hóa khu vực này và tăng cường sự hiện diện của họ.

“Nếu xung đột nổ ra ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thì đó sẽ rất thảm khốc — đối với người dân và sự thịnh vượng của chúng ta,” bà Wong nói.

“Và với vai trò trung tâm của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với sự thịnh vượng và an ninh toàn cầu, cái giá phải trả đó sẽ mở rộng vượt xa chúng ta và vươn tới mọi khu vực.”

Ngoại trưởng này cho biết bà đã trực tiếp nêu quan điểm của Úc với người đồng cấp Trung Quốc trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 12/2022.

Ngoại trưởng Úc Penny Wong nói với giới truyền thông trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Nhà khách Quốc gia Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 21/12/2022. (Ảnh: AAP Image/Lukas Coch)
Ngoại trưởng Úc Penny Wong nói với giới truyền thông trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Nhà khách Quốc gia Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 21/12/2022. (Ảnh: AAP Image/Lukas Coch)

“Úc xem khoản đầu tư của chúng tôi vào năng lực phòng thủ trong tương lai là cần thiết để ngăn chặn xung đột và duy trì sự cân bằng chiến lược ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương,” bà Wong nói.

“Mối quan hệ đối tác AUKUS lịch sử của chúng tôi với Vương quốc Anh và Hoa Kỳ sẽ giúp chúng tôi duy trì khả năng của mình ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong tương lai và bổ sung cho các nỗ lực chung của chúng tôi nhằm bảo đảm ổn định và an ninh khu vực.”

Bài diễn văn này được đưa ra trước khi bà Wong và Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles gặp gỡ những người đồng cấp Vương quốc Anh của họ trong các cuộc Tham vấn cấp Bộ trưởng Úc-Vương quốc Anh (AUKMIN) vào ngày 01 và 02/02.

Trong nghị trình là việc “hiện đại hóa” mối quan hệ song phương, tăng cường hợp tác về biến đổi khí hậu, xây dựng khả năng phục hồi kinh tế, và thúc đẩy an ninh toàn cầu.

Hôm 01/02, ông Marles cũng đã gặp Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak, người đã bình luận về “mức độ toàn diện của nghị trình này” giữa hai nước, với hiệp ước AUKUS là một phương diện trung tâm.

Một thông báo về lộ trình tối ưu mà Úc sẽ thực hiện, với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, để mua tàu ngầm hạt nhân đang đến gần.

“Những gì quý vị sẽ thấy là khi chúng tôi cuối cùng công bố lộ trình tối ưu mà chúng tôi đang thực hiện với cả Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, thì đó thực sự là, là một nỗ lực ba bên thiết thực để thấy được cả Vương quốc Anh và Hoa Kỳ cung cấp cho Úc một tiềm lực tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân,” ông nói.

Trước đó, ông Marles đã gọi mối quan hệ đối tác này là một trong những quyết định an ninh quốc gia quan trọng nhất của Úc trong nhiều thập niên.

“Tôi nghĩ đây là một thời khắc trọng đại trong lịch sử quốc phòng Úc,” ông Marles nói với The Age hồi tháng Một.

“Những gì tôi có thể nói là toàn bộ công việc của cả hai cuộc tập trận đang đi đúng hướng và, do đó, sắp hoàn thành.”

Úc, Pháp tăng cường cam kết Thái Bình Dương

AUKMIN được đưa ra sau khi bà Wong và ông Marles gặp gỡ các đối tác Pháp của họ trong cuộc họp “2+2” tại Paris hôm 30/01.

Sau các cuộc thảo luận, các bộ trưởng này đã gợi ý về việc nối lại quan hệ vốn đã xấu đi sau khi hủy bỏ chương trình tàu ngầm trị giá 90 tỷ AUD (60 tỷ USD) với nhà thầu quốc phòng Pháp Naval.

Cả hai quốc gia đã đồng ý hỗ trợ các ưu tiên ở Thái Bình Dương và tăng cường hợp tác quân sự.

Ông Marles nói với các phóng viên: “Không có nơi nào quan trọng để thể hiện sự hợp tác này hơn là ở Thái Bình Dương, nơi cả Pháp và Úc đều hoạt động.”

“Huấn luyện là một cơ hội thiết thực để Pháp và Úc cùng hợp tác nhằm xây dựng năng lực cho lực lượng phòng thủ của các quốc đảo Thái Bình Dương.”

(Từ trái sang phải) Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles, Bộ trưởng Quân đội Pháp Sebastien Lecornu, Bộ trưởng Ngoại giao và các Vấn đề Âu Châu của Pháp Catherine Colonna và Ngoại trưởng Úc Penny Wong chụp ảnh trước cuộc họp chung của họ tại Quai d’Orsay ở Paris, hôm 30/01/2023. (Ảnh: Yoan Valat/POOL/AFP qua Getty Images)
(Từ trái sang phải) Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles, Bộ trưởng Quân đội Pháp Sebastien Lecornu, Bộ trưởng Ngoại giao và các Vấn đề Âu Châu của Pháp Catherine Colonna và Ngoại trưởng Úc Penny Wong chụp ảnh trước cuộc họp chung của họ tại Quai d’Orsay ở Paris, hôm 30/01/2023. (Ảnh: Yoan Valat/POOL/AFP qua Getty Images)

Úc và Pháp cũng sẽ nhận là nhà cung cấp chung đạn pháo 155 mm cho Ukraine như một dấu hiệu cho thấy sự hợp tác lớn hơn giữa hai cơ sở công nghiệp quốc phòng.

“Vài ngàn quả đạn 155 mm sẽ được sản xuất chung,” Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Pháp Lecornu cho biết.

Thỏa thuận này dự kiến sẽ là một “dự án trị giá nhiều triệu dollar”, trong đó Úc sẽ cung cấp thuốc súng.

Rebecca Zhu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Rebecca Zhu sống tại Sydney. Cô chuyên đưa tin về các vấn đề quốc gia của Úc và New Zealand. Mời quý vị gửi lời góp ý đến cô qua [email protected]

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn