Hôm thứ Năm (18/08), một thẩm phán liên bang đã ban hành một lệnh cấm vĩnh viễn chống lại việc chính phủ Tổng thống (TT) Biden tạm dừng cho thuê khoan dầu khí mới ở các vùng đất liên bang.

Lệnh cấm trên áp dụng cho 13 tiểu bang đã kiện chính phủ TT Biden về lệnh tạm dừng này hồi tháng 03/2021, bao gồm Alabama, Alaska, Arkansas, Georgia, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Oklahoma, Texas, Utah, và West Virginia.

Ông Terry Doughty, thẩm phán địa hạt phía Tây Louisiana, Hoa Kỳ, đã phán quyết rằng Tòa Bạch Ốc đã vượt quá thẩm quyền với lệnh cấm trên.

TT Joe Biden đã ký Sắc lệnh 14008 vào ngày 27/01/2021, cấm tất cả các hợp đồng cho thuê khoan dầu và khí đốt tự nhiên mới trên các vùng đất và vùng biển ngoài khơi liên bang. Lệnh này đã không hủy bỏ các hợp đồng thuê hiện có trên các vùng đất của và vùng biển ngoài khơi liên bang Các hợp đồng cho thuê đất tư nhân cũng không bị ảnh hưởng.

13 tiểu bang do Louisiana đứng đầu đã kiện chính phủ TT Biden, nói rằng lệnh cấm cho thuê này đã vi phạm Đạo luật Đất đai Ngoài Thềm Lục địa (OCSLA), quy định việc cho thuê khoan dầu khí ngoài khơi và Đạo luật Cho thuê Khoáng sản (MLA), quy định việc cho thuê trên đất liền đối với các vùng đất của liên bang.

Ông Doughty đã ban hành một lệnh cấm tạm thời hồi tháng 06/2022 trong trường hợp này. Lệnh cấm này đã bị Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực 5 chấm dứt hôm thứ Tư (17/08).

Lệnh cấm vĩnh viễn của ông Doughty được đưa ra một ngày sau phán quyết của tòa án phúc thẩm (pdf).

Trong lệnh cấm vĩnh viễn này, ông Doughty đã ra phán quyết rằng nhánh hành pháp không có thẩm quyền thay đổi cả hai luật.

“Cả hai đạo luật đều yêu cầu các cơ quan của các Bị cáo Chính phủ bán các hợp đồng cho thuê khoan dầu và khí đốt. OCSLA có một Kế hoạch năm năm có hiệu lực yêu cầu các hợp đồng cho thuê đủ điều kiện phải được bán. Các cơ quan của các Bị cáo Chính phủ không có thẩm quyền thực hiện các sửa đổi quan trọng trong Kế hoạch năm năm của OCSLA mà không qua thủ tục do Quốc hội ủy nhiệm. MLA yêu cầu Bộ Nội vụ (DOI) tổ chức các thỏa thuận cho thuê, nơi các khu đất đủ điều kiện có sẵn ít nhất hàng quý,” ông viết trong phán quyết (pdf). “Bằng cách dừng quá trình này, các cơ quan trên thực tế đang sửa đổi hai luật của Quốc hội. Cả OCSLA và MLA đều không cấp cho các cơ quan của các Bị cáo Chính phủ quyền thực hiện Ngừng cho thuê các thỏa thuận.”

The Epoch Times đã liên lạc với Bộ Nội vụ và Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận

Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton (Giữa) và Tổng chưởng lý Montana Austin Knudsen thông báo về một vụ kiện chống lại chính phủ Tổng thống Joe Biden, ở Edinburgh, Texas, hôm 28/01/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Tổng chưởng lý Montana Austin Knudsen đã hoan nghênh lệnh cấm vĩnh viễn này.

“Sắc lệnh của Tổng thống Biden nhằm ngăn chặn việc phát triển năng lượng không chỉ làm tăng giá cả và làm tổn hại đến các gia đình Mỹ mà còn hoàn toàn là bất hợp pháp. Phán quyết này là một thắng lợi cho pháp quyền và người lao động cũng như cộng đồng nông thôn phụ thuộc vào ngành năng lượng,” ông nói trong một tuyên bố.

Ông cho biết một lệnh cấm cho thuê đang diễn ra sẽ làm giảm 210 việc làm, giảm thu nhập cá nhân 13 triệu USD, và tiêu tốn 4 triệu USD tiền thuế dầu khí ở Montana vào năm 2021, trích dẫn một nghiên cứu hồi tháng 12/2020 do Đại học Wyoming thực hiện.

Phục hồi thỏa thuận cho thuê dầu khí ngoài khơi lớn nhất

Vài ngày trước lệnh cấm vĩnh viễn này, một hợp đồng cho thuê có tên Hợp Đồng Cho Thuê Khoan Dầu Khí số 257 (Lease Sale 257), cũng đang bị tranh chấp trong vụ kiện nhiều tiểu bang, đã được TT Biden hồi sinh thông qua thứ gọi là Đạo luật Giảm Lạm Phát.

Đạo luật Giảm Lạm Phát bao gồm các điều khoản quy định về chi tiêu trực tiếp, các khoản tín thuế, và các khoản cho vay để hỗ trợ các công nghệ như tấm quang năng và thiết bị nhằm giảm thiểu ô nhiễm tại các nhà máy điện chạy bằng than và khí đốt.

Nhưng luật này cũng có điều khoản khôi phục Hợp Đồng Cho Thuê Khoan Dầu Khí số 257 đã bị tạm dừng trước đó, vốn là hợp đồng cho thuê dầu khí ngoài khơi lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, trải dài gần 81 triệu mẫu Anh (327,795 km vuông) ở Vịnh Mexico.

Trong bức ảnh chụp từ một phi cơ không người lái này, các chiếc tàu lai dắt đang kéo giàn khoan nửa chìm Noble Danny Adkins qua Kênh Port Aransas vào Vịnh Mexico ở Port Aransas, Texas, hôm 12/12/2020. (Ảnh: Tom Pennington/Getty Images)

Cục Quản lý Năng lượng Đại dương (BOEM) đã cho biết về ý định hủy bỏ thỏa thuận cho thuê này vào tháng 02/2021, khi trích dẫn Sắc lệnh 14008. Thỏa thuận cho thuê này sau đó đã được chính phủ phục hồi. Tuy nhiên, sau đó nó đã bị thách thức bởi các nhóm hoạt động môi trường và bị thẩm phán Rudolph Contreras của Tòa án Địa hạt Thủ đô của Hoa Kỳ cho dừng hoạt động.

Ông Contreras đã ra phán quyết vào tháng Một rằng quyết định tiếp tục thỏa thuận cho thuê là “tùy tiện và không nhất quán.”

Phán quyết đó trên thực tế đã ngăn chặn Hợp Đồng Cho Thuê Khoan Dầu Khí số 257 vì chính phủ TT Biden đã không đưa ra kháng cáo.

Ông Allen Zhong là một cây bút và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ. Quý vị có thể gửi các ý tưởng về câu chuyện của quý vị đến ông tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Tom Ozimek
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: