Chính sách này vẫn có hiệu lực trong bối cảnh các vụ kiện tụng đang diễn ra

Một thẩm phán liên bang đã ngăn chính phủ Tổng thống Biden chấm dứt Đề mục 42, một chính sách biên giới cho phép các cơ quan biên giới nhanh chóng trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới phía nam Hoa Kỳ trở về Mexico vì lý do sức khỏe cộng đồng giữa đại dịch COVID-19.

Trong phán quyết dài 47 trang ban hành hôm thứ Sáu (20/05), Thẩm phán Robert Summerhays tại tiểu bang Louisiana đã ban hành lệnh cấm trên toàn quốc nhằm ngăn chặn việc chấm dứt Đề mục 42, cho rằng hành động của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nhằm chấm dứt chính sách này không tuân thủ Đạo luật Thủ tục Hành chính (Administrative Procedure Act) vốn yêu cầu thông báo công khai và thời gian để thâu thập bình luận ​​của công chúng về kế hoạch này.

“Nói một cách đơn giản, CDC đã không giải thích được các hoàn cảnh hiện tại ngăn cản CDC ban hành Lệnh Chấm dứt như thế nào thông qua quy trình thông báo và bình luận theo yêu cầu của [Đạo luật Thủ tục Hành chính],” ông Summerhays viết. Quá trình thông báo và bình luận có thể mất hàng tháng để hoàn thành.

Phán quyết nêu rõ: “Do tác động của Lệnh Chấm dứt đối với các Tiểu bang Nguyên đơn và việc họ cho thấy CDC không tuân thủ [Đạo luật Thủ tục Hành chính], Tòa án kết luận rằng lợi ích công sẽ được thực hiện theo một lệnh cấm sơ bộ ngăn chặn Lệnh Chấm dứt Đề mục 42 của CDC.”

Phán quyết này có nghĩa là CDC bị ngăn chặn chấm dứt Đề mục 42 và chính sách này sẽ vẫn có hiệu lực trong bối cảnh các vụ kiện tụng đang diễn ra cho đến khi một phán quyết cuối cùng được đưa ra dựa trên cơ sở lập luận của vụ án. Toàn bộ quá trình xét xử có thể kéo dài nhiều tháng.

Bộ Tư pháp (DOJ) cho biết họ sẽ kháng cáo phán quyết mới nhất này.

Phát ngôn viên Anthony Coley cho biết trong một tuyên bố rằng, “[CDC] đã viện dẫn thẩm quyền của họ theo Đề mục 42 do những mối nguy hiểm chưa từng có đối với sức khỏe cộng đồng do đại dịch COVID-19 gây ra. Theo ý kiến ​​chuyên gia của CDC, cơ quan này hiện đã xác định rằng việc tiếp tục phụ thuộc vào thẩm quyền này không còn được bảo đảm do hoàn cảnh sức khỏe cộng đồng hiện tại. Bộ Tư pháp dự định sẽ kháng cáo phán quyết của tòa án tiểu bang Louisiana, các tiểu bang khác kiện CDC và các cơ quan khác.”

Tòa Bạch Ốc cho biết họ không đồng ý với phán quyết của tòa án này, nhưng sẽ tuân thủ phán quyết này trong khi chờ DOJ kháng cáo.

Phó Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết trong một tuyên bố: “Thẩm quyền thiết lập chính sách y tế công cộng trên toàn quốc nên thuộc về Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, chứ không phải của một tòa án địa hạt nào.”

Kể từ khi Đề mục 42 được khai triển hồi tháng 03/2020 dưới thời chính phủ Trump, các nhân viên biên phòng đã có thể trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp ra khỏi biên giới phía nam Hoa Kỳ hơn 1.9 triệu lần mà không cho họ cơ hội xin tị nạn.

Hôm 01/04, CDC đã thông báo rằng họ sẽ chấm dứt quyền hạn khẩn cấp ở biên giới vào ngày 23/05, với lý do các ca nhiễm COVID-19 đã giảm, nguồn vaccine sẵn có và phương pháp điều trị ngày càng tăng.

Trước thông báo của CDC, Giám đốc truyền thông Tòa Bạch Ốc Kate Bedingfield nói rằng việc chấm dứt Đề mục 42 sẽ dẫn đến một “dòng người không được mong đợi kéo đến biên giới.” 

Quyết định của CDC đã khiến 24 tiểu bang, dẫn đầu bởi các tổng chưởng lý của Arizona, Louisiana và Missouri, đệ đơn kiện hôm 04/04, yêu cầu một lệnh cấm để giữ nguyên chính sách. Các tiểu bang này, với tất cả tổng chưởng lý đều thuộc Đảng Cộng Hòa, lập luận một phần rằng việc chấm dứt Đề mục 42 sẽ “gây ra sự gia tăng đáng kể tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ, với nhiều người di cư khẳng định những yêu cầu xin tị nạn có ý lừa gạt.”

Tổng chưởng lý Arizona Mark Brnovich trên Twitter đã gọi phán quyết của ông Summerhays là một “chiến thắng tuyệt vời.”

Đảng Cộng Hòa và một số thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội đã chỉ trích quyết định của CDC về việc dỡ bỏ Đề mục 42 vì khả năng người di cư vượt biên sẽ cao hơn, cho rằng Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã không chuẩn bị để giải quyết số lượng người di cư gia tăng.

Hôm 01/05, Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas cho biết cơ quan này đang chuẩn bị cho một làn sóng những người nhập cư tại biên giới phía nam tràn vào Hoa Kỳ, nói rằng mỗi ngày có thể có tới 18,000 người di cư nếu Đề mục 42 bị chấm dứt.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc và các thành viên Đảng Dân Chủ khác trước đây cho biết việc trục xuất theo Đề mục 42 khiến những người di cư dễ bị tổn thương gặp nguy hiểm và không dựa trên cơ sở khoa học.

Một phán quyết của tòa án khác ngăn chính phủ Biden trục xuất các gia đình đến những nơi mà họ có thể bị bức hại hoặc tra tấn.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​DHS, hồi tháng Tư, các nhân viên biên phòng đã bắt gặp hơn 234,000 người di cư cố gắng vượt qua biên giới phía nam, đánh dấu một kỷ lục hàng tháng mới.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên sống và làm việc tại Úc, phụ trách đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô Mimi tại [email protected].

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn