Các vấn nạn về nhà ở tiếp tục ập đến với người mua nhà Mỹ trong năm nay sau khi giá mua và giá thuê đạt mức chưa từng có trong năm 2021.

Trong khi đó, người dân địa phương ở Tennessee lại thấy mình đang tiến thoái lưỡng nan do giá cả tăng cao vì những người chuyển đến từ các tiểu bang khác.

Nhiều người mua ở ngoài tiểu bang đến từ các khu vực có thị trường nhà ở và chi phí sinh hoạt đắt đỏ hơn đã làm tăng chi phí nhà ở trên diện rộng ở Tiểu bang Tình Nguyện (Tennessee).

Giá trung bình cho một ngôi nhà dành cho một gia đình ở Nashville đã tăng 25.7% trong năm nay và tăng 19.4% ở Memphis.

Nashville được xếp hạng thứ 6 trong danh sách các thị trường nhà ở nóng nhất của Zillow cho năm 2022. Thành phố Âm Nhạc cũng đứng thứ 12 trong số 20 thành phố hàng đầu của Hoa Kỳ đang phải vật lộn với tình trạng thiếu nhà ở trầm trọng vào năm ngoái.

Một số chuyên gia trong ngành cho rằng điều này là do xu hướng di cư nội địa do đại dịch COVID-19 gây ra.

Điều đó kết hợp với sự hấp dẫn của việc Tenessee không có thuế thu nhập tiểu bang, có chi phí sinh hoạt tương đối thấp, và nằm trong “vành đai mặt trời” của Hoa Kỳ, đã thu hút hàng ngàn cư dân mới từ khắp các tiểu bang trong hai năm qua.

Tennessee: Giá nhà ở tăng do những người mua từ tiểu bang khác chuyển đến
Hẻm Printers lịch sử, một khu giải trí về đêm ở Nashville. (Ảnh: Annie Wu cho American Essence)

Năm 2020, Tennessee có tăng trưởng ròng đáng kể nhất về xe tải U-Haul (dịch vụ xe tải chuyển nhà) qua biên giới của mình.

Năm ngoái (2021), một nghiên cứu về các công ty dịch vụ chuyển nhà do United Van Lines thực hiện cho thấy tiểu bang được xếp hạng thứ 7 trong 10 điểm đến hàng đầu.

Nhà môi giới địa ốc Dana Moser thuộc công ty United Real Estate Solutions nói với The Epoch Times: “Đối với tôi, điều đó thật đáng lo ngại. Tôi thực sự muốn mọi thứ trở lại bình thường để những người tìm nhà có thời gian thẩm định nhà.”

Bà Moser làm việc tại Knoxville, nơi đã chứng kiến ​​giá trị nhà ở tăng vọt 29% trong năm ngoái. Bà cho biết những người mua nhà chuyển đến khu vực này từ các thành phố và tiểu bang khác không chuẩn bị cho việc bán nhà nhanh như thế nào hoặc làm thế nào để tìm được một căn nhà trong tầm giá của họ.

Bà nói: “Một trong những điều quý vị phải làm với tư cách là một nhà môi giới địa ốc là hướng dẫn cho mọi người về việc giá cả hiện tại đang diễn ra như thế nào. Và hãy cho những khách hàng tiềm năng biết rằng nếu quý vị muốn chi ngần ấy tiền, thì đừng nhìn vào một ngôi nhà được định giá cao như thế vì những ngôi nhà đó đang được bán với giá cao hơn giá niêm yết trên thị trường rất nhiều.”

Giá bán trên giá niêm yết không phải là một khó khăn đối với những người mua đến từ các nơi như California vì số tiền khá lớn mà họ cung cấp. Tuy nhiên, kiểu tương tác này đã tạo ra những khó khăn to lớn cho những người mua nhà địa phương ở Tennessee.

Nhà môi giới Jean Chung nói với The Epoch Times: “Tôi biết rất nhiều người từ California vừa nghỉ việc và đến Tennessee mà không có kế hoạch dự phòng nào. Nhưng với những ngôi nhà mà họ bán, họ thường có rất nhiều tiền mặt dự trữ và nói rằng họ sẽ bắt đầu sống ở đây và tự khám phá.”

Bà Chung làm việc với Realty Ex executive Associates và giải thích rằng người dân địa phương đang phải đương đầu với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường nhà ở.

Bà nói, “Người mua ở đây đang phải đối mặt với vấn đề khi họ đương đầu với những người mua bằng tiền mặt [từ ngoài tiểu bang]… đặc biệt là đối với những ngôi nhà nhỏ hơn.”

“Nếu quý vị nghĩ về người California, họ đang bán một bất động sản trị giá hàng triệu USD và đến đây [Tennessee] và mua một ngôi nhà trị giá nửa triệu USD, và mua hai hoặc ba bất động sản đầu tư.”

“Vì vậy, những người cần mua bất động sản đầu tư ở mức cần vay vốn không thể cạnh tranh với những người mua bằng tiền mặt.”

Cả bà Chung và bà Moser đều cho rằng đại dịch COVID-19 là động lực lớn gây ra tình trạng thiếu nhà ở, vì người dân ngoài tiểu bang và sống ở các khu vực đô thị có ít diện tích hơn bắt đầu tìm kiếm nhiều diện tích hơn và không gian mở.

Hiện tượng này đặc biệt phổ biến gần Nashville, nơi bà Jennifer Huggins thuộc công ty Century 21 Platinum Properties cho biết các thành viên của quân đội Hoa Kỳ nằm trong số những người bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu nhà ở của Tennessee và giá cả tăng cao.

Chỉ cách Thành phố Âm Nhạc 49 dặm đường là Clarksville, nơi bà Huggins cho biết những người mua nhà đến từ những nơi như California, Washington, và Chicago đang gây khó khăn cho các quân nhân đóng tại Fort Campbell trong việc mua nhà cho gia đình của họ.

Bà Huggins nói với The Epoch Times: “Với tình trạng thiếu nhà ở mà chúng tôi đã có do nhà ở dự trữ của chúng tôi quá thấp, chúng tôi vẫn đang ở trong thị trường của người bán. Chúng tôi chỉ có trung bình khoảng 350 ngôi nhà trong kho của mình khi chúng tôi có gần 200,000 người trong khu vực của chúng tôi, thêm cả quân đội vào đó.”

Tennessee: Giá nhà ở tăng do những người mua từ tiểu bang khác chuyển đến
Các nữ binh thuộc Đội chiến đấu của Lữ đoàn 1, Sư đoàn Dù 101 huấn luyện trên trường bắn trong khi thử nghiệm áo giáp mới ở Fort Campbell, Kentucky, để chuẩn bị khai triển tới Afghanistan. Ảnh tư liệu được chụp hôm 18/09/2012. (Ảnh: Mark Humphrey/AP Photo)

Bà giải thích vấn đề mà các quân nhân và gia đình của họ đang phải đối mặt là do lạm phát. Trợ cấp nhà ở mà các quân nhân được cấp là dựa trên cấp bậc và với lãi suất và giá nhà tăng lên, khoản phân bổ này không thể bù đắp được.

Bà Huggins nói: “Chúng tôi đang ở trong một cơn bão hoàn hảo vào lúc này bởi vì giá thuê nhà của chúng tôi cũng đã tăng lên.”

Giá cho thuê đã tăng vọt trên toàn tiểu bang, tạo ra một cuộc khủng hoảng nhà ở với giá cả phải chăng ngay cả đối với những người không có ý định mua nhà.

Ở Nashville, giá thuê nhà đã tăng hơn 21% kể từ năm ngoái. Thị trường cho thuê của Memphis đã tăng vọt 39% so với năm ngoái và thị trường Knoxville đã tăng 28%.

Bà Huggins khẳng định: “Khỏi cần phải nói, điều này đã thực sự ảnh hưởng đến căn cứ quân sự của chúng tôi ở khu vực này. Nhà ở doanh trại thì phải chờ vì quá đông, còn giá thuê nhà thì cao đến mức họ không thể chi trả. Và giờ thì chúng tôi có rất ít nhà để họ mua.”

“Các gia đình quân nhân đang sống trong khách sạn lâu hơn. Thậm chí khoản tiền đủ để trả cho một căn nhà Airbnb trong một tháng là quá cao đối với họ. Vì vậy, chúng tôi đang gặp khó khăn với quân đội địa phương để tìm nhà ở giá rẻ cho họ ngay bây giờ.”

Và tình trạng này còn tệ hơn gấp đôi đối với những người có thu nhập thấp hơn.

Hiện tại, có sự thâm hụt 127,102 căn hộ cho thuê hợp túi tiền mà người có thu nhập thấp có thể tiếp cận được.

Tennessee: Giá nhà ở tăng do những người mua từ tiểu bang khác chuyển đến
Bán nhà ở Quận Knox, Tennessee hôm 17/05/2022. (Ảnh: Laura LeRoy/The Epoch Times)

Mặc dù số liệu này không chỉ áp dụng cho thị trường cho thuê, nhưng ở khu vực Nashville, những người kiếm được dưới 60% mức thu nhập trung bình của thành phố (52,026 USD) đang phải chật vật tìm nhà ở cũng như giải quyết các nhu cầu căn bản hàng tháng của gia đình.

Một báo cáo từ văn phòng thị trưởng ước tính tình trạng thiếu nhà ở sẽ tăng lên gần 31,000 căn vào năm 2025.

Ông Josh Sanderson tại Smithbilt Homes minh họa tình trạng thiếu nhà ở và giá cả tăng cao đang ảnh hưởng đến thị trường của người mua như thế nào.

Ông Sanderson nói với The Epoch Times: “Danh sách chờ của chúng tôi tuy vẫn dài dằng dặc, nhưng không còn dài như trước đây. Chúng tôi thấy mọi người không thể kham nổi việc mua nhà với lãi suất và giá cả tăng, nhưng danh sách này vẫn còn dài.”

Ông giải thích rằng mặc dù nhu cầu tăng mạnh, nhưng nhu cầu có thể sẽ giảm xuống vào một thời điểm nào đó. Trong khi đó, sự bùng nổ dành cho các chủ đầu tư xây nhà đang diễn ra mà không biết khi nào mới kết thúc.

Ông Sanderson nói: “Chúng tôi vừa có một thỏa thuận thất bại ngay tại bàn ký kết do những tình huống không lường trước được. Vì vậy, chúng tôi đã niêm yết lại căn nhà để bán với giá cao hơn 50,000 USD so với giá hợp đồng trước đó, và chúng tôi đã bán được nó trong vòng một giờ.”

Cô Autumn Spredemann là một phóng viên ở Nam Mỹ chủ yếu đưa tin về các vấn đề Mỹ Latinh cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn